Tranh chấp chủ sở hữu vở thực cảnh đầu tiên ở Việt Nam:

Công ty Tuần Châu là chủ sở hữu kịch bản, đạo diễn Việt Tú là tác giả

18:00 20/03/2019
Ngày 20-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm Giám đốc.

Cũng trong ngày này, HĐXX đã tuyên, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của  nguyên đơn và một phần yêu cầu phản tố của bị đơn.

Trước đó, ngày 14-3, HĐXX đã mở phiên sơ thẩm xét xử tranh chấp này. Diễn biến vụ việc cho thấy, ngày 16-11-/2015, Công ty Tuần Châu và Công ty DS ký Hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS-TC, tổng giá trị 7,3 tỷ đồng và sau đó ký thêm 2 phụ lục hợp lục hợp đồng, nâng tổng giá trị lên trên 8 tỷ đồng.

Hình ảnh trong vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Công ty DS thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình theo dự án trình diễn thực cảnh “Tuần Châu Hà Nội”. Để thực hiện hợp đồng này, đạo diễn Việt Tú đã xây dựng kịch bản “Ngày xưa”. Còn Công ty Tuần Châu thực hiện việc thanh toán theo hợp đồng và phát sinh với tổng số trên 13 tỷ đồng.

Trong đơn khởi kiện, nguyên đơn cho rằng, trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty DS đã tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm viết “Kịch bản vở diễn thực cảnh “Ngày xưa”” và được Cục bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 4779/2016/QTG ngày 31/8/2016, trong đó kê khai thông tin tác giả là ông Nguyễn Việt Tú và chủ sở hữu quyền tác giả là Công ty DS. 

Công ty Tuần Châu cho rằng, tác phẩm này được thực hiện trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc giữa các bên. Đây là sản phẩm do Công ty Tuần Châu đầu tư thời gian, tài chính, cơ sở vật chất để tạo nên, bởi thể chủ sở hữu quyền tác giả phải là công ty này. 

Phiên tòa xét xử 

Cũng vì, Công ty DS vi phạm hợp đồng và để đảm bảo tiến độ dự án nên Công ty Tuần Châu buộc phải ký kết hợp đồng với đối tác khác để xây dựng chương trình biểu diễn thực cảnh khác có tên “Tinh hoa Bắc Bộ” thay thế vở diễn “Ngày xưa” với kinh phí gần 6 tỷ đồng. 

Công ty Tuần Châu yêu cầu Công ty DS chuyển giao chủ sở hữu quyền tác giả đối với “Kịch bản vở diễn thực cảnh “Ngày xưa””; chấm dứt việc khai thác liên quan đến vở diễn này; buộc bồi thường 6,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, phía bị đơn yêu cầu, Công ty Tuần Châu phải thanh toán 7,2 tỷ đồng do vi phạm hợp đồng, vi phạm quyền tác giả. Số tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng gồm: tiền lãi chậm trả, 10% doanh thu bán vé cho các buổi biểu diễn trong năm 2018 (thời gian hợp đồng còn hiệu lực), chi phí và thiệt hại phát sinh cho Công ty DS do các vi phạm hợp đồng.

Tại phiên xét xử sáng 20-3, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định: Công ty Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản “Ngày xưa”, đạo diễn Việt Tú là tác giả vở diễn “Ngày xưa”. Việc Công ty DS đăng ký bản quyền tác giả đối với đạo diễn Việt Tú là đúng, nhưng Công ty này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. 

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Tuần Châu Hà Nội, buộc Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản “Ngày xưa” cho Công ty này; không chấp nhận bồi thường 6 tỷ đồng.

Về yêu cầu của Công ty DS, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của Công ty này. Đó là, xác định vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”; không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của Công ty DS; yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực (trong năm 2018).

C.H