Khó thế mà cũng nghĩ ra được

Thứ Bảy, 02/04/2022, 09:07

Cuộc binh đao giữa Nga và Ukraine là điều đáng buồn nhưng nó cho thấy một bức tranh cuộc đảo trật tự thế giới. Trái đất giống một ngôi làng nhỏ. Bề ngoài, nhìn cuộc xung đột trên dễ tưởng là chuyện "anh em" bất hòa. Nhìn sâu thì thấy đây là sự mâu thuẫn giữa một "gia đình" và các thế lực trong "làng".

Câu chuyện đeo chuông cổ mèo lại được kể cho thế kỷ 21. Các nước "soái ca" trợ oai rầm rộ nhưng anh nào cũng khôn khéo tránh đối đầu. Bài học chốt lại cho nhanh là thân ai nấy lo. "Đao kiếm" không đủ sắc thì truyền thông phải hết công suất. Chỉ cần sắp xếp lại các sự kiện mà đọc cũng có thể bật cười về các loại tiêu chuẩn kép.

Ai đó nói, nếu không muốn gặp đồng cấp ngoại giao thì chỉ còn cách gặp đồng cấp quốc phòng. Từ chối gặp nhau nói chuyện thì đành nhìn nhau qua kính ngắm khẩu súng.

Hẳn rất nhiều người từng nhớ thời tiểu học hay có trò ngoéo ngón trỏ "chơi", hay "bỏ" (ngón út). Nếu một bạn nào đó bị cả nhóm bạn giơ ngón tay út thì rất dễ bị trầm cảm.

Trừng phạt là một khái niệm có vẻ rất đại sự nhưng thực ra cũng là sự phóng to của ăn miếng trả miếng kiểu trẻ con. Dường như không có gì gọi là tiến hóa cả. Có thể chứng minh rằng người lớn thực sự có tồn tại không, hay chỉ là những đứa trẻ to xác? Cái rõ nhất có thể nhìn thấy là "đồ chơi" của họ không ngừng lớn mà thôi.    

Lại nói chuyện binh đao 2022. Tung hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga vẫn chưa đem lại ánh sáng cuối đường hầm, phương Tây đổi lối chơi bằng trừng phạt sốc hơn.

Liên đoàn Mèo quốc tế FIFE quyết định cấm mèo Nga thi, trình diễn. Có lẽ nên đổi tên của tổ chức này là Liên đoàn Méo. Khó thế mà họ cũng nghĩ ra được.  

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) quyết định rằng tất cả các đội bóng của Nga, dù là đội tuyển quốc gia hay câu lạc bộ, sẽ bị đình chỉ tham gia cả hai giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới". Tinh thần thể thao thuần khiết phi chính trị đâu rồi thưa các vị?

Đầu thập niên 1980 có một cuộc chiến giành quần đảo Malvinas (Falklands) giữa Argentina và Anh quốc. Vì sao FIFA không loại hai đội tuyển Anh và Argentina khỏi World Cup?      

Hòn bấc ném đi cũng phải có hòn chì ném lại. Cách đây vài ngày, tại sân vận Rajko Mitic ở Belgrade, cổ động viên Sao Đỏ Belgrade đã giăng kín khán đài biểu ngữ  ghi tên các quốc gia từng bị tấn công, lật đổ, chiếm đóng như: Bán đảo Triều Tiên 1950, Indonesia 1958, Cuba 1961, Việt Nam 1961 (1964 mới chuẩn),  Guatemala 1954, Congo 1964, Lào 1964, Brasil 1964, Dominicana 1965, Hy Lạp 1967, Argentina 1976, Nicaragua 1981, Grenada 1984, Philippiness 1989, Panama 1989, Iraq 1991, 2003, Sudan 1998, Yugoslaivia 1999, Afganistan 2001, Yemen 2002, Somalia 2006, Lybia 2011, Syria 2011. Tất cả đồng thanh hát câu "Hãy cho hòa bình một cơ hội" (GIVE PEACE A CHANCE) của John Lennon. Bài này được hát vang khắp toàn cầu trong những cuộc tuần hành phản đối cuộc chiến tại Việt Nam. FIFA và UEFA không biết có sự áy náy nào không?

Tiếp tục danh mục trừng phạt, dàn nhạc Cardiff Phiharmonic tại xứ Wales loại bỏ phần trình diễn nhạc của thiên tài Tchaikovsky ngày 18/3. Nhạc thì tuyệt đấy nhưng lại là người Nga.         

Tài sản ông chủ gốc Nga của CLB Chelsea là tỷ phú Abramovich bị phong tỏa. Đội bóng của ông bị cấm mọi hoạt động thương mại. Hình như thế giới đông tây giống nhau cả. Phương Tây đang có một cuộc "Cách mạng Văn hóa".

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cũng không thoát đòn trừng phạt. Tổng giám đốc Roscosmos Rogozin phản đòn rằng Nga sẽ ngừng cung cấp động cơ tàu vũ trụ cho Mỹ, (Từ thập niên 1990, Nga đã chuyển giao 122 động cơ RD-180 cho Mỹ. Ông Rogozin nói: "Hãy để họ bay lên vũ trụ trên những cái chổi bay".

Dư luận xôn xao dự báo: Sẽ cấm radio bởi phát minh ra radio lại là ông Alexander Popov, người Nga. Nay mai sẽ cấm gì nhỉ? Cấm bản tuần hoàn các nguyên tố hóa học Mendeleev. Cấm nốt dùng xe bánh xích bởi người chế tạo thành công xe bánh xích đầu tiên lại là Fyodor Abramovich Blinov, người Nga. Thôi tốt nhất, xe tăng Mỹ, NATO tháo xích ra trả cho người Nga. Chiếc xe tăng hoàn chỉnh đầu tiên do người Anh làm ra. Vậy thì ai có xe tăng hãy trả xe tăng cho Anh. Không dùng xe tăng nữa. Thuốc nổ thì trả về nơi phát minh là Trung Quốc, chỉ để làm pháo hoa bắn cho vui mắt. Cứ thế có khi lại có thế giới đại đồng.

Ngẫm ngợi mãi rồi thấy kỳ. Trong một thế giới như nhiều bộ phận cơ thể lệ thuộc lẫn nhau mà cấm vận quá mức như buộc ga rô quá chặt khiến cả hai cùng khó sống.  Sau khi cấm vận mù mịt một hồi thì có lẽ cả hai bên chẳng còn gì nữa để làm vũ khí. Trở lại thời nguyên thủy săn bắt hái lượm có khi lại dễ chịu hơn.  

Bang giao cũng như làng trên xóm dưới. Bình yên chỉ có ở trạng thái cân bằng như cái thế chân vạc. Ít nhất là không thể lấn hàng rào của nhau dù chỉ 1 phân, hát karaoke cũng phải giữ ý cái mồm. Cấm và từ mặt nhau chẳng bao giờ làm thôn xóm yên bình cả.

Hy vọng sẽ sớm bình yên khi các bên tra kiếm vào bao, biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, biến chuyện nhỏ thành không có. Giỏi võ là phải làm sao cho để không bao giờ phải dùng đến võ.

Lê Tâm
.
.
.