Viết tiếp vụ lừa mua bán thiên thạch hàng trăm tỷ đồng:

Cuộc đấu trí với “ông trùm”

10:12 05/12/2014
Để bắt được “cáo già” Lê Văn Huy (48 tuổi, quê quán Quảng Nam), các trinh sát Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an (C52B) đã không quản ngại hiểm nguy, khó khăn. Bị bắt, chính đối tượng đã phải cúi đầu thán phục “tài” của những người tầm nã.

Tuy còn đau dạ dày phải điều trị dài ngày khi vừa kết thúc chuyên án, nhưng tại Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) sáng 4/12, Trung úy Phạm Văn Chàng vẫn vui vẻ, nhiệt tình tiếp chuyện chúng tôi. Anh cho biết, tài liệu do cục Cảnh sát hình sự và Công an các tỉnh thành thu thập được cho thấy, Huy là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo mua bán thiên thạch liên tỉnh, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tài sản của hàng chục nạn nhân ở nhiều tỉnh. Đồng thời, Huy còn là nghi phạm chính gây ra một số vụ án giết người bịt đầu mối.

“Ông trùm” Lê Văn Huy.

Sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, CQĐT đã phát hiện Huy thay đổi nhiều nơi cư trú nhằm che giấu “thân phận” của mình.

Cụ thể, trước năm 2006 Huy sống tại khu phố Quảng Lạc, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Đến năm 2008, y đến xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Tháng 10/2013, y lại chuyển khẩu đến số 29, đường 17, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh… Mặt khác, đối tượng còn có sở thích sang Casino ở Campuchia đánh bạc. Huy cấm đàn em không được tự động liên hệ với nhau nếu chưa có sự đồng ý của Huy. Các đồng bọn của Huy thường không biết được nơi ở cụ thể của Huy. Nếu gặp mặt “khách hàng”, Huy thường yêu cầu đàn em chở đến một địa điểm nhất định, sau đó Huy sẽ bắt xe taxi hoặc xe ôm đi tiếp. Đàn em thân tín cũng không biết chính xác Huy sẽ đi đến đâu.

Trước thời điểm bắt đối tượng, trưa 15/11, trinh sát phát hiện có một xe ôtô đến trước nhà của Huy ở quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) chờ nhưng Huy vẫn chưa xuất hiện. Một lát sau, một người đàn ông đội nón bảo hiểm và đàn em của Huy dắt chiếc xe máy từ trong nhà đi ra. Do bị nón bảo hiểm che khuất nên trinh sát không xác định được là đúng Huy hay không. Khi đó, mũi trinh sát khác xác định được rằng thời điểm này có một nhóm đối tượng khác đang từ Tây Ninh về, nên tổ chức đón lõng tại ngã tư An Sương (TP Hồ Chí Minh). Khi nhóm này về Sài Gòn, trinh sát bám theo, nhưng chúng lại chạy lòng vòng, thay đổi nhiều xe ôtô, vượt đèn đỏ, tăng tốc, dừng xe đột ngột. Biết được đây là thủ đoạn quen thuộc, các trinh sát quyết định để các đối tượng tự do di chuyển, đồng thời áp dụng các chiến thuật khác. Không lâu sau, một mũi trinh sát khác lại phát hiện chiếc xe ôtô hiệu Fortuner xuất hiện ở nhà Huy nên bám theo thì phát hiện một đàn em của Huy đang chạy xe máy phía sau. Để tránh bị lộ, trinh sát quyết định ngừng đeo bám. Được một lát xe Fortuner lại quay về nhà Huy và lại… đi tiếp...

Đến khoảng hơn 21h cùng ngày, nhận được thông tin xe ôtô đàn em của Huy bắt đầu di chuyển ra đường Phan Văn Hớn (quận 12) hướng ra quốc lộ 1A đường về miền Tây, Ban chuyên án nhận định Huy đang trên đường đi cùng đàn em, có thể Huy đang tìm đường sang Campuchia qua ngả An Giang. Do đó, Ban chuyên án đã thông báo cho các trinh sát từ Gò Vấp, Tân Bình và quận 1 triển khai bám đuổi, một tổ chạy hướng theo đường cao tốc, một tổ chạy xe máy thẳng theo hướng quốc lộ 1A cũ, đồng thời thông báo cho PC52 Công an tỉnh An Giang biết để bố trí lực lượng cùng bắt giữ đối tượng.

“Phải đuổi theo xe ôtô với tốc độ hơn 80km/h rất nguy hiểm nhưng anh em vẫn kiên trì đeo bám. Nhiều lần, chạy vào đường đá dăm có thể lạc tay lái mất mạng, nhưng chúng tôi đã quyết tâm nên cuối cùng cũng bắt được Huy. Khi được đưa về trụ sở Công an An Giang, Huy nói rằng, tội của mình sẽ bị sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật nên y sẽ tuyệt thực. Được sự sẻ chia của chúng tôi, đối tượng đã cúi đầu thán phục và không còn ý định tự tử”, Trung úy Công chia sẻ.

Đức Mừng