Ngư dân bám biển: Trúng cá là... vui hơn Tết

Thứ Bảy, 21/01/2023, 14:53

Chỉ còn vài giờ nữa là đến thời khắc giao thừa năm Quý Mão 2023, người dân ở các vùng miền trên đất nước Việt Nam hân hoan niềm vui đón chào năm mới trong không khí đầm ấm vui tươi, thì hàng ngàn tàu cá cùng với hàng chục ngàn ngư dân ở khu Nam Trung bộ tất bật bám biển khai thác thủy sản xuyên Tết với hy vọng trúng đậm “lộc biển” đầu năm.

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 21/1 (30 Tết), Trực ban tác chiến Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, đến thời điểm này có 84 tàu cá gồm 670 ngư dân trong tỉnh đón Tết Nguyên đán Quý Mão ngoài khơi xa để hành nghề khai thác thủy sản trên vùng biển Trường Sa và khu vực phía Nam, trong số đó có gần 80% tàu cá chuyên nghề câu cá ngừ đại dương.

     Ngư dân Nam Trung bộ vươn khơi bám biển xuyên Tết -0
Ngư dân đưa lương thực, thực phẩm lên tàu cá trước khi vươn khơi bám biển xuyên Tết.

Theo ông Hà Viên – Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Phú Yên, trong tuần cuối của năm Nhâm Dần vẫn còn những nhóm ngư dân khẩn trương bốc xếp nhiên liệu, vật tư, lương thực thực phẩm đưa lên 4 tàu cá, khẩn trương rời cảng cá Đông Tác ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa hướng mũi lái vươn ra vùng biển Trường Sa khởi đầu hải trình khai thác thủy sản xuyên Tết.

Qua hệ thống liên lạc vô tuyến, ông Nguyễn Đức Toàn, trú ở phường 6, TP Tuy Hòa - thuyền trưởng tàu cá PY-92396 TS, hồ hởi chia sẻ: “Đây không phải là lần đầu, mà trước đó tôi cùng nhiều ngư dân đã từng đón Tết  trên biển. Trước khi vươn khơi, chúng không chỉ mang theo lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, đá lạnh… như những chuyến biển thông thường, mà còn chuẩn bị bánh chưng, dưa hành, củ kiệu, hạt dưa, mứt, bia lon… để đón Tết trên vùng biển thân thương”.

Ông Nguyễn Văn Hải - một ngư dân ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa là một trong nhiều ngư dân đã từng đón Tết  trên biển cho biết, đến thời khắc giao thừa, mỗi tàu cá đều bày mâm cỗ cùng với bánh mứt, hương hoa để cúng kính, cầu mong mọi người luôn mạnh khỏe, mỗi chuyến vươn khơi đều an lành, bội thu “lộc biển”.

Sau lễ cúng, ngư dân trên tàu liên lạc gia đình qua hệ thống vô tuyến để chúc Tết người thân cùng nhiều đồng nghiệp đang vươn khơi bám biển xuyên Tết, rồi cùng nâng ly bia rượu đón mừng năm mới. Từng nhóm ngư dân trên mỗi tàu cá không chỉ ngồi bên nhau thưởng thức món ăn ngày Tết mang theo từ đất liền, chia sẻ niềm vui năm mới bằng tình cảm thân thương, mà ngư dân trẻ còn cất cao tiếng hát về mùa xuân, tình yêu biển cả, quê hương, đất nước và những ca khúc về Hoàng Sa, Trường Sa.

     Ngư dân Nam Trung bộ vươn khơi bám biển xuyên Tết -0
Cá ngừ đại dương về cảng cá Đông Tác, TP Tuy Hòa (Phú Yên).   Ảnh: Ngọc Chung.

Ông Huỳnh Chín, trú ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa – thuyền trưởng tàu cá PY-91243 TS tâm sự: “Vùng biển Trường Sa đã trở thành điểm đến thân thương như máu thịt với tôi cùng nhiều ngư dân hành nghề khai thác hải sản vùng khơi, vì thế chúng tôi đón Tết nơi này vẫn thấy ấm áp như ở nhà”.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, tổng sản lượng khai thác thủy sản ở địa phương này trong năm 2022 đạt 63,7 ngàn tấn, trong đó cá ngừ đại dương đạt 3.200 tấn, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Thời điểm này, mặc dù giá cá có biến động giảm hơn so với cách đây hai tháng do nhiều yếu tố, nhưng hầu hết các tàu cá đều có thu nhập tương đối tốt, nên ngư dân vẫn nỗ lực vươn khơi xuyên Tết, vì trong tâm thức của ngư dân vẫn luôn yêu biển, bám biển để mưu sinh.

     Ngư dân Nam Trung bộ vươn khơi bám biển xuyên Tết -0
Đưa cá ngừ từ hầm tàu cá lên bờ.

Cùng với Phú Yên, những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, không khí lao động ở cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng không kém phần tất bật khi những tàu cá khẩn trương rời cảng vươn khơi khai thác thủy sản xuyên Tết.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, gần 100 tàu cá ở địa phương này cùng với hơn 800 ngư dân cũng đã lần lượt vươn khơi từ ngày 20 đến 25 tháng Chạp để hành nghề câu cá ngư đại dương và lưới cản. Tất cả đều hy vọng bội thu “lộc biển” đầu năm. Ông Cao Văn Thơ – một ngư dân ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang là người đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề “đi sóng về gió”, chia sẻ: “Bất kỳ ai cũng muốn đón Tết đầm ấm, sum vầy bên người thân trong gia đình đầy ắp niềm vui hạnh phúc trong ngày đầu năm mới. Nhưng phần vì yêu nghề nghiệp và biển cả, phần vì mưu sinh, nên tôi đã có hơn 20 lần đón Tết trên biển. Chuyến vươn khơi Tết này cũng là chuyện bình thường. Chỉ mong “trúng” cá là... vui hơn Tết”.

Trong khi đó, nguồn tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định chiều 21/1 (30 Tết), cho biết địa phương này có tới 2.849 tàu cá với gần 15.000 ngư dân vươn khơi xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão. Trong số đó có 849 tàu cá với 8.288 ngư dân hành nghề khai thác thủy sản dài ngày ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa, chủ yếu đánh bắt cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ bò… Theo dự kiến những tàu cá khai thác vùng khơi sẽ trở về đất liền từ ngày mùng 8 đến 15 tháng giêng.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh – Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên bày tỏ: “Từ nhiều năm qua, những ngư dân hành nghề khai thác thủy sản xuyên Tết luôn xác định tàu cá là nhà, biển cả là quê hương. Cùng với việc vươn khơi bám biển để mưu sinh, “săn lộc” đầu năm, ngư dân luôn nhận thức trách nhiệm và tự hào khi trực tiếp tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc”.

Hữu Toàn
.
.
.