Hung thủ khai phóng hỏa giết 3 người ở Vĩnh Long

12:44 28/05/2015
Trong lúc nhậu, Gia nhớ lại chuyện hay bị anh Thắng ngăn cản mối quan hệ tình cảm với cô em gái nên nảy sinh ý định trả thù. Gia mua xăng, thuê xe ôm vượt chặng đường hơn 50 cây số từ thị xã Bình Minh xuống Vũng Liêm, chờ mọi người ngủ say rồi gây án. 

Sáng 28/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án phóng hỏa giết người xảy ra tại xã Trung Thành Tây (huyện Vũng Liêm), khiến 3 người trong cùng một gia đình chết thảm.

Nghi can chính trong vụ án, Trần Quốc Gia (38 tuổi, ngụ ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh) bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi trên. Qua làm việc, đối tượng thừa nhận có quan hệ tình cảm với cô em gái út của nạn nhân – anh Nguyễn Đức Thắng (37 tuổi, ngụ xã Trung Thành Tây). Gia nhiều lần đến nhà cha mẹ ruột của anh Thắng chơi. Gia không có nghề nghiệp ổn định, tuổi tác lại khá chênh lệch với em gái út của anh Thắng, nên nhiều lần anh Thắng tỏ thái độ không đồng ý.

Chân dung kẻ thủ ác – phóng hỏa giết chết 3 người.

Một ngày trước khi xảy ra vụ án (25/5), Gia xuống nhà cha mẹ ruột của anh Thắng phụ gia đình xạ lúa. Xong việc, chiều hôm đó, Gia về nhà ở thị xã Bình Minh. Về đến nhà, có bạn bè rủ đi uống rượu. Trong lúc nhậu, Gia nhớ đến chuyện anh Thắng nhiều lần có thái độ ngăn cản, nói nặng lời về mối quan hệ giữa Gia và cô em gái út nên nảy sinh ý định giết người.

Gia mua xăng chưa vào can nhựa, rồi thuê xe ôm vượt chặng đường hơn 50 cây số từ thị xã Bình Minh xuống Vũng Liêm gây án. Để tránh mọi người phát hiện, Gia chờ đến tận khuya, khi cả nhà anh Thắng ngủ say rồi chốt cửa ngoài. Sau đó, Gia triết xăng từ can nhựa qua lối cửa sổ tạt vào bên trong chiếc giường nơi vợ chồng anh Thắng và con gái đang ngủ và châm lửa đốt. Căn nhà bốc cháy, Gia nhanh chân tẩu thoát khỏi hiện trường.

Chiếc giường nơi vợ chồng, con anh Thắng nằm ngủ bị phóng hỏa cháy rụi.

Căn nhà nơi xảy ra cháy, rộng chừng 10m2, tường xây, mái lợp tole và chỉ có một cách cửa ra vào - nơi vợ chồng anh Thắng và con gái ngủ lại vào ban đêm giữ vườn và chăm sóc vật nuôi. Thời điểm xảy ra cháy, vợ chồng anh Thắng ngủ bên trong, còn cửa ngoài bị chốt kín. Vì vậy, khi ngọn lửa bốc cháy vợ chồng anh Thắng và con gái không có cách nào thoát ra ngoài được. Vụ cháy làm anh Thắng cùng vợ và con gái 4 tuổi thiệt mạng.

Cánh cửa sổ, anh Thắng cố thoát ra ngoài còn dính những mảng da đã bị cháy rụi.

Khoảng 6h sáng hôm sau (26/6), Gia xuất hiện tại nhà bà Son với bộ dạng quần áo bị ướt sũng. Ai hỏi thì Gia trả lời: “Sửa mô tơ bơm nước nên quần áo bị ướt hết”. Trong lúc phục giúp gia đình lo hậu sự, Gia hết sức nhiệt tình nhưng nhiều lúc có biểu hiện rất lúng túng. Khi khiêng 2 quan tài chuẩn bị liệm chị Thúy và cháu Hân, Gia lăng xăng lại phụ. Đến lúc nhìn thấy di ảnh 2 mẹ con chị Thúy, mặt Gia biến sắc… Chiều hôm đó, Gia được mời về trụ sở Công an làm việc. Trên đường đi, Gia bắt đầu nói lắp bắp, với bộ dạng lo sợ…

Ban đầu khi làm việc với điều tra viên, Gia nói quanh co và đưa ra nhiều khoảng thời gian để chứng minh mình ngoại phạm. Nhìn thái độ của Gia, cùng kết quả khám nghiệm hiện trường và nguồn tin của các trinh sát, Gia biết không thể chối cãi và thừa nhân chính mình là kẻ đã phóng hỏa giết người.

Tìm hiểu tại địa phương, trước khi gây án, Gia sống chung với gia đình. Cha của Gia ngoài 80 tuổi, vài năm trước bị tai biến nên nằm một chỗ. Trước đây, Gia có đi lao động nước ngoài trở về quê từ năm 2010. Khoảng 2 năm trở lại đây, Gia quen biết và có tình cảm với em gái anh út của Thắng qua mạng xã hội. Gã nhiều lần ngỏ lời xin cưới nhưng chưa được người yêu đồng ý. “Hiện tại, mọi chuyện đang chờ kết quả điều tra của Công an nên không có gì để nói hết”, một người thân trong gia đình Gia cho hay. 

Văn Vĩnh