Nỗi khốn cùng của những người phụ nữ tại Nigeria

14:05 07/06/2018
Phụ nữ là nạn nhân đáng quan tâm nhất bởi Boko Haram được cho đã biến họ trở thành đối tượng đánh bom liều chết bị cưỡng hiếp và bỏ đói. 


Tình trạng bạo lực kéo dài 9 năm qua do nhóm khủng bố Boko Haram gây ra tại Nigeria nhằm thiết lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" đã cướp đi sinh mạng của 20.000 người, đồng thời đẩy 2,6 triệu người vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa. 

Trong đó phụ nữ là nạn nhân đáng quan tâm nhất bởi Boko Haram được cho đã biến phụ nữ và trẻ em gái trở thành đối tượng đánh bom liều chết với mục tiêu tấn công là các chốt kiểm soát quân sự, thánh đường Hồi giáo, và những địa điểm đông người. Ngoài ra, họ còn bị cả Boko Haram và "người bên ta" cưỡng hiếp và bỏ đói. 

Theo báo cáo "Họ đã phản bội chúng ta" do tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố mới đây, các binh sĩ đã nổ súng và đốt nhà của nhiều gia đình sau khi quân đội Nigeria tái chiếm vùng lãnh thổ từ các tay súng cực đoan Boko Haram. 

Phụ nữ và trẻ em Nigeria tại một trại ở Maiduguri.

Binh lính và các thành viên của một nhóm dân quân chiến đấu bên cạnh quân đội Nigeria bị AI cáo buộc đã cưỡng hiếp phụ nữ và bỏ đói dân thường. 

Báo cáo của AI khẳng định, sau khi tái chiếm lãnh thổ từ tay Boko Haram, quân đội Nigera đã đưa dân thường đến "những trại vệ tinh" hẻo lánh, nhưng không cung cấp lương thực và chăm sóc y tế cho họ. Cũng theo AI, đàn ông bị tống giam, còn phụ nữ bị đưa đến những địa điểm xa xôi. 

Theo lời kể của các nhân chứng, số người thiệt mạng từ 15-30 người/ngày, còn những người sống sót phải chấp nhận rủi ro để tìm kiếm thức ăn và nước uống cho gia đình. 

Một nạn nhân 20 tuổi khẳng định, cô bị cưỡng hiếp và kẻ đồi bại này nói hắn được quyền "quan hệ" vì cho cô thức ăn và nước uống. "Dù chấp nhận hay từ chối thức ăn của họ, chúng tôi vẫn bị họ cưỡng hiếp", một nạn nhân chia sẻ. 

Tình trạng cưỡng hiếp ở Trại Y tế Bama đến mức 50% số phụ nữ được AI phỏng vấn nói rằng, họ là nạn nhân. "Thật khủng khiếp. Những người từng sống trong đau thương dưới tay Boko Haram lại tiếp tục bị quân đội Nigeria ngược đãi", Giám đốc AI của Nigeria Osai Ojigho tuyên bố.

Các tay súng Boko Haram.

Đại diện quân đội Nigeria coi báo cáo của AI là giả, và phủ nhận cáo buộc cưỡng hiếp. Gần 1 tháng trước, quân đội Nigeria tuyên bố, đã giải cứu hơn 1.000 người bị Boko Haram bắt giữ tại khu vực Đông Bắc của bang Borno. 

Họ chủ yếu là phụ nữ, trẻ em,  thanh niên và đa số đều bị ép buộc tham gia vào các hoạt động khủng bố của Boko Haram. Theo người phát ngôn quân đội Nigeria Chukwu, các con tin được giải cứu trong nhiều chiến dịch khác nhau. 

Tướng Rogers Nicholas, chỉ huy chiến dịch truy quét các phần tử phiến quân tại vùng Đông Bắc Nigeria vừa thông báo, 132 thành viên của Boko Haram đã tự nguyện giao nộp vũ khí và đầu hàng quân đội tại các địa phương như Bama, Monguno, Kala, Balge, Damboa và Kumshe. Tướng Rogers Nicholas cũng bác bỏ thông tin nói rằng, quân đội Nigeria sẽ tử hình những thành viên Boko Haram đầu hàng.

Trong khi đó, hàng trăm nữ sinh đã từ chối quay lại Trường Kỹ thuật Nữ sinh Chính phủ tại Dapchi bởi họ vẫn còn sợ sau vụ bắt cóc quy mô lớn do các phần tử Boko Haram tiến hành. 

Trường Kỹ thuật Nữ sinh Chính phủ tại Dapchi tuy đã mở cửa trở lại từ hôm 30-4 nhưng hầu hết học sinh vẫn chưa tới lớp vì còn sợ hãi. 

"Chúng tôi có tổng cộng 989 nữ sinh và mới chỉ có 314 trò trở lại trường sau khi chúng tôi mở cửa trở lại. Trong 314 học sinh quay lại, 299 em đang chuẩn bị cho kì thi cuối cấp và sẽ ra trường vào tháng 7. Điều đó chứng tỏ chỉ có 15 học sinh quay lại và sẽ tiếp tục học trong năm tới", một thầy giáo giấu tên cho giới truyền thông biết. 

Theo nhận định của ông Muhammad Ibn Chambas, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Tây Phi và khu vực Sahel, phải mất nhiều năm nữa mới có thể tiêu diệt được tận gốc Boko Haram vì đây là nhóm phiến quân có khả năng phục hồi nhanh chóng sau những lần thất trận. 

Ông Muhammad Ibn Chambas cho rằng, cần nhìn nhận Boko Haram như một mạng lưới khủng bố quốc tế tương tự như Al-Qaeda hay IS. Theo giới quan sát, mặc dù nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của các quốc gia của Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger, nhưng Nigeria vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu diệt Boko Haram, tổ chức chuyên sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí để ép họ gia nhập hàng ngũ của chúng.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp bang Borno (SEMA) vừa xác nhận, 3 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết do 2 đối tượng nữ được cho thuộc nhóm khủng bố Boko Haram tiến hành. 

Cảnh sát cho biết, vụ việc xảy ra tối 27-5, khi 2 đối tượng kích hoạt thiết bị nổ mang trên người tại một căn nhà và gần 1 thánh đường Hồi giáo ở khu vực Mashamari, ngoại ô Konduga. Trước đó, giới chức Nigeria đã ra lệnh tăng cường an ninh, sau vụ đánh bom kép cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở thị trấn Mubi, bang Adamawa. 

Thiện Lân