“Mẹ mìn” lĩnh 19 năm tù sau nhiều năm trốn truy nã

09:01 12/02/2019
Đặng Thị Hiền (25 tuổi, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, Bắc Giang) không có nghề nghiệp ổn định và chưa có gia đình riêng. Bị kẻ xấu ở nước ngoài lôi kéo, Hiền đã tham gia vào đường dây buôn bán phụ nữ ra nước ngoài. 

Sau bốn năm trốn truy nã, biết không thể trốn thoát nên tháng 6-2018, Hiền đã ra đầu thú. Ngày 24-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ án này. Hiền bị truy tố về hai tội: mua bán người và mua bán trẻ em.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, qua quan hệ xã hội, các đối tượng: Hà, Hồng (chưa xác định được lai lịch) cùng với Ninh Thị Lan và Hoàng Thị Loan (sinh sống ở Trung Quốc) nên biết đàn ông nước này có nhu cầu mua phụ nữ Việt Nam để làm vợ. 

Từ đó, các đối tượng trên đã làm quen với Hiền, Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Thị Hương (đang thi hành án) rồi cả ba bàn nhau lừa phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau. 

Theo sự phân công, Hiền, Thắng và Hương có nhiệm vụ lừa phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc. Hà, Lan và một đối tượng tên Hồng có nhiệm vụ tìm người mua và trực tiếp bán những người lừa được. 

Loan có nhiệm vụ đón phụ nữ bị lừa sang Trung Quốc và bán theo chỉ đạo của Hà. Trong thời gian từ tháng 10 đến 11-2013, Hiền và đồng bọn đã thực hiện nhiều vụ mua bán người và mua bán trẻ em.

Tháng 10-2013, Hiền nói dối chị Dung và chị Mai sang Trung Quốc làm thuê cho Hiền với công việc là kiểm đếm quần áo, rồi mang về Việt Nam với tiền công mỗi ngày là 500.000 đồng một người. Chị Dung và chị Mai tưởng thật nên đồng ý sang Trung Quốc làm thuê cho Hiền. 

Sau đó Hiền và Thắng đưa hai chị đến Lạng Sơn và giao cho Hương để đưa hai chị sang biên giới qua đường tiểu ngạch gặp Loan. Loan đón hai chị và bán cho Hà với giá 5.000 Nhân dân tệ. 

Ngày 7-3-2014, nhân có cơ hội, chị Dung đã bỏ trốn khỏi gia đình người đàn ông Trung Quốc, sau đó được Công an Trung Quốc bàn giao cho Công an Việt Nam. Riêng chị Mai hiện vẫn chưa xác định được tung tích.

Cũng với thủ đoạn trên, Hiền tìm cách làm quen với hai chị em ruột Linh và Kim. Sau khi quen biết, Hiền nói hai cháu làm thuê cho mình công việc kiểm quần áo tại cửa hàng ở Lạng Sơn và trả công mỗi cháu 500.000 đồng một ngày. Tưởng những điều Hiền nói là thật nên hai cháu đồng ý. 

Khoảng 14h ngày 23-11-2013, Hiền nhờ Thắng thuê xe ôtô đón hai cháu tại đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) rồi đưa đến Đồng Đăng (Lạng Sơn). 

Đến điểm hẹn ở Lạng Sơn, Hiền và hai cháu được Hương đưa sang Trung Quốc. Tại đây, Loan đã chờ sẵn và đưa vào nhà nghỉ theo sự sắp xếp của chồng Hà.

Nhận hai cháu xong, chồng Hà đã trả số tiền 5.000 Nhân dân tệ cho Loan để trả công cho đồng bọn. Sau đó, Loan cùng đồng bọn bán cháu Linh làm vợ một người đàn ông Trung Quốc với giá 50.000 Nhân dân tệ. Cháu Kim cũng bị bán cho một gia đình lao động khác ở Trung Quốc. 

Sau đó cháu Kim tiếp tục bị mua đi, bán lại như một món hàng. Sau quãng thời gian dài lưu lạc xứ người, tháng 3-2014 và tháng 10-2014, 2 chị em cháu Linh-Kim lần lượt được giải cứu về nước.

Sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, Hiền bỏ trốn và bị cơ quan điều tra ra lệnh truy nã. Đến tháng 6-2018, Hiền đến Công an tỉnh Lạng Sơn đầu thú. Tại phiên xử, bị cáo Hiền thừa nhận hành vi phạm tội như trên. 

HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của Hiền là rất nguy hiểm đối với xã hội và trực tiếp xâm hại quyền tự do, quyền nhân thân và nhân phẩm, danh dự của các bị hại, gây mất an ninh trật tự xã hội nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hiền 9 năm tù về tội mua bán người, 10 năm tù về tội mua bán trẻ em. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh, bị cáo Hiền phải thi hành hình phạt chung là 19 năm tù. 

Trước đó, một số đồng phạm của Hiền tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị TAND TP Hà Nội xử phạt từ 7 năm tù đến 20 năm tù về hai tội mua bán người và mua bán trẻ em. Ngoài ra, một số đối tượng khác liên quan đến vụ án vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục  làm rõ và xử lý sau.

NGUYỄN HƯNG