Giải quyết mâu thuẫn ngay từ cơ sở để hạn chế các vụ trọng án

10:02 12/09/2021

Ngày 8/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự Trần Tuấn Dương (SN 1998, ở tại khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) về hành vi giết người. Vụ án xuất phát từ nguyên nhân giản đơn nhưng chỉ vì cách hành xử bốc đồng, thiếu suy nghĩ, Dương đã tước đi mạng sống của người vợ, để lại hai đứa con thơ dại…

Lật mặt kẻ gây trọng án

Sức khoẻ yếu, đầu óc cũng chẳng được minh mẫn nên từ nhỏ Trần Tuấn Dương đã thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa… Bởi thế, khi Dương quen biết rồi nên vợ, nên chồng với chị Nguyễn Thị Thêu (SN 1990, trú tại tỉnh Thanh Hoá), người phụ nữ đã từng “qua một lần đò”, gia đình và bạn bè ai cũng mừng vui vì từ đây, Dương đã có người “nâng khăn, sửa túi” chăm sóc lúc tuổi già.

Sau khi kết hôn, chị Thêu mang theo con riêng của người chồng cũ là cháu Nguyễn Quốc Học (SN 2017) về TP Chí Linh sinh sống ở khu dân cư Giang Hạ, phường Tân Dân, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Giải quyết mâu thuẫn ngay từ cơ sở để hạn chế các vụ trọng án -0
Trần Tuấn Dương.

Trong cuộc sống hằng ngày, giữa Dương và chị Thêu không phát sinh mâu thuẫn gì lớn. Cũng chính vì thế, khi vụ trọng án thương tâm xảy ra nhiều người thân trong gia đình Dương khá bất ngờ. Tại cơ quan Công an, Dương khai nhận: Không hiểu vì lý do gì, từ khi làm vợ của Dương, chị Thêu chỉ cho chồng quan hệ vợ chồng một lần. Sau đó, mỗi lần Dương “đòi hỏi” thì chị Thêu đều từ chối. Sự việc trầm lắng một thời gian khi Dương biết vợ có thai, anh ta sau đó cũng không đòi hỏi vợ quan hệ tình cảm nữa…

Cho đến khoảng 23h ngày 31/8, Dương đi lên phòng ngủ thì thấy chị Thêu và cháu Học đang ngủ. Vì thấy giường chật, Dương nằm dưới sàn nhà. Đối tượng nằm đến khoảng 1h ngày 1/9, Dương nảy sinh ý định quan hệ tình cảm với vợ. Khi ấy, chị Thêu chống đối quyết liệt, chị dùng tay đẩy Dương ra bên ngoài, rồi đá vào người của chồng. Sau đó, mặc dù đã thoả mãn nhu cầu cá nhân, Dương nằm trên giường, lúc này anh ta bắt đầu tức giận vì sao mỗi khi vợ chồng gần gũi, chị Thêu đều tìm cách tránh, sau đó, đối tượng bất ngờ dùng gối đè vào mặt của chị Thêu cho đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Để tạo chứng cứ ngoại phạm, Dương đi xuống tầng một rồi nói với bố rằng chị Thêu bị cảm, mục đích để che giấu sự việc do mình gây ra. Ngày 2/9, nhận tin báo về cái chết bất thường của chị Thêu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an TP Chí Linh và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Do có sự chuẩn bị trước về tâm lý, Dương khai báo quanh co. Có lúc còn ngây ngô trả lời rằng không biết viết, không biết chữ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với đối tượng, đến khoảng 11h, ngày 2/9, Dương đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Phát hiện, giải quyết mâu thuẫn

Đây chỉ là một trong số các vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong thời gian qua. Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Hải Dương từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh tình hình tội phạm nói chung được kiềm chế, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2020, song tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. Từ đầu năm 2021 đến nay, Cơ quan CSĐT điều tra đã khởi tố 12 vụ, 12 bị can.

Trong đó, đáng chú ý là sự gia tăng của các vụ án sử dụng thuốc độc (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ...) để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác; vụ sử dụng bẫy điện diệt chuột gây ra các vụ án mạng đau lòng và các vụ án xuất phát từ việc vay nợ… Để phòng ngừa các vụ án do nguyên nhân xã hội, trước đó Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Cụ thể, ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng còn huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và ban ngành đoàn thể. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như ảnh hưởng của cơ chế thị trường; các bộ phim ảnh bạo lực và công tác nắm tình hình chưa kịp thời nên các vụ giết người do nguyên nhân xã hội vẫn có diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố nâng cao chất lượng các mặt công tác nghiệp vụ; tăng cường quản lý số đối tượng côn đồ, hung hãn, số đối tượng có biểu hiện tham gia các băng ổ nhóm thực hiện hành vi đâm thuê, chém mướn; vận động các gia đình đưa người thân bị bệnh tâm thần, nghiện ma túy đi chữa bệnh, cai nghiện tại các bệnh viện, trung tâm hoặc lập hồ sơ đưa đi chữa bệnh, cai nghiện bắt buộc.

Cùng với đó sẽ tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhân rộng các mô hình tự quản trong nhân dân; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ hòa giải ở cơ sở…, để kịp thời phát hiện, giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn ngay từ cơ sở.

Xuân Mai