Xóa sổ trang web Gold 889.com lôi kéo hàng nghìn người cho, nhận tiền

Thứ Sáu, 07/10/2016, 10:01
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an và Công an các tỉnh: Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thu giữ máy chủ, đồng loạt thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của các đối tượng có liên quan đến việc điều hành trang web Gold 889.com trên mạng Internet.


Theo tài liệu của cơ quan Bảo vệ an ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ, vào khoảng tháng 7-2016, thông qua một số người quen, Trần Văn Hạnh, 28 tuổi, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Khu 4, xã Chu Hoá, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã liên hệ mua tên miền Gold.com của Công ty cổ phần và giải pháp công nghệ Vietnix, địa chỉ phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó Hạnh đã liên hệ với Phạm Văn Trường, 29 tuổi, trú tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng  Ninh để đặt hàng thiết kế trang web Gold 889.com hoạt động dưới hình thức cho, nhận tiền. Phương thức hoạt động của trang web theo hình thức đa cấp, người tham gia chơi phải có tài khoản của ngân hàng Vietcombank và được người tuyến trên giới thiệu, kích hoạt ID và cấp mã Pin để đăng nhập.

Khi có ID, người chơi phải mua 02 Pin của người trực tiếp giới thiệu với giá 150.000đ/pin để kích hoạt việc cho và nhận tiền. Sau khi chuyển 2,6 triệu đồng cho 04 ID đã chơi trước đó (gồm ID do trang web yêu cầu: 2 triệu đồng, cho các ID giới thiệu tuyến trên với các cấp độ: F3 là 300.000đ, F2 là 200.000đ và F1 là 100.000đ) người chơi được hứa hẹn sau từ 1 đến 9 ngày sẽ nhận được số tiền 4 triệu đồng.

Để được xác nhận đã cho tiền thành công, người chơi phải thực hiện chuyển khoản cho các ID trên hệ thống Bankinh của ngân hàng Vietcombank theo đúng cú pháp quy định của trang web. Sau khi chuyển tiền thành công, ID chơi sẽ được tự động chuyển sang danh sách nhận ký hiệu là GH để chờ những người chơi sau trong danh sách PH cho tiền.

Khi nhận được 2 lần tiền của các ID chơi sau, người chơi sẽ hết lượt và tự động thoát khỏi hệ thống, muốn chơi tiếp người chơi phải nhờ các ID còn quyền chơi kích hoạt và mua Pin như ban đầu. Mặc dù theo như giới thiệu của trang web thì người chơi chỉ phải bỏ ra 2,9 triệu đồng, sau từ 1 đến 9 ngày sẽ nhận về số tiền 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, bản chất thật của hình thức cho, nhận tiền trên web 889.com thực chất là lấy tiền của người chơi sau để trả cho người chơi trước, cứ hai người chơi thì mới đủ tiền để trả cho một người. Khi số lượng người chơi quá đông thì các đối tượng sẽ chủ động đánh sập trang mạng trên để chiếm đoạt tiền của người chơi.

Xác định hành vi của các đối tượng là cực kỳ nguy hiểm, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cục C50 tiến hành xác lập chuyên án do Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ làm trưởng ban.

Cơ quan Công an thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Trần Văn Hạnh.

Ngày 3-10, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an thành phố Hồ Chí Minh tiến hành thu thập dữ liệu của máy chủ đặt tại khu công nghiệp Tân Thuận Đông, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, Công an tỉnh Quảng Ninh đồng loạt thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc của các đối tượng chính trong chuyên án thuộc địa bàn 2 tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh.

Khám xét nơi ở của Trần Văn Hạnh tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều phương tiện, thiết bị có liên quan đến việc điều hành và hoạt động của trang web Gold 889.com.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Hạnh khai nhận đã từng tham gia và cũng đã mất khá nhiều tiền vào các trò chơi ảo trên mạng Internet như: ABBA, Rich... thấy việc thu lời từ các trò chơi trên khá dễ dàng nên Hạnh đã thông qua Nguyễn Ngọc Tuyên, 26 tuổi, ở cùng xã để liên hệ mua tên miền Gold.com của Công ty cổ phần và giải pháp công nghệ Vietnix, địa chỉ phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và lôi kéo một số đối tượng tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Phú Thọ tham gia.

Chỉ trong một thời gian ngắn đi vào hoạt động (từ ngày 20-8 đến ngày 1-9) trang web 889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu đã lôi kéo được hơn 2.400 lượt người (ID) tham gia, với tổng số tiền luân chuyển trên 7 tỷ đồng.

Trong đó, Hạnh và đồng bọn đã thu lời bất chính từ việc bán Pin và hưởng hoa hồng gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, Trần Văn Hạnh còn lập ra nhiều ID ảo và chỉ đạo Phạm Văn Trường can thiệp về mặt kỹ thuật để đưa các ID ảo này vào danh sách nhận tiền mà không phải trải qua bước cho tiền và mua Pin như các ID khác.

Sau khi chiếm đoạt được một lượng tiền khá lớn từ người chơi, ngày 1-9, Hạnh đã chỉ đạo đồng bọn chủ động đánh sập trang web Gold 889.com và xoá các dữ liệu trong ổ cứng máy chủ, đồng thời lập ra trang web mới  mang tên NewGold 889.com để tiếp tục lôi kéo người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tính đến nay, số lượng ID đã cho tiền được chuyển sang danh sách GH đã lên tới 1 nghìn trường hợp, với số tiền chờ được nhận trên 2 tỷ đồng. Mặc dù các đối tượng phạm tội đã tìm mọi cách để xoá dấu vết và tẩu tán chứng cứ, nhưng bằng sự tinh thông nghiệp vụ, các điều tra viên của cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ và Cục C50 vẫn thu thập được đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hạnh và các đối tượng có liên quan.

Qua chuyên án trên cho thấy, việc quản lý hoạt động cho thuê máy chủ của các cơ quan chức năng còn rất lỏng lẻo; đi liền với đó chức năng giám sát của các doanh nghiệp có máy chủ cho thuê gần như không được thực hiện, hầu hết các doanh nghiệp chỉ thực hiện việc cho thuê và bảo dưỡng, bảo trì định kỳ hàng tháng, còn lại mọi hoạt động trên máy chủ đó do khách hàng tự quyết định.

Đây là nguyên nhân khiến cho các hoạt động tội phạm trên mạng Internet có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Nguyễn Chung
.
.
.