Những "người không tuổi" định hình châu Á

12:26 09/03/2019
Gọi là người không tuổi, vì họ tuy tuổi cao nhưng vẫn năng nổ hoạt động, dường như tuổi tác chẳng phải là vấn đề với họ. Sau đây là những nhân vật tuổi từ 90 trở lên, nhưng vẫn hoạt động năng nổ trong năm 2018 và hứa hẹn tiếp tục có ảnh hưởng lớn trong năm 2019, theo bình chọn của báo Nhật Nikkei Asian Review.


1. Mahathir Mohamad, 93 tuổi

Đứng đầu danh sách này là Tiến sĩ Mahathir Mohamad, người hồi tháng 5 đã “trở lại và lợi hại hơn xưa”, trở thành Thủ tướng của Malaysia một lần nữa sau 15 năm nghỉ hưu và sau 22 năm lần đầu tiên làm Thủ tướng. Chính phủ của ông đã ra lệnh cấm thi hành án tử hình, bỏ qua 1.267 tử tù đang chờ bị xử tử, và tuyên bố đình chỉ Đạo luật Nổi loạn thời thuộc địa của Anh. 

Ông Mahathir đã thực hiện một đường lối cứng rắn trong đàm phán lại các thỏa thuận bất lợi với Trung Quốc bằng cách hủy bỏ một tuyến đường sắt cao tốc đến Singapore, lên tiếng cho người Palestine tại Liên Hiệp Quốc, và chỉ trích bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn nhà nước của Myanmar, vì cách đối xử với người Rohingya.

2. Lee Shau Kee, 90 tuổi

Lee là ông trùm bất động sản và là nhà từ thiện xuất thân từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã chuyển đến Hồng Kông vào năm 1949. Là người giàu thứ hai ở Hồng Kông, Lee Shau Kee tài trợ cho học bổng Lee Shau Kee tại Wadham College, Oxford từ năm 1976. 

Những đóng góp cho giáo dục khác của ông Lee trong những năm qua bao gồm: 500 triệu đô la Hồng Kông cho Đại học Hồng Kông, 400 triệu đô la Hồng Kông cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. 

Tháng 5-2018, ông đã quyên tặng 100 triệu đô la Hồng Kông cho Trường Seng Management College. Tài sản của ông Lee trị giá khoảng 31,5 tỷ đô la vào đầu năm 2018, đứng thứ 27 trong bảng xếp hạng tài sản thế giới, theo tờ Bloomberg.

3. Lal Krishna Advani, 91 tuổi

Lal Krishna Advani, một thành viên hàng đầu của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Ấn Độ, đã tổ chức sinh nhật lần thứ 91 vào ngày 8-11. Ông tham gia chính trị vào những năm 1940 và đã được bầu vào Quốc hội 11 lần, từng 2 lần làm lãnh đạo phe đối lập. 

Advani được coi là thủ lĩnh của BJP sau khi cựu Thủ tướng Atal Bihari Vajpayee qua đời. Ông là thành viên sáng lập của đảng năm 1980. Nếu Advani có nhiệm kỳ thứ 12 trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5-2019, ông có thể thách thức kỷ lục là nghị sĩ lâu đời nhất Ấn Độ của Rishang Keishing. Advani nói rằng đi bộ là bí mật để tập thể dục của ông.

4. Sadako Ogata, 91 tuổi

Bà Sadako Ogata là một học giả, nhà ngoại giao người Nhật Bản và là nhà nhân đạo nổi tiếng. Năm 1990, bà phục vụ với tư cách là chuyên gia độc lập cho Ủy ban Nhân quyền LHQ tại Myanmar. 

Nhiệm kỳ của bà với tư cách là Cao ủy Tỵ nạn Mỹ kéo dài từ năm 1991 đến 2000, khi bà đóng vai trò lãnh đạo trong các cuộc khủng hoảng tị nạn ở Iraq, vùng Sừng châu Phi, Nam Tư cũ, Rwanda và Afghanistan, và nhiều nơi khác. 

Bà hiện là một thành viên xuất sắc của Viện Brookings, Chủ tịch danh dự của Ban cố vấn của Quỹ An ninh Nhân sinh LHQ, và là cố vấn cho Mô hình LHQ Nhật Bản. Học bổng Sadako Ogata của Đại học London tiếp tục hỗ trợ sinh viên nghèo khó xuất sắc từ các nước thu nhập thấp.

5. Kim Yong Nam, 91 tuổi

Ông là Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao từ năm 1998, trên danh nghĩa là người đứng thứ hai trong hệ thống cấp bậc của CHDCND Triều Tiên, chỉ sau nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Ông Kim được thăng chức Bộ trưởng Ngoại giao vào năm 1983 dưới thời Kim Il-sung. Một nhà ngoại giao phương Tây đã nghỉ hưu, người từng cư trú tại Bình Nhưỡng, nói: "Ông ấy dường như đã tiếp tục phát triển mạnh qua cả 3 chính quyền".

6. Juan Ponce Enrile, 94 tuổi

Juan Ponce Enrile đã đóng một vai trò lâu dài và tích cực trong đời sống chính trị Philippines. 

Thượng nghị sĩ kỳ cựu này từng là Chủ tịch Thượng viện từ năm 2008-2013, và là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos từ năm 1972-1986, khi thiết quân luật được triển khai. Enrile rời bỏ Marcos sau vụ ám sát thủ lĩnh phe đối lập Benigno Aquino khi ông này trở về sau thời gian lưu vong năm 1983. 

Ông tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo trong cuộc đảo chính lật đổ Marcos năm 1986 trong cuộc Cách mạng Quyền lực Nhân dân, đưa vợ của Aquino, Corazon, lên làm Tổng thống.

7. Robert Kuok, 95 tuổi

Là người đàn ông giàu có nhất Malaysia với giá trị tài sản ròng ước tính gần 15 tỷ USD. Sau Thế chiến II, ông đồng sáng lập Kuok Brothers cùng với các anh trai và một người anh em họ, buôn bán gạo, lúa mì và đường. Ông tiếp tục giành quyền kiểm soát ngành công nghiệp đường của Malaysia. Nhiều ngành kinh doanh cá nhân tiếp theo của Kuok bao gồm du lịch, dầu cọ và báo chí. 

Sau khi ông Mahathir Mohamad đánh bại Thủ tướng Najib Razak trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5, Thủ tướng trở lại của Malaysia đã đưa Kuok vào Hội đồng Những người nổi tiếng gồm 5 thành viên của ông, được triệu tập vào cuối tháng đó.

8. Prem Tinsulanonda, 98 tuổi

Ông Prem từng là chỉ huy quân đội của Thái Lan trước khi trở thành Thủ tướng năm 1980, và giữ vị trí đó cho đến tháng 8-1988. Những năm đầu làm thủ tướng của ông được ghi nhận là dân chủ hóa gia tăng, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, công nghiệp hóa vùng biển phía Đông của Thái Lan, phát triển ngành du lịch, và nỗ lực hòa giải thành công ở các tỉnh đa số Hồi giáo ở miền Nam. 

Sau khi rời khỏi chức vụ thủ tướng, ông được bổ nhiệm vào Hội đồng cá nhân của Vua Bhumibol Adulyadej và kế nhiệm Sanya Dharmasakdi làm Tổng thống năm 1998. Ông được coi là nhân vật chủ chốt trong cuộc đảo chính loại bỏ Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2006.

9. Chang Yun Chung, 100 tuổi

Chang Yun Chung là tỷ phú lâu đời nhất thế giới kể từ sau cái chết của David Rockefeller năm 2017 ở tuổi 101. Và là người thành lập doanh nghiệp vận tải tư nhân Pacific International Lines (PIL), có trụ sở tại Singapore. 

Tạp chí Forbes ước tính trị giá tài sản của Chang 1,9 tỷ USD, là người giàu thứ 15 ở Singapore và là người giàu thứ 1.284 thế giới năm 2018. 

Mặc dù vào tháng 4 ông đã trao quyền Chủ tịch PIL cho một trong những người con trai của mình, Teo Siong Seng, 64 tuổi, nhưng ông vẫn đến làm việc mỗi ngày với tư cách là Chủ tịch danh dự.

10. Tao porchon-Lynch, 100 tuổi

Bà là người gốc Ấn - Pháp, được nuôi dưỡng ở Pond Richry, Ấn Độ. Bà  Tao porchon-Lynch giữ 2 kỷ lục Guinness thế giới. Năm 2012, bà được công nhận là giáo viên yoga lâu đời nhất thế giới và 5 năm sau đó là nữ vũ công khiêu vũ lâu đời nhất thế giới. Hiện bà vẫn sống ở New York, dạy 6-8 lớp yoga mỗi tuần. 

"Yoga thực sự giúp bạn kiểm soát và tĩnh tâm để bạn có thể khai thác sức mạnh đó. Thở đúng cách cũng là cửa ngõ cho sự yên tĩnh, tuổi thọ và sức sống", bà Tao nói.

Trọng Nhân