Australia bỏ áp thuế chống bán phá giá đối với máy biến thế Việt Nam

09:46 23/12/2015
Tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết: Bộ Công nghiệp Australia đã ra thông báo chính thức huỷ bỏ quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm máy biến thế nhập khẩu từ Việt Nam.

Trước đó, ngày 26-7-2013, Ủy ban Chống bán phá giá Australia đã khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng máy biến thế (mã HS: 850422 và 850423) nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước khác. 

Báo cáo về kết quả điều tra cuối cùng của vụ việc được đưa ra vào cuối năm 2014 cho rằng, biên độ phá giá của Việt Nam là 3.8%. 

Doanh nghiệp bị đơn của Việt Nam là Công ty ABB đã đệ trình một bản kiến nghị tới Ban Phúc thẩm chống bán phá giá (ADRP) của Chính phủ Australia đề nghị xem xét lại quyết định trên và vào cuối tháng 9, ADRP đã công bố báo cáo rà soát quyết định áp thuế và khuyến nghị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Australia hủy bỏ quyết định áp thuế đối với sản phẩm này của Công ty ABB Thái Lan, ABB Việt Nam và tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu khác của Việt Nam. 

Sau đó, Bộ Công nghiệp Australia đã ra thông báo chính thức chấp nhận khuyến nghị nói trên của ADRP và tuyên bố hủy bỏ quyết định này.

V.H.