Vụ án AIC: Còn những quan chức nào bị kiến nghị tiếp tục điều tra?

Thứ Sáu, 25/11/2022, 10:02

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cùng nhiều cá nhân khác tiếp tục bị kiến nghị điều tra làm rõ và xử lý trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (viết tắt là Công ty AIC) cùng các đơn vị liên quan, ngoài cựu Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đồng Nai Trần Đình Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” và Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốcCông ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” cùng 33 bị can khác đã bị truy tố về nhiều tội danh khác nhau, cơ quan tố tụng xác định, còn nhiều cá nhân nguyên là lãnh đạo liên quan đến vụ án này bị kiến nghị cần phải tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, tại tờ trình số 1052 tháng 10/2013 cùng nhiều tài liệu kèm theo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai thể hiện danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 609 tỷ đồng. Nhưng chỉ hai tháng sau, tại Tờ trình số 3082, ông Cao Tiến Dũng, thời điểm đó là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã đề xuất phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó quyết định danh mục thiết bị y tế đã được nâng lên với trị giá hơn 754 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó quyết định danh mục thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỷ đồng. Điều đáng nói là đề xuất của ông Cao Tiến Dũng và phê duyệt điều chỉnh giá trị thiết bị y tế chuyên môn của bà Phan Thị Mỹ Thanh là không có căn cứ.

Những quan chức nào còn liên quan trong vụ án AIC ? -0
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành (trái) và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái.

Viện KSND tối cao xác định, kết quả điều tra chưa có căn cứ kết luận hành vi của bà Phan Thị Thanh và ông Cao Tiến Dũng dẫn đến hậu quả thiệt hại vụ án nên cần thiết phải tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn xác định, đối với các cá nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai là những người trực tiếp thẩm định và đề xuất lãnh đạo Sở, hoặc đề xuất Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó có phần đầu tư thiết bị y tế chuyên môn trị giá hơn 754 tỷ đồng, nhưng chưa lập danh mục thiết bị hoặc danh mục thiết bị chưa được thẩm định giá, hoặc đề xuất không có căn cứ về việc đầu tư thiết bị y tế trị giá hơn 754 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các hành vi trên là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa kết luận hành vi vi phạm dẫn đến hậu quả thiệt hại của vụ án nên cần phải tách ra để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau.

Những quan chức nào còn liên quan trong vụ án AIC ? -0
Cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Đối với các cá nhân thuộc Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai, quá trình điều tra xác định, năm 2015, một số lãnh đạo, chuyên viên của Sở thực hiện việc thẩm định các thiết bị y tế phát sinh ngoài hợp đồng thuộc gói thầu số 7 và số 67. Các chuyên viên thực hiện việc “Khảo sát thực tế, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định giá”chỉ căn cứ vào giá trị do chủ đầu tư báo cáo để trình Hội đồng thẩm định giá Nhà nước tỉnh Đồng Nai. Hội đồng thẩm định giá xác định tổng giá trị gói thiết bị y tế phát sinh của gói thầu số 7 và số 67 là hơn 4,6 tỷ đồng. Kết quả điều ra chưa có căn cứ xác định việc thẩm định giá của các cá nhân gây thiệt hại về tài sản nên cần phải tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Đối với việc các Bộ, ngành phân bổ vốn ngân sách Trung ương cho Dự án vượt mức quy định, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tách thành vụ án riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau.

Những quan chức nào còn liên quan trong vụ án AIC ? -0
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được Trung ương bố trí vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước với số tiền lớn, trong đó có việc bố trí nguồn vốn ngân sách ngoài kế hoạch vượt mức quy định.

Theo quy định, dự án này được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ 30% của tổng mức đầu tư dự án, là gần 890 tỷ đồng, tương ứng mức bố trí tối đa cho dự án này là hơn 266 tỷ đồng. Tuy nhiên dự án đã được bố trí hơn 336 tỷ đồng, cao hơn khoảng 70 tỷ đồng so với quy định.

Ngoài nguồn vốn bố trí trên, trong giai đoạn 2014 - 2015, Bộ Tài chính đã tạm ứng 500 tỷ đồng vốn Kho bạc Nhà nước cho ngân sách tỉnh Đồng Nai để Bệnh viện Đa kha tỉnh Đồng Nai thanh toán cho các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Toàn bộ số vốn ứng trước vốn trái phiếu Chính phủ và vốn Kho bạc Nhà nước đã được tỉnh Đồng Nai hoàn trả theo quy định.

Nguyễn Hưng
.
.
.