Thành phố tháp Bologna

15:47 12/09/2017
Italia nổi tiếng với nhiều tòa tháp, trong đó tháp nghiêng Pisa được nhiều người biết đến nhất. Thế nhưng, nếu bạn vừa muốn ngắm tháp nghiêng vừa muốn chiêm ngưỡng thêm nhiều ngọn tháp nữa thì Bologna là điểm dừng chân khá lý tưởng.


Trong thời Trung cổ, thành phố Bologna ở miền Bắc Italia có hàng trăm tòa tháp cao chọc trời nhìn ra biển. Những tháp này là những biểu tượng được xây dựng bởi các gia đình giàu có của thành phố để chứng minh quyền lực và tầm quan trọng của họ.

Vào thế kỷ 12 - 13, Bologna có tới 180 tháp, con số đó có thể nhiều hơn nữa. Sau đó, nhiều tháp đã bị tháo dỡ hoặc phá hủy, một số khác bị sập. Những tháp còn lại sau này được chuyển đổi chức năng thành nhà tù, cửa hàng hay nhà ở...  Các vụ phá dỡ cuối cùng diễn ra vào năm 1917, khi hai tòa tháp được dỡ bỏ cho một kế hoạch tái thiết thành phố đầy tham vọng, nhưng không may đã không thành công khiến mọi người cảm thấy tiếc nuối.

Ngày nay, ở Bologna còn chưa đến 20 tháp, và những tháp này vẫn trong điều kiện tốt nhờ được bảo quản, trùng tu cẩn thận. Nổi tiếng nhất trong số đó là Tháp đôi - Asinelli và Garisenda - có hình dáng nghiêng theo hình tượng biểu tượng cho thị trấn.

Tên hai tháp này được đặt theo tên của các gia đình xây dựng tháp. Tháp Asinelli được xây dựng vào năm 1109, cao 97m (gần bằng tòa nhà 30 tầng). Khách tham quan phải leo 498 bậc thang để lên đến đỉnh. Tháp Asinelli nghiêng 1,3m. Khách tham quan sẽ cảm thấy không uổng công khi phải bỏ sức để leo gần 500 bậc thang, bởi trên đỉnh là một tầm nhìn rộng bao quát cả thành phố và các vùng ngoại ô.

Tháp Garisenda chỉ cao 49m, được xây dựng vào năm 1267, nhưng nó nghiêng đến… 3m! Thế nên ngọn tháp này không dành cho khách tham quan.

Được biết, ban đầu cả hai tháp có chiều cao tương đương nhau khoảng 60-70m, nhưng khi tháp Garisenda bắt đầu nghiêng thì chiều cao của nó đã được hạ xuống vào thế kỷ 14. Còn tháp Asinelli lại được tăng chiều cao lên.

Đến thế kỷ 14, tháp Asinelli đã bị chính quyền thời đó biến thành nhà tù và một đồn lũy nhỏ. Trong giai đoạn này, một tòa nhà bằng gỗ đã được xây dựng thêm xung quanh tháp ở độ cao 30 m so với mặt đất, nối với một cây cầu trên không tới tháp Garisenda. Chân cầu đã bị phá hủy trong một đám cháy vào năm 1398. Ngày nay, chúng ta có thể đi bộ lên các bậc thang gỗ lên đỉnh tháp để có một cái nhìn bao quát thật tuyệt vời về thành phố.

Việt Hồng