Gian nan hành trình trao trả người nước ngoài nhập cảnh trái phép mùa dịch bệnh

08:50 25/06/2021
Để phát hiện, xử lý và dẫn giải, trao trả những đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép là công việc rất thầm lặng, khó khăn của người lính xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ hơn 240 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Để phát hiện, xử lý và dẫn giải, trao trả những đối tượng này là công việc rất thầm lặng, khó khăn của người lính xuất nhập cảnh.

Thượng tá Võ Chiến Thắng, Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an TP Hồ Chí Minh, vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã trao trả an toàn 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Để hoàn thành nhiệm vụ, khoảng 4h ngày 8/6, dù ngoài trời đang giăng sương lạnh, chúng tôi cùng đồng đội đã có mặt tại Khu cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) để hoàn tất các thủ tục y tế cần thiết cho 13 đối tượng người Trung Quốc. Cũng như các giấy tờ tài liệu liên quan đến họ nhằm phục vụ cho công tác dẫn giải, trao trả.

Sau đó, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) dẫn giải họ ra Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Quá trình di chuyển cả CBCS và đối tượng bị dẫn giải, trao trả đều được khử khuẩn, trang bị quần áo, khẩu trang... phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định chặt chẽ của cơ quan Y tế TP Hồ Chí Minh.

Đến gần trưa cùng ngày, các anh đến Sân bay Quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội) và chuẩn bị cơm trưa, nước uống cho những người Trung Quốc. Sau đó, các anh cũng tranh thủ thời gian ngắn ngủi để lót dạ bằng bánh mì, cơm hộp và nước suối.

Cơ quan chức năng tổ chức trao trả đối tượng.

Tiếp đó, Đoàn công tác dùng xe ô tô đã chuẩn bị sẵn để di chuyển đến Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trao trả cho kịp thời gian là 14h. Trong thời gian này, CBCS tiếp tục vừa động viên tư tưởng các đối tượng, vừa đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các đối tượng người Trung Quốc được trao trả đã vui mừng, cảm ơn CBCS, vì chuẩn bị được hồi hương, sum vầy cùng gia đình.

Đúng 14h, Thượng tá Võ Chiến Thắng cùng đồng đội đã có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Tại đây, các anh đã phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng khác như Bộ đội Biên phòng, Y tế của tỉnh Lạng Sơn... rà soát lại nhân thân, danh tính các đối tượng, cũng như các thủ tục khác về mặt ngoại giao để trao trả theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Võ Chiến Thắng, cho biết thêm: “Sau khi hoàn tất  thủ tục trao trả các đối tượng người nước ngoài, chúng tôi di chuyển từ Lạng Sơn về thẳng Sân bay Quốc tế Nội Bài, mà không dừng chân tại TP Hà Nội. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch tuyệt đối cho người dân và lực lượng trao trả, thì quãng đường di chuyển cũng phải được cân nhắc kỹ. Do vậy, đến khoảng 19h, chúng tôi đã có mặt tại sân bay”.

Đến 21h, chuyến bay từ Sân bay Quốc tế Nội Bài khởi hành, và về đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất lúc hơn 23h. Phải gần 0h ngày 9/6, những người lính xuất nhập cảnh này đã về đến cơ quan. Tuy đã mệt lả, nhưng các anh tiếp tục sắp xếp lại các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác dẫn giải, trao trả và chuẩn bị công việc cho ngày mới.

Được biết, thời gian qua, Phòng QLXNC Công an TP Hồ Chí Minh không chỉ làm tốt công tác phát hiện, bắt giữ các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép lẩn trốn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, mà còn đảm bảo an toàn công tác trao trả. 

Tuy vất vả, khó khăn nhưng người lính xuất nhập cảnh đã luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, đặc biệt trong thời điểm diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19.

Đức Mừng