Hình phạt nghiêm khắc cho kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ Năm, 28/12/2017, 08:03
Sau 2 ngày xét xử, chiều 27-12, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện (25 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) mức án 16 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn phạt bị cáo Thiện 5 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

HĐXX xác định Thiện là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng thực hiện việc đặt bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời, Thiện còn có hành vi chuyển 13 triệu đồng để Trần Quốc Lượng mua nguyên vật liệu làm vũ khí thực hiện việc khủng bố.

Đồng phạm giúp sức trong vụ án, 14 bị cáo còn lại cũng bị tuyên mức án từ 5 năm đến 14 năm tù về tội danh trên. Các bị cáo cũng bị phạt quản chế tại địa phương từ 3-5 năm tù sau khi chấp hành xong hình phạt.

Đối với Lê Thị Thu Phương (người sống như vợ chồng với Thiện), dù không tham gia nhưng biết việc của Thiện làm nhưng không tố giác cũng bị tuyên 18 tháng tù (án treo) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Trước đó, trong phần nhận định, HĐXX cho rằng, tội phạm khủng bố đang là vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nhiều năm qua Đào Minh Quân và Phạm Lisa (đang bị truy nã) luôn tìm mọi cách xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các đối tượng này đã tìm mọi cách móc nối với các bị cáo thực hiện các vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Hành vi phạm tội mà các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Nghe theo sự chỉ đạo của Đào Minh Quân và Phạm Lisa, các bị cáo còn lôi kéo, xúi giục nhiều người khác phạm tội nhằm gây bạo loạn, chống chính quyền nhân dân.

Hành vi của các bị cáo đã gây hoảng loạn cho quần chúng nhân dân, phá hoại chính quyền nhân dân nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét một số bị cáo phạm tội do nghe theo sự xúi giục của người khác, có bị cáo sau khi gây án đã ra Công an tự thú... từ đó giảm một phần hình phạt.

PV
.
.
.