Tiền Giang: Nhiều người bị lừa khi vay tiền qua app

17:34 13/10/2021

Chiều 13/10, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) cho biết, đang điều tra các trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền bằng ứng dụng hỗ trợ tài chính (app vay tiền).

Theo trình báo của ông N.H.Đ. ở xã Bình Đức, ngày 7/10, ông sử dụng điện thoại di động tải app vay tiền. Sau khi cài đặt, ông Đ. được một người tên Vương Thành Phong xưng là nhân viên thẩm định của app vay tiền liên hệ và thông báo được vay số tiền 50 triệu đồng.

Ngày 8/10, ông Đ. thực hiện việc rút tiền nhưng không thành công. Nhân viên thẩm định yêu cầu ông chuyển tiền 2 lần, mỗi lần từ 5 đến 5,5 triệu đồng vào số tài khoản do người này cung cấp để chỉnh sửa thông tin.

Ông Đ. làm theo nhưng vẫn không rút được tiền, nhân viên thẩm định tiếp tục yêu cầu chuyển thêm 12 triệu đồng. Lúc này, ông Đ. mới nghi ngờ bị lừa đảo nên đến cơ quan Công an tố giác. Công an huyện Châu Thành đã tiếp nhận thông tin và đang tiến hành điều tra.

Nhiều người bị lừa khi vay tiền qua app -0
Công an huyện Châu Thành tiếp nhận tin báo người dân bị lừa đảo khi vay tiền bằng ứng dụng hỗ trợ tài “Mirae Asset". Ảnh minh hoạ

Theo cơ quan điều tra, cũng với thủ đoạn trên, ngày 3/10, một phụ nữ ở xã Thân Cửu Nghĩa bị chiếm đoạt 64 triệu đồng và hai người khác bị chiếm đoạt 71 triệu đồng.

Các đối tượng đánh vào tâm lý muốn được vay vốn với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn ở những người đang cần tiền để tiêu dùng. Sau khi tiếp cận nạn nhân, kẻ lừa đảo sử dụng sim, tài khoản mạng xã hội để hướng dẫn việc thực hiện thủ tục vay thông qua các app.

Bằng việc hứa hẹn sẽ cho vay số tiền lớn, thủ tục nhanh, nhưng để đảm bảo việc vay thuận lợi, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền nhiều lần vào các tài khoản mà chúng cung cấp để chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng đưa ra lý do như: chuyển tiền để đảm bảo hồ sơ vay; tài khoản yêu cầu vay bị sai hoặc thiếu thông tin; số tiền vay vượt quá định mức vay. Nạn nhân tin tưởng chuyển tiền thì các đối tượng nhanh chóng khóa sim, tài khoản đã liên lạc với nạn nhân trước đó, rút tiền khỏi tài khoản nhằm phi tang chứng cứ.

Văn Vĩnh