Dùng panh y tế cạy cửa trộm cắp

07:45 24/07/2019
Để tránh bị người dân phát hiện, Giang thường lách vào khu vực khoảng trống giữa 2 dãy nhà dò tìm những nhà có cửa hậu bằng tôn, rồi dùng panh y tế mài dẹt đầu để kẹp, nạy chốt qua khe hở của cánh cửa để mở cửa. Giang cùng Chiến thường trộm cắp những tài sản gọn nhẹ mà có giá trị cao...

Công an TP Lai Châu vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng: Lương Trường Giang (SN 1991, trú tại thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu) và Nguyễn Đình Chiến (SN 1990, trú tại bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Công an TP Lai Châu, trong khoảng thời gian 1 tháng gần đây, trên địa bàn liên tục xảy ra một số vụ trộm đêm gây bức xúc trong nhân dân. Công an TP Lai Châu lên kế hoạch tăng cường tổ chức tuần tra, mật phục.

Giang và Chiến đã bị bắt giữ.

Khoảng 3h ngày 19-7, tổ tuần tra của Công an TP Lai Châu tuần tra kiểm soát tại khu vực phường Tân Phong phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng trên đang đột nhập tại nhà anh Trần Văn Huy (SN 1991, tại tổ 9, phường Tân Phong).

Qua khám xét người 2 đối tượng, tổ công tác thu giữ được 1 chiếc panh y tế, 1 bình xịt hơi cay, 2 chiếc điện thoại di động và 1,4 triệu đồng. Tổ công tác đã đưa 2 đối tượng cùng chiếc xe máy Yamaha Nouvo LX, BKS: 25S1 – 009.69 là phương tiện các đối tượng sử dụng để đi trộm cắp tài sản về trụ sở đấu tranh làm rõ.

Giang và Chiến khai 2 chiếc điện thoại di động và số tiền 1, 4 triệu đồng trên là tài sản trộm cắp được tại nhà anh Trần Văn Huy và 2 phòng trọ khác tại phường Quyết Thắng. Còn chiếc panh y tế và bình xịt hơi cay được bọn chúng chuẩn bị trước từ nhà mang theo làm công cụ gây án.

Trong đó, chiếc panh y tế được đối tượng Giang mua ở 1 hiệu thuốc dùng làm công cụ để kẹp, nạy mở chốt cửa nhà các hộ dân để đột nhập trộm cắp; còn bình xịt hơi cay cũng được Giang mua, mang theo dùng để chống trả lại khi có truy đuổi của người dân và lực lượng chức năng. Trong thời gian từ ngày 13-6 đến ngày 19-7, bọn chúng đã gây ra tổng cộng 7 vụ trộm cắp tài sản của các hộ dân trên địa bàn TP Lai Châu.

Theo lời khai của 2 đối tượng, do nghiện ma túy lại không có tiền tiêu xài nên Giang rủ Chiến cùng đi trộm cắp tài sản. Bọn chúng phân công, Chiến làm nhiệm vụ lái xe máy chở Giang đi thám thính các khu phố, nhắm vào các khu không có đèn chiếu sáng, nhà dân không có camera an ninh, sau đó Chiến làm nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài để Giang đột nhập vào trong nhà trộm cắp.

Để tránh bị người dân phát hiện, Giang thường lách vào khu vực khoảng trống giữa 2 dãy nhà dò tìm những nhà có cửa hậu bằng tôn, rồi dùng panh y tế mài dẹt đầu để kẹp, nạy chốt qua khe hở của cánh cửa để mở cửa. Bọn chúng thường  trộm cắp những tài sản gọn nhẹ mà có giá trị cao như: máy tính xách tay, điện thoại di động, tiền, vàng và một số tài sản có giá trị khác.

Sau khi trộm cắp được, Chiến chở Giang mang đến bán cho các cửa hàng trên địa bàn thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường để lấy tiền chia nhau tiêu xài. Được biết trước đó, Lương Trường Giang từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, còn Nguyễn Đình Chiến cũng từng có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Mai Tâm