Bỗng dưng thành... hung thủ

09:22 27/02/2015
Thượng tá Hoàng Khanh, Đội trưởng Đội Trọng án, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng, đối với loại tội phạm giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội, bột phát nhất thời thì rất khó để mà phòng tránh. Bởi lẽ qua khai thác của các điều tra viên, trước khi gây án thủ phạm hoàn toàn không có mâu thuẫn hay âm mưu giết chết nạn nhân.

Để ngăn chặn hai nhóm giang hồ thanh toán nhau hay những băng trộm cắp, cướp giật hoành hành…là điều không khó đối với lực lượng Công an. Nhưng để ngăn chặn những mâu thuẫn bột phát nhất thời dẫn đến án mạng thì đó là điều không thể vì nó diễn ra nhanh chóng, bất ngờ, ở mọi lúc, mọi nơi. Thế cho nên để tránh những vụ án mạng như thế thì cách hiệu quả nhất là mọi người cần lấy những vụ việc đã xảy ra làm bài học để luôn ý thức kiềm chế những cơn nóng giận cũng như đừng buông ra những câu thách thức khiến đối phương dễ bị kích động, làm liều.

Sau khi ly dị vợ, tháng 2/2014, Trương Văn Huệ (36 tuổi; quê quán Bà Rịa - Vũng Tàu) sống chung như vợ chồng với chị Đặng Thị Bạc (SN 1992; quê quán Cà Mau) cũng vừa ly dị chồng.

Ăn ở với nhau được 2 tháng thì hai người này lại… chia tay nhưng vẫn xem nhau là bạn. Hằng ngày Huệ vẫn đưa đón chị Bạc đi làm.

Khoảng 22h ngày 27/5/2014, sau khi đưa chị Huệ về nhà trọ ở thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh), Huệ ngồi trên chiếc nệm còn chị Bạc vào nhà vệ sinh.

Thấy điện thoại đi động của chị Bạc để gần đó, Huệ mở xem tin nhắn thì thấy có nhiều tin nhắn qua lại rất tình cảm giữa chị Bạc với người khác.

Huệ hỏi thì Bạc nói người yêu cũ, tên là Của rồi dùng nhiều lời lẽ chọc tức Huệ. Thấy trong phòng có sợi dây dù, Huệ cầm lên dọa: “Bà có tin tui siết cổ bà chết không?”. Chị Bạc: “Tôi thách ông đó!”.

Nói rồi chị Bạc tiếp tục chọc tức Huệ bằng việc kể lại vừa đi khách sạn với Của cách đó ít hôm. Nghe xong Huệ tức giận dùng dây dù siết cổ chị Bạc cho đến chết. Hôm sau Huệ đến cơ quan Công an đầu thú…

Một số đối tượng giết người từ những câu thách thức.

Điều tra viên Nguyễn Thế Vinh (Đội Trọng án, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong nhiều năm làm công tác điều tra anh cũng từng thụ lý nhiều vụ án tương tự như vậy và cảm thấy rất đau lòng khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ cách nhau một câu thách thức.

Khoảng 23h30 ngày 21/10/2014, Trần Thanh Hải (24 tuổi) cùng Mạc Cường Nhân (19 tuổi) và một số người bạn làm thịt gà để nhậu tại nhà Hải ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Đến 3h40 sáng, Đặng Văn Dũng (SN 1991) ở cạnh nhà Hải vừa sang tham gia nhậu.

Trong lúc ngà ngà say, biết Dũng ở nhà bên vợ nên Nhân trêu chọc: “Cha mẹ vợ mày là gì mà mày phải đi ở rể!”. Dũng bực bội nói: “Mày biết gì mà nói”.

Thấy Dũng giận, Nhân xin lỗi nhưng Dũng không bỏ qua mà cầm ly bia lên uống rồi  nói: “Tao uống ly bia này nữa rồi về, ở đây mắc công có chuyện” rồi đi xuống bậc thềm để về nhà. Nhân nói với theo: “Mày nói gì, chuyện gì là chuyện gì?”.

Dũng chửi thề và thách thức: “Mày muốn gì thì bước ra đây”. Thế là hai bên lao vào đánh nhau, Nhân rút con dao bấm mang theo trong túi quần đâm một nhát trúng vào ngực trái của Dũng rồi tẩu thoát khỏi hiện trường.

Dũng gục xuống, được những người còn lại đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Ngay trong ngày Nhân bị bắt giữ.

Trên đây chỉ là 2 trong số khá nhiều vụ trong án xuất phát từ câu thách thức của nạn nhân xảy ra trong năm 2014. Còn những năm trước đó loại án này cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các vụ trọng án ở TP Hồ Chí Minh.

Thượng tá Hoàng Khanh, Đội trưởng Đội Trọng án, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng, đối với loại tội phạm giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội, bột phát nhất thời thì rất khó để mà phòng tránh.

Bởi lẽ qua khai thác của các điều tra viên, trước khi gây án thủ phạm hoàn toàn không có mâu thuẫn hay âm mưu giết chết nạn nhân.

Ngoài ra, qua phân loại cho thấy phần đông kẻ gây án có tuổi đời còn khá trẻ nhưng đã sớm nhậu nhẹt bê tha, tụ tập ăn chơi lêu lổng.

Chính vì vậy mà công tác phòng ngừa tốt nhất là các cấp chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác động đến ý thức của các bậc phụ huynh trong việc quan tâm, dạy dỗ con cái để uốn nắn kịp thời trước khi quá muộn.

M.Hải-A.Huy