Vì sao đầu năm lại muốn lì xì?

16:24 06/02/2019
Đã từ rất lâu, lì xì đã trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết, một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.


Thông thường, cứ tới ngày mùng Một Tết, người lớn hay trẻ nhỏ đều diện quần áo mới nhất, đẹp nhất, sửa soạn để đi chúc Tết họ hàng và bạn bè. Lì xì không chỉ giới hạn trong mùng Một Tết mà trong suốt 3 ngày đầu năm, thậm chí kéo dài tận những ngày cuối cùng của Tết như mùng 9, mùng 10.

Lì xì chính là một khoản tiền nhỏ được để vào một chiếc phong bao. Phong bao lì xì thường mang màu đỏ, có nhiều ý nghĩa tốt đẹp, tượng trưng cho tài lộc, sự kín đáo - không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết.

Theo tục lệ từ xưa, cứ vào sáng mồng Một Tết Nguyên đán là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, chúc thọ và tặng quà hoặc một số tiền cho ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới. Con cháu nhận bao lì xì như nhận tình yêu thương của ông bà, cha mẹ dành cho mình với lời chúc may mắn và hạnh phúc trong cả năm.

Không chỉ vậy, lì xì còn được mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc.

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số tiền là bao nhiêu, mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người được nhận.

Tuy nhiên, phong tục lì xì đầu năm này lại bắt nguồn từ Trung Quốc. Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế, những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình. Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. 

Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy.

Câu chuyện đã được lan truyền khắp mọi nơi và cũng kể từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ và trở tục lì xì đầu năm mới.

Lộc Nguyễn