Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ cháy phòng trà làm 6 người chết

18:36 15/06/2021
Liên quan đến vụ cháy tại một phòng trà khiến 6 người tử vong, chiều 15/6, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an đã tiếp cận hiện trường phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân.


Trước đó vào khoảng 0h15 ngày 15/6, nhiều người dân sinh sống ở đường Đinh Công Tráng, TP Vinh phát hiện ngọn lửa bùng cháy ở phòng trà Fill tại địa chỉ 146, đường Đinh Công Tráng.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC&CHCN Công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng triển khai lực lượng và phương tiện tới hiện trường thực hiện công tác dập lửa.

“Ngôi nhà được xây dựng kiên cố, xung quanh toàn bộ là kính chịu lực, đường thoát nạn không có nên các nạn nhân chết do ngạt khói. Quá trình chữa cháy, lực lượng cứu hộ một mặt chữa cháy, một mặt khoanh vùng, triển khai phun nước làm mát ngăn cháy lan sang các khu vực nhà lân cận” - Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường cho biết thêm.

Hiện trường vụ cháy.

Sau khoảng 20 phút có mặt tại hiện trường, lực lượng chữa cháy đã khống chế, dập tắt hoàn toàn. Trong quá trình kiểm tra hiện trường sau khi chữa cháy, phát hiện 6 nạn nhân thiệt mạng gồm 4 người trong một gia đình và 2 mẹ con thuê phòng tại đây.

Trước hậu quả nghiêm trọng của vụ cháy, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH  Bộ Công an đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác điều tra. 

Lực lượng chức năng triển khai phương tiện chữa cháy.

Qua phân tích hiện trường, Đại tá Nguyễn Minh Khương - Phó Cục trưởng Cục PCCC&CNCH Bộ Công an cho biết: Tại vị trí phòng ngủ tầng 1 khi lực lượng cứu nạn tiếp cận, tư thế của các nạn nhân vẫn như đang ngủ, chứng tỏ cả gia đình không hề biết có cháy và lịm dần đi do hít phải khói độc.

Còn tại vị trí phòng vệ sinh tầng 3 nơi phát hiện thi thể 2 nạn nhân, danh tính hai nạn nhân được xác định là một cặp mẹ con đang thuê trọ tại đây. Khi vụ cháy xảy ra, 2 nạn nhân đã cố gắng tìm lối thoát, nhưng lửa cháy quá to chắn cả lối thoát hiểm duy nhất trên tầng 3 nên 2 mẹ con chạy vào phòng vệ sinh để cố thủ và lịm dần.

Công an Nghệ An phối hợp cục nghiệp vụ Bộ Công an điều tra khám nghiệm hiện trường.

Qua công tác điều tra tại hiện trường, cơ quan chức năng cũng cho biết: Do trong nhà không có thiết bị báo cháy tự động nên gia chủ không phát giác được sự việc cho nên khi người dân phát hiện vụ cháy thì đã quá muộn. Mặt khác, đồ đạc trong nhà là đồ dễ cháy lại được để chắn cả lối đi thoát hiểm.

Bên cạnh đó, khi xảy ra cháy, hệ thống điện không hoạt động nên toàn bộ cửa cuốn của ngôi nhà bị khóa, gây khó khăn cho việc thoát hiểm của nạn nhân cũng như công tác cứu hộ của lực lượng chữa cháy.

Hiện tại, Công an Nghệ An đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy và công bố nguyên nhân gây nên vụ hỏa hoạn khiến 6 người tử vong này.

Minh Tâm