Giữ bình yên cho thôn xóm

07:31 06/10/2020
Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn Hoàng Văn Kiên bày tỏ hài lòng khi lực lượng Công an chính quy về xã theo chủ trương của Đảng, Chính phủ đã phát huy được vai trò nòng cốt trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ gìn sự bình yên của thôn xóm. 


Kể từ tháng 5-2020 đến nay, nhịp sống của Đại úy Nguyễn Thị Giang và gia đình bị xáo trộn, bởi chị đã được lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An điều động từ Đội Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Đội Phong trào), Công an huyện Đô Lương về làm Trưởng Công an xã Yên Sơn. Xáo trộn bởi môi trường công việc thay đổi, ít có thời gian chăm sóc con hơn, song đây cũng là nguyện vọng của chính chị khi làm đơn xin xuống cơ sở, giữ bình yên thôn xóm...

Muốn làm dân vận, gắn bó với cơ sở

"Thời điểm mới về xã, mình đi tuần thường xuyên để nắm tình hình địa bàn, hai tháng trời chưa bao giờ về nhà trước nửa đêm. Chồng là Cảnh sát hình sự nhiều hôm cũng đi làm đêm nên hai con cứ đến 22h đêm là nhờ hàng xóm sang cho ngủ, khóa cửa giúp. Thường lúc mẹ về thì con đã say ngủ...", Trưởng Công an xã Nguyễn Thị Giang nhớ lại. Chị cũng tranh thủ tắm rửa, ngủ cho lại sức để rồi 5h sáng hôm sau lại bắt xe bus xuống TP Vinh (cách khoảng 50km) kịp tham gia lớp tập huấn Công an xã...

Sinh năm 1987 tại Thanh Chương (Nghệ An), tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2010, Nguyễn Thị Giang được phân công công tác tại Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy - môi trường Công an huyện Thanh Chương. Năm 2014, chị về Đội CSĐT tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Đô Lương. Là nữ, mới ra trường, lại làm mảng "cướp - giết - hiếp", rồi đối mặt với tội phạm hình sự, ma túy manh động, liều lĩnh không hề đơn giản.

Đại úy Nguyễn Thị Giang chủ trì cuộc họp Ban Công an xã.

Thời gian công tác tại Đội Hình sự - kinh tế - môi trường Công an huyện Thanh Chương cũng đã giúp chị gặp và nên duyên với Đại úy Nguyễn Hữu Phúc, cán bộ Công an huyện Đô Lương. Hai người con một gái, một trai lần lượt ra đời, đến năm 2016 chị được phân công về Đội Phong trào của Công an huyện Đô Lương và gắn bó ở đó cho tới nay.

"Từng qua nhiều vị trí công tác, nhất là mảng đấu tranh phòng chống tội phạm, mình hiểu được rằng, lực lượng Công an cần làm tốt công tác dân vận, phòng ngừa là chủ yếu và chỉ đấu tranh khi không thể thực hiện các biện pháp khác. Những lúc sát lực lượng ở cơ sở, mình đã hiểu hơn và muốn gắn bó với họ hơn", nữ Đại úy chia sẻ.

Theo chị, ở xã thì "trăm công nghìn việc" và toàn việc "không tên" nhưng do từng làm mảng phong trào, sâu sát với hồ sơ, vụ việc liên quan đến Công an xã (cuối năm Đội Phong trào trực tiếp đánh giá lực lượng Công an xã) nên Đại úy Giang thấu hiểu những công việc cụ thể ở cơ sở, nên cũng đỡ bỡ ngỡ hơn. Khi mới về đây, chị xác định nhiệm vụ ban đầu chủ yếu là công tác tuyên truyền.

Rồi việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng giúp chị gần gũi với người dân, những lần cùng Công an viên và lực lượng Công an xã bán chuyên trách về tận thôn, xóm, đến từng nhà dân, từng hộ gia đình để giao lưu trò chuyện, trao đổi tâm tư, nguyện vọng.

Tiếp đó, chị tổ chức các diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân từ các thôn, xóm để người dân trực tiếp phát biểu, bày tỏ ý kiến, bỏ phiếu tố giác tội phạm... Qua các tin báo được nữ Trưởng Công an xã xử lý kịp thời, thấu đáo đã giúp thôn xóm yên ổn hơn. Trong công tác cải cách hành chính, Đại úy Nguyễn Thị Giang quan niệm phải thực hiện những thủ tục ban đầu nhanh nhất có thể, tạo điều kiện thuận lợi và giải thích rõ ràng cho người dân hiểu. "Công an bán chuyên trách có thể xuề xòa còn mình thì thực hiện đúng quy định của pháp luật và giải thích thật cặn kẽ. Về xử lý các vụ việc, trước tiên mình nhắc nhở, giao trách nhiệm, nếu các đối tượng tiếp tục vi phạm thì phải xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe", nữ Trưởng Công an xã cho hay.

Áp lực nhưng cũng là động lực

Riêng xã Yên Sơn có hơn 1.500 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu, là địa bàn giáp ranh nhiều xã, thị trấn, có tuyến đường quốc lộ 7 đi qua nên khá phức tạp, nhất là tình hình tội phạm về ma túy, trộm cắp tài sản, buôn lậu hàng hóa...

Vậy nhưng từ khi Đại úy Nguyễn Thị Giang và đồng đội về xã, ANTT chuyển biến rõ rệt, trộm cắp vặt ít hơn, không còn tình trạng người nghiện sử dụng ma túy buổi trưa ở một số tuyến đường vắng, việc người dân sử dụng kích điện đánh cá giảm hẳn. 4 tháng đầu năm 2020, nữ Trưởng Công an xã đã phối hợp đồng đội và lực lượng Công an xã bán chuyên trách điều tra, xử lý 1 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ sử dụng trái phép chất ma túy; đồng thời vận động, thu hồi 1 đầu đạn, 1 quả lựu đạn, 4 viên đạn k54, 10 kích điện, 4 bình ắc quy và 6 dao kiếm các loại...

Đại úy Nguyễn Thị Giang nghiên cứu hồ sơ tài liệu.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn Hoàng Văn Kiên bày tỏ hài lòng khi lực lượng Công an chính quy về xã theo chủ trương của Đảng, Chính phủ đã phát huy được vai trò nòng cốt trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ gìn sự bình yên của thôn xóm.

"Yên Sơn là địa bàn trung tâm của huyện, tiềm ẩn phức tạp song lực lượng Công an đã bám địa bàn, tham mưu giải quyết kịp thời nhiều vụ việc phức tạp về ANTT. Đặc biệt đồng chí Nguyễn Thị Giang dù là cán bộ nữ nhưng luôn năng động, xông xáo, nhiều vụ việc xảy ra đêm hôm vẫn có mặt cùng anh em đồng đội giải quyết tốt, đảm bảo yêu cầu công việc", ông đánh giá.

Còn người dân xã Yên Sơn thì yên tâm hơn khi có sắc phục CAND xuống từng đường làng, ngõ xóm. "Trước đây quanh khu vực thường xảy ra trộm chó, tình trạng hút chích ma túy, nhưng từ khi Công an chính quy về thì không còn. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng đồng chí Giang rất nhiệt tình, đi sâu, đi sát, nhanh chóng triển khai công việc, tạo chuyển biến. Cảm ơn ngành Công an, cảm ơn nữ Trưởng Công an xã rất nhanh nhẹn, quyết đoán, đã cùng với dân xử lý kịp thời các vụ việc trên địa bàn" - ông Thái Doãn Tý, 73 tuổi ở xóm Hương Quang, xã Yên Sơn bày tỏ.

"Mẹ ơi, mẹ đang ở mô đó, mẹ về với em đi..." - tiếng cậu con trai 5 tuổi thỏ thẻ trên màn hình điện thoại khi Đại úy Giang thực hiện cuộc gọi Facetime với người hàng xóm, nhờ người này sang nhà mình đưa máy điện thoại để chị gặp con trai, vừa để kiểm tra tình hình, vừa động viên con chơi ngoan, chờ mẹ về khiến tôi xúc động. Hoàn thành công việc, tình mẫu tử thiêng liêng khiến chị lại nhớ đến con, đặc biệt khi con gái lớn 8 tuổi đi học, còn con trai nhỏ 5 tuổi đang ở nhà một mình. Do tính chất công việc bận rộn nên từ khi các con hơn 2 tuổi chị đã luyện cho ngủ riêng và rèn cho con tính tự lập.

"Mình đi tuần tra, kiểm soát ít nhất 3 lần/tuần vào ban đêm, lúc thì 7-8h tối, có lúc 11-12h đêm, cũng có lúc 3-4h sáng, đó là chưa kể những hôm có việc đột xuất thì có thể đi bất kỳ lúc nào. Rất may mắn mình có người chồng hiểu và thông cảm, có những người hàng xóm tốt bụng sẵn sàng giúp trông con, cho con ngủ", chị chia sẻ. Hàng xóm của chị có người là giáo viên đồng thời dạy con học, bố mẹ bận quá thì giúp đưa, đón con đi học. Nhiều hôm phải đi làm trong lúc con đang say ngủ, chồng thì đi vắng, chị đành khóa trái cửa, xong nhiệm vụ trở về trời đã sáng, vừa kịp thức con dậy đến lớp...

"Khó khăn nhất khi đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã đối với mình là làm sao hài hòa giữa việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với hoàn thành tốt nghĩa vụ, thiên chức của một người vợ, người mẹ trong gia đình. Mình là nữ, về đây chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an huyện cũng như gia đình rất ủng hộ, tạo điều kiện, nhưng thực sự xông pha được như nam giới thì rất khó khăn...", chị tâm sự. Có lẽ, trăn trở của Đại úy Nguyễn Thị Giang cũng là trăn trở chung của nhiều nữ Trưởng Công an xã khác.

Đại úy Nguyễn Thị Giang đến nhà người dân thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng.

Với lòng yêu ngành mến nghề, quyết tâm gần dân, bám cơ sở, chị đã không nề hà việc khó, nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và cùng anh em đồng chí, đồng đội tạo nên sự chuyển biến địa bàn, nhận được sự đồng lòng của nhân dân.

Quỳnh Vinh