Bangkok mất hồn phố?

Thứ Ba, 20/12/2016, 17:56
Một chương trình tái qui hoạch thủ đô Thái Lan khiến người dân Bangkok lo sợ dự án thay đổi cảnh quan sẽ không tạo ra đủ việc làm để hỗ trợ người dân bị giải tỏa-di dời để nhường chỗ cho khách sạn, phố mua sắm “hàng hiệu” để đón dòng khách du lịch nước ngoài.


Nỗi quan ngại này cũng được cư dân các thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), Berlin (Đức) và Lisbon (Bồ Đào Nha) chia sẻ, vì trong vài trường hợp, người dân các thành phố này cũng muốn hạn chế số du khách đến.

Mất đi những quán ăn hè phố

Những người khác thì nghĩ Bangkok đang đánh mất bản sắc riêng, có thể làm mất giá trị của một điểm đến hàng đầu. Ở khu ngoại ô Sam Yan vốn nằm giữa khu trung tâm và khu Phố Tàu cũ của Bangkok, Pitopol Wanichpanwat nói quán mì của ông bị ế khách. 

Lý do: từ khi chủ vùng đất là Đại học Chulalongkorn bắt đầu phá các con đường để đáp ứng kế hoạch tái qui hoạch, người ta đã thôi đến khu này vì cho rằng không còn những hoạt động mua bán như trước. 

Ông Pitopol nói: “Khu này từng sầm uất, nay vắng tênh và một trung tâm mua sắm sẽ thay thế. Tất cả các tầng lớp dân từng đến đây ăn, cả người giàu lẫn người nghèo. Sau này sẽ chỉ còn người giàu, và chúng tôi sẽ mất rất nhiều”.

Cây viết blog Chawadee Nualkhair nói bà lo ngại những chiếc xe bán thức ăn và doanh nghiệp ẩm thực gia đình sẽ không thể hoạt động, cho dù họ muốn có một chỗ bán hoặc thậm chí một tiệm, quầy ở khu ăn uống của một trung tâm mua sắm. Bà nói: “Tự thân các món ăn sẽ thay đổi, trở nên thương mại hóa, và sẽ bị mất đi truyền thống ẩm thực đường phố”.

Sự bức xúc trên chưa tạo nên những vấn đề lớn cho các nhà phát triển. Vài chủ đất - như Công ty cổ phần Tài sản hoàng gia (chuyên kinh doanh kiếm lời cho hoàng gia Thái Lan) - đã chi tiền đền bù cho người bị giải tỏa nhà, khi họ nhận ra một “khu đất vàng”, hoặc họ làm việc với chính quyền địa phương về cách cải thiện các cơ sở.  

Nhưng ở vài khu vực, dân nghèo Bangkok bắt đầu chống đối. Ở khu phố cổ Pháo đài Mahakan có nhiều đền chùa Phật giáo, người dân phản đối chính quyền Bangkok chặn đường vào khu này, nhằm ép họ phải di dời đến chỗ khác. Các  quan chức chính quyền muốn chuyển địa bàn này thành một bảo tàng và khai thác khu phố cổ này thành một điểm đến du lịch mới. Chính quyền cho biết Chính phủ và Tòa án tối cao Thái Lan đã chấp thuận.

Nhưng nhiều cư dân nói họ không còn thể bắt đầu lại cuộc đời ở những nơi khác. Trong khi một nhóm công nhân tiến vào các ngõ hẹp của khu Pháo đài để phá những ngôi nhà bằng gỗ, cụ  bà Sommai Krataikaew 80 tuổi, nói: “Tôi ở đây từ lúc 18 tuổi, sinh cả 8 đứa con cũng ở đây. Bây giờ tôi biết đi đâu?”.

“Nhẹ tay nên đất nước không phát triển”

Theo báo The Wall Street Journal, Bangkok đang được chính quyền thủ đô Thái Lan tiến hành chương trình “tạo mỹ quan đô thị”, như dẹp các khu vực bán hàng rong, để xây khách sạn, phố mua sắm cao cấp nhằm đón khách du lịch quốc tế. Từ nhiều tháng qua, quan chức Tòa Thị chính Bangkok đuổi người bán hàng khỏi các chợ nổi tiếng, và các khu “chợ trời” đã phải ngưng hoạt động. Các quan chức thậm chí còn vây bắt những con rắn mối (có con dài 2 mét hoặc hơn) ở Công viên Lumphini thuộc trung tâm Bangkok.

Bằng cách giải tán người bán hàng rong, giới lãnh đạo Bangkok hy vọng sẽ thu hút được thêm nhiều du khách; đồng thời tạo thêm không gian xây thêm phố mua sắm và khách sạn to lớn, sang trọng hơn. Somchai Tripittayakul, một quan chức phụ trách bộ phận giải tỏa, nói: “Thái Lan không thể phát triển vì chúng tôi đối xử quá nhẹ tay”.

Người ủng hộ chương trình tái qui hoạch nói rằng ý tưởng này sẽ giúp kích cầu du lịch, một trong những điểm sáng ít ỏi của nền kinh tế Thái Lan từ khi quân đội nắm chính quyền năm 2014. Vào tháng 9-2016, MasterCard dự báo lượng khách quốc tế đến Bangkok sẽ đạt 21 triệu lượt trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác, kể cả Paris, New York, London. Chính quyền Thái Lan hy vọng năm 2016 sẽ có tổng cộng 32 triệu lượt du khách, tăng 7% so với năm 2015. 

Kế hoạch tạo “mỹ quan đô thị”  gồm lập phố đi bộ dành cho khách bộ hành và người đi xe đạp dạo dọc một đoạn 7 km bờ Sông Vua (sông Chao Phraya) cắt ngang trung tâm thành phố. Trung tâm mua sắm Siam Paragon ở Bangkok đang là một địa điểm nổi tiếng của ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram, sánh vai cùng Quảng trường Thời Đại ở New York, Cổ hí trường Colosseum của Roma. Công ty Siam Piwat là  chủ của Siam Paragon, cũng đang xây một khách sạn-khu mua sắm khác (trị giá 1,6 tỉ đô-la) bên bờ Sông Vua nhằm đón dòng khách du lịch quốc tế. 

Bà Chadatip Chutrakul, Chủ tịch Siam Piwat, cho biết, một khi dự án IconSiam hoàn thành, sẽ gồm một nhà hát opera, một bảo tàng nghệ thuật và nhiều gian triển lãm. Các nhà phân tích bất động sản nói dự án này sẽ thúc đẩy phát triển thêm bờ tây sông Vua lâu nay bị lãng quên.

Anh Thái (theo The Wall Street Journal)
.
.
.