Nạn nhân bị tạm giữ tại CA huyện Quốc Oai tử vong do bệnh lý

13:17 06/08/2015
Nạn nhân chết trong quá trình bị tạm giữ tại CA huyện Quốc Oai được cơ quan chức năng khẳng định là tử vong do bệnh lý. Kết quả khám nghiệm pháp y của Pháp y Quân đội xác định toàn bộ cơ, xương, phủ tạng, vùng đầu không có dấu vết tác động ngoại lực.

Sáng 6/8, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP Hà Nội đã thông tin chính thức về vụ việc anh Nguyễn Quảng Trường tử vong hôm 3/8, sau khi bị tạm giữ hơn 2 ngày tại trụ sở Công an huyện Quốc Oai. 

Cụ thể, khoảng 8h30', ngày 31/7, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan (gồm có: cán bộ Viện kiểm sát huyện, Thanh tra môi trường, Phòng quản lý đô thị, Đài truyền thanh, đại diện chính quyền thị trấn Quốc Oai, Tổ dân phố Du Nghệ, Hội Phụ nữ, nhân viên y tế và một số cán bộ Công an thị trấn Quốc Oai – CA huyện Quốc Oai có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự cho buổi cưỡng chế) tổ chức thi hành án theo Quyết định số 04/QĐ-CCTHA, ngày 15/6/2015 của Chi cục này đối với ông Nguyễn Quảng Quang (tức Lẫy) và gia đình tại địa chỉ tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai. Theo Quyết định tại Bản án dân sự phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tây, nội dung: buộc ông Quang và gia đình phải trả cho chị Nguyễn Thị Lừng thửa đất 29,6m2 tại Tổ dân phố Du Nghệ và một số tài sản gồm 1 bộ cửa sắt xếp, khung nhà sắt, mái lợp tôn...

Tại đây, sau khi Chi cục thi hành án dân sự huyện Quốc Oai đã công bố quyết định cưỡng chế, yêu cầu gia đình ông Quang di dời tài sản khỏi khu vực cưỡng chế, ông Quang và 5 người khác trong gia đình ông Quảng không chấp hành, đồng thời khóa cửa bên trong để chống đối. Mặc dù cơ quan chức năng đã dùng loa thông báo, giải thích nhiều lần nhưng ông Quang và gia đình không mở cửa. Do đó, lực lượng thi hành án lập biên bản sự việc và tổ chức cưỡng chế, thì ông Quang và người nhà từ bên trong dùng gậy chọc và ném tro bếp cản trở việc thi hành công vụ. Đặc biệt, Nguyễn Thị Huyền Trang ném bát hương về phía lực lượng cưỡng chế, cắn chị Hoàng Thị Hiệp, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Quốc Oai.

Trước tình hình đó, lực lượng CA huyện Quốc Oai được phân công đảm bảo an ninh, trật tự cho buổi cưỡng chế, đã cưỡng chế, bắt giữ 6 người có hành vi chống đối gồm: Nguyễn Quảng Toàn (SN 1991), Nguyễn Quảng Trường (SN 1972), Nguyễn Quảng Giang (SN 1972), Nguyễn Quảng Hà (SN 1967), Nguyễn Quảng Sỹ (SN 1965) và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1985), cùng trú tại địa chỉ trên; đồng thời đưa về trụ sở CA huyện Quốc Oai để điều tra, làm rõ hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Tại cơ quan Công an, cả 6 người nêu trên đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ, phù hợp với lời khai của các nhân chứng, hiện trường vụ việc và tài liệu hình ảnh camera ghi được tại hiện trường. Do đó, tối 31/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA huyện Quốc Oai đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 trong số 6 người nêu trên. Riêng trường hợp Nguyễn Quảng Giang do đang bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nên được cơ quan Công an cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bàn giao cho Cơ quan thi hành án hình sự để đưa các đối tượng về buồng tạm giữ của Nhà tạm giữ CA huyện.

Khoảng 6h30' ngày 3/8, cán bộ quản giáo Nhà tạm giữ CA huyện Quốc Oai phát hiện Nguyễn Quảng Trường có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nên đã báo cáo chỉ huy và lập tức chỉ huy CA huyện Quốc Oai đã cử 6 cán bộ, chiến sĩ đưa anh Trường đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai để cấp cứu. Tuy nhiên, anh Trường đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Ngay sau khi sự việc xảy ra, CA huyện Quốc Oai đã thông báo với gia đình anh Trường để giải quyết vụ việc. Gia đình anh Trường sau đó đã đề nghị trưng cầu Viện Pháp y Quân đội tiến hành giám định pháp y và mời Luật sư tham gia.

Đại diện Ban giám đốc Công an TP Hà Nội và người phát ngôn của Công an TP Hà Nội thông tin chính thức về vụ việc sáng 6/8.

Chiều 3/8, việc khám nghiệm pháp y đối với anh Trường đã được tiến hành dưới sự chứng kiến của nhiều người trong gia đình anh Trường và các cơ quan liên quan. Kết quả khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi bước đầu xác định: Tổ chức dưới da đầu và xương sọ không có tổn thương; tổ chức não bình thường, không có tổn thương; 2 bán cầu đại não căng; thành não và cầu não bình thường; toàn bộ cơ xườn, phủ tạng, vùng đầu không có dấu vết ngoại lực. Cuống tim mặt trước có nhiều vết xuất huyết dọc vách liên thất, bờ phải có nhiều chấm xuất huyết, trong các buồng tim không có máu, trong tâm thất phải có nhiều mảng bán, thành thất phải dầy 0,8 cm mềm nhẽo; thành thất trái dầy 2,2 cm; động mạch chủ, động mạch vành trái có nhiều đám xơ vữa, chạy dọc theo chiều dài động mạch trái; thành động mạch trái sờ cứng chắc, tính đàn hồi giảm. Động mạch vành phải có nhiều đám xơ vữa... Sơ bộ Hội đồng giám định pháp y nhận định nguyên nhân anh Trường tử vong do bệnh lý sơ vữa động mạch.

Cơ quan  Công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường buồng tạm giữ; kiểm tra, tạm giữ, niêm phong file ghi hình ảnh của camera giám sát buồng tạm giữ; lấy lời khai toàn bộ quản giáo phụ trách buồng tạm giữ, cán bộ Công an đưa anh Trường đi cấp cứu; người bị tạm giữ cùng buồng với nạn nhân. Sau khi pháp y tử thi, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã cùng đại diện ban, ngành đoàn thể địa phương gặp gỡ gia đình, bàn bạc tổ chức tang lễ và trả lời cụ thể những thắc mắc của gia đình anh Trường. Sau khi trả lời đầy đủ, gia đình anh Trường có nguyện vọng đưa thi thể nạn nhân về mai táng tại nghĩa trang thị trấn Quốc Oai theo tập quán địa phương. Chiều 5/8, sau khi nhận thi hài anh Trường, gia đình anh đã tổ chức lễ an táng cho anh.

Hiện cơ quan Công an vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ của các nghi phạm còn lại và toàn bộ diễn biến quá trình tạm giữ và nguyên nhân cái chết của anh Trường một cách chính xác, khách quan nhất, để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật...

Trần Xuân