Khám phá kịp thời nhiều đường dây hoạt động tội phạm ở Quảng Trị

Thứ Tư, 20/09/2023, 08:58

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nổi lên một số hoạt động tội phạm, gây ảnh hưởng không chỉ ANTT địa bàn, mà còn có dấu hiệu ảnh hưởng đến ANQG. Nhờ sự chủ động nắm bắt tình hình, Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có sự phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ, qua đó kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nói trên.

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Trưởng Công an TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, ngày 9/7 vừa qua, ngay khi nhận tin báo của người dân về việc phát hiện một nhóm người Trung Quốc lưu trú tại khách sạn Hải Âu, khu phố 4, phường 1, Đông Hà có nhiều dấu hiệu nghi vấn, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh kiểm tra khách sạn này.

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện có 5 người nước ngoài đều không xuất trình được các hộ chiếu, giấy thông hành và giấy tờ khác có giá trị đi lại quốc tế. Qua khai thác nhanh, 5 người này khai nhận đều là người Trung Quốc. Sau khi được người trong nước lén lút đưa sang Việt Nam, họ tiếp tục được một số người Việt Nam dẫn dắt để xuất cảnh trái phép qua Lào.

Khám phá kịp thời nhiều đường dây hoạt động tội phạm ở Quảng Trị -0
Công an tỉnh Quảng Trị biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Xác định đây là một đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, đến ngày 3/8, Công an tỉnh Quảng Trị thành lập Ban chuyên án để đấu tranh, xử lý. Các đơn vị nghiệp vụ an ninh thuộc Công an tỉnh phối hợp Công an Đông Hà và Công an huyện Hướng Hóa sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng làm rõ đối tượng cầm đầu là Trần Xuân Luận (SN 1987), trú bản 7, xã Thuận, Hướng Hóa.

Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Ban chuyên án quyết định phá án. Lúc 0h30 ngày 9/8, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt quả tang đối tượng Luận cùng em ruột của Luận là Trần Xuân Quân (SN 1987, trú Khe Sanh, Hướng Hóa) khi các đối tượng này đang điều khiển 2 xe ôtô chở 5 người Trung Quốc. Luận và Quân khai nhận, chở 5 người Trung Quốc kể trên lên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa để giao cho Phạm Xuân Điệp (SN 1979), trú thôn Nam Xuân Đức, xã Tân Thành, Hướng Hóa.

Từ những lời khai này kết hợp những chứng cứ thu thập được, lực lượng chức năng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Điệp. Đồng thời, qua lời khai của các đối tượng, ban chuyên án đã triệu tập các đối tượng khác có liên quan để đấu tranh làm rõ hoạt động phạm tội của chúng, gồm Nguyễn Ngọc Phương (SN 1994), trú thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, Hướng Hóa; Phạm Minh Khánh, Lê Ngọc Hùng, cùng trú tỉnh Quảng Trị. Riêng đối tượng Nguyễn Thị Lâm Hương (SN 1977), trú khu phố 4, phường 1, Đông Hà, sau khi biết thông tin các đối tượng bị bắt giữ đã ra đầu thú.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, tính từ tháng 4/2023 đến thời điểm bị bắt, đã tổ chức đưa hơn 100 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào. Ngày 17/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam bị can đối với Luận và Điệp về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Các đối tượng liên quan khác, Cơ quan An ninh điều tra Công an Quảng Trị đang tiếp tục củng cố chứng cứ để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên tiếp trong những ngày đầu tháng 8/2023, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, phối hợp kịp thời các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh, đấu tranh ngăn chặn nhiều hoạt động tội phạm nguy hiểm. Đơn cử, vào lúc 19h15 ngày 7/8, Trạm CSGT Hải Lăng thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh tiếp nhận thông tin có một chiếc xe taxi có dấu hiệu vận chuyển ma túy lưu thông trên QL1 hướng vào TP Huế, nên đã nhanh chóng triển khai lực lượng đón chặn để kiểm tra.

Theo đó, lực lượng phát hiện một đối tượng nam ngồi ở vị trí sau ghế tài mang theo bên mình một túi nilon. Ngay khi bị mở cửa, đối tượng này có ý định bỏ chạy nhưng nhìn xung quanh đều có Cảnh sát nên ngồi yên. Qua kiểm tra, đối tượng tên là Hồ Văn Việt (SN 1990, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế); túi nilon y mang theo bên mình có chứa 6.000 viên nghi hồng phiến. Tại cơ quan Công an, đối tượng Việt khai, 6.000 viên kể trên là ma túy.

Buổi chiều cùng ngày, Trạm CSGT Hải Lăng tiếp tục phối hợp Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 410.000 USD trên xe khách từ Huế lưu thông qua địa bàn. Cụ thể, qua kiểm tra, lực lượng phát hiện trong hành lý của Nguyễn Thị Loan (SN 1971, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) cất giấu, vận chuyển trái phép số ngoại tệ kể trên, tương đương 9,5 tỉ đồng. Trạm CSGT Đakrông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã lập được nhiều thành tích không kém. Riêng trong chuyên án triệt xóa đường dây tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép kể trên, lực lượng có sự phối hợp với hiệu quả đạt được rất đáng khen ngợi.

Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị chia sẻ, trước các thành tích đạt được của các đơn vị, Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trao các quyết định khen thưởng của Bộ Công an cho các đơn vị đạt được những thành tích này.

Thanh Bình
.
.
.