Mánh khóe vận chuyển gỗ trái phép trên QL13

09:26 03/10/2016
Hầu hết, các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép đều dùng các phương tiện cũ kỹ, gần hết niên hạn hoặc đã hết niên hạn sử dụng theo quy định để vận chuyển, buôn lậu các mặt hàng cấm. Đáng lưu ý, quá trình vận chuyển, nếu bị phát hiện, các đối tượng này sẵn sàng bỏ lại tài sản bỏ trốn…

Ngày 2-10, Trung tá Thượng Văn Lành, Đội trưởng Đội tuần tra, xử lý vi phạm giao thông thuộc Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Từ đầu năm 2016 đến nay, qua tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến đường được giao trên địa bàn, các tổ tuần tra đã phát hiện hàng chục vụ vận chuyển hàng lậu như thuốc lá, gỗ.

Lực lượng Công an bắt giữ nhiều vụ vận chuyển gỗ trái phép.

Hầu hết, các đối tượng vận chuyển đều dùng các phương tiện cũ kỹ, gần hết niên hạn hoặc đã hết niên hạn sử dụng theo quy định để vận chuyển, buôn lậu các mặt hàng cấm. Đáng lưu ý, quá trình vận chuyển, nếu bị phát hiện, các đối tượng này sẵn sàng bỏ lại tài sản bỏ trốn.

Đối với các chủ hàng và người tham gia vận chuyển gỗ lậu, các đối tượng thường xuyên thay đổi các loại phương tiện, giờ giấc vận chuyển hòng đối phó với lực lượng chức năng.

Cụ thể, rạng sáng 23-9, trên QL13, đoạn qua phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát (Bình Dương), tổ tuần tra thuộc PC67 Công an tỉnh Bình Dương phát hiện xe tải BKS 61C-080.86 do tài xế Phạm Hoàng Khải (30 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, Bình Phước) điều khiển đang vận chuyển 3m³ gỗ. Lái xe không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số gỗ này.

Tiếp đó, ngày 24-5, khi tổ tuần tra cơ động đứng chốt trên QL13, khu vực giao lộ ngã tư chợ Đình, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) thì phát hiện xe du lịch 7 chỗ ngồi BKS 93A-032.90 do Huỳnh Minh Trí (50 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, Bình Phước) điều khiển hướng từ TP Thủ Dầu Một về TP Hồ Chí Minh. Tuy là xe du lịch nhưng xe chạy nặng nề và được dán kính che chắn hai bên hông.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện bên trong khoang xe đã được tháo toàn bộ hàng ghế khách để phục vụ việc vận chuyển khoảng 1m³ gỗ. Trí khai nhận, phương tiện được thuê lại của người khác, còn số gỗ được anh ta vận chuyển thuê lấy tiền công.

Lúc 21h ngày 25-9, tổ công tác tiến hành tuần tra kiểm soát  tại khu vực ngã tư Sở Sao (QL13) và đã phát hiện xe tải BKS 54Y-2223 do tài xế Lý Thanh Tuấn (28 tuổi, ngụ Trà Vinh) chở khoảng 1m³ gỗ. Tuấn khai nhận, toàn bộ số gỗ nêu trên được vận chuyển từ Chư Sê (Gia Lai) về huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho chủ hàng.

Trước đó, trên QL13 thuộc địa bàn huyện Bàu Bàng (Bình Dương), tổ tuần tra phát hiện xe ôtô tải BKS 61K-4160 do Nguyễn Chí Cường (36 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, Long An) điều khiển vận chuyển khoảng 3m³ gỗ không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ. Cường khai nhận, đã chở thuê số gỗ trên đến một cơ sở làm quan tài tại thị xã Thuận An với giá 2,5 triệu đồng.

Theo Trung tá Thượng Văn Lành, hiện các chủ thường dùng thủ đoạn chỉ thuê xe chở gỗ đến địa điểm an toàn mới chịu nhận hàng và trả tiền chuyên chở. Do vậy, rất nhiều vụ vận chuyển các mặt hàng cấm, trong đó có lâm sản trái phép rất khó truy tìm chủ hàng.

Tuy không giáp biên giới như các tỉnh Long An, Tây Ninh hay Bình Phước, nhưng một số tuyến đường của Bình Dương giáp với các tỉnh nêu trên và TP Hồ Chí Minh đã trở thành những cung đường lý tưởng để các đối tượng làm ăn phi pháp trung chuyển đưa hàng  đi qua để từ đó đưa đi các nơi tiêu thụ.

Để chủ động phát hiện các hành vi này, lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ tiếp tục chủ động tăng cường tuần tra góp phần vào việc phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm pháp.

D.Anh