Nhóm 'người dơi' gây ra gần 50 vụ trộm sa lưới

08:50 13/01/2015
Công an thành phố Đồng Hới đã hốt trọn “nhóm người dơi” khi chúng đang vắt vẻo trên cửa sổ tầng 4 của người dân để câu đồ.

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Đồng Hới và một số huyện lân cận trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều người dân mất ăn, mất ngủ vì lo bị trộm đột nhập. Tại một số khu phố, khi người dân vừa ra khỏi nhà đi làm thì trộm đập cửa, phá khóa, chui vào lấy đi tài sản. Các đối tượng đều nghiện ngập nên khi bị người dân phát hiện, chúng hăm dọa, hành hung rồi đào tẩu. Sau nhiều đêm trắng lần theo dấu vết các đối tượng, Công an TP Đồng Hới vừa bắt được nhóm gây ra gần 50 vụ trộm.

Những “người dơi” bị Công an bắt giữ.

Trong thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Đồng Hới khi đi ngủ không dám tắt đèn để phòng trộm; có gia đình mua những loại khóa tốt nhất để khóa cửa, khóa cổng; thậm chí có người còn phải sửa sang lại nhà, làm lại cửa nhiều lớp phòng trộm… Song, gia đình nào đó có cẩn thận, kín cổng cao tường bao nhiêu, nhưng khi trộm “đã chấm” thì đều bị mất đi tài sản. Chính vì vậy, không ít người sau khi mất của chỉ còn biết tự an ủi “của đi thay người”.

Nhà bà Nguyễn Thị Thu Hiền, ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới, được xem là một trong những biệt thự lớn trong vùng với cổng, cửa nhiều lần khóa trong khóa ngoài nhưng vẫn bị trộm đột nhập. Tính bà Hiền vốn cẩn thận nên toàn bộ đồ nữ trang đắt tiền bà đều cất trong phòng ngủ. Căn phòng ngủ lại luôn được khóa cửa. Nhưng mới đây, khi vừa ngủ dậy, bà hốt hoảng bởi tất cả nữ trang trên bàn đặt cạnh giường ngủ đã không cánh mà bay, gồm: 1  vòng vàng Ý 8 chỉ, 1 nhẫn vàng Ý 2 chỉ, 1 bộ trang sức làm bằng vàng trắng, 1 dây chuyền vàng 3,5 chỉ, 1 đôi hoa tai vàng và máy điện thoại…

Khi trình báo với Công an, bà Hiền cũng không biết trộm vào nhà mình bằng cách nào, chỉ khi lực lượng Công an thành phố đến hiện trường, và bằng biện pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm phá án mới phát hiện đường đi của đối tượng... Tại một số khu phố, khi chủ nhà vừa đi làm, các đối tượng trộm còn manh động mang búa, kìm bẻ khóa đến đập cửa, phá khóa ầm ầm để vào trộm.

Khi người nhà bên cạnh hỏi, chúng còn giả vờ “chủ nhà thuê đến sửa nhà”. Nhiều gia đình trộm đột nhập từ tầng 3, tầng 4 bằng dây leo nên sau khi mất trộm, chủ nhà chỉ biết than “bị nhóm người dơi” ghé thăm. Sau khi nhận được thông tin từ phía người dân và Công an các phường báo về, lãnh đạo Công an thành phố Đồng Hới đã thành lập chuyên án, với quyết tâm triệt phá sớm nhất “nhóm người dơi” để giữ yên bình cho người dân thành phố. Hàng đêm, khi người dân đã chìm trong giấc ngủ, nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn không ngủ, săn tìm “nhóm người dơi”. Không ít lần “nhóm người dơi” trốn thoát trong tích tắc bởi sự cảnh giác, lì lợm, ma quái của chúng.

Nhưng với quyết tâm cương quyết phá án, Công an thành phố Đồng Hới đã hốt trọn “nhóm người dơi” khi chúng đang vắt vẻo trên cửa sổ tầng 4 của người dân để câu đồ.

Tại cơ quan Công an, danh tính các đối tượng gây ra gần 50 vụ trộm trên địa bàn được làm rõ, gồm: Nguyễn Lương Bằng (24 tuổi), trú tổ dân phố 9, phường Bắc Lý; Hoàng Trung Hiếu (23 tuổi), trú tổ dân phố 8, phường Bắc Nghĩa; Nguyễn Văn Hậu (15 tuổi), trú tổ dân phố 8, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới; Nguyễn Văn Sáu (32 tuổi), trú xã Đại Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; Đoàn Đình Nghĩa (35 tuổi), trú tiểu khu 2, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Sông Lam