“Tuyết trắng” giữa mùa khô Tây Nguyên

15:42 09/02/2020
Cà phê là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Thời điểm này, hoa cà phê đã bắt đầu nở rộ trên khắp các sườn đồi và tạo nên những khung cảnh tuyệt mỹ ngay giữa mùa khô.


Tỉnh Gia Lai hiện có hơn 97.000 ha trồng cà phê, tập trung chủ yếu tại các huyện: Đak Đoa, Ia Grai, Chư Sê, Mang Yang, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Pah, Chư Pưh và TP. Pleiku. Trong đó, diện tích cà phê kinh doanh là hơn 83.000 ha, còn lại là cà phê đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản và tái canh. 

Nhìn từ xa, hoa cà phê giống như những bông tuyết trắng đọng lại trên cành cây.

Vẻ đẹp hút hồn khi đến gần.

Chi chít hoa trên các cành cây.

Do ảnh hưởng của thời tiết mưa ít và trở lạnh vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nên việc ra hoa, kết trái của cây cà phê có phần chậm hơn so với bình thường. 

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, người dân đã tập trung chăm sóc, tưới nước… cho cây. Đến nay, hoa cà phê đã bắt đầu bung nở rộ trên khắp các sườn đồi, rẫy cà phê và hứa hẹn một mùa vụ bội thu. 

Màu trắng tinh khôi của hoa xen lẫn với màu xanh của lá.

Trắng tinh khôi vươn cao giữa đất trời.

Đây là mùa để những đàn ong, bướm bay về hút mật.

Đáng chú ý, hoa cà phê có màu trắng như tuyết. Nhìn từ xa, hoa cà phê giống như những bông tuyết trắng đọng lại trên những cành cây đang độ sung sức nhất. Khi đến gần, màu trắng tinh khôi của hoa sẽ là lực hút hấp dẫn bất kì ai đã từng một lần bắt gặp, dù chỉ là thoáng qua trong tầm mắt. Chính điều đó đã tạo nên những khung cảnh thuần khiết, đẹp tuyệt mỹ của đất trời ngay giữa mùa khô Tây Nguyên đầy nắng bụi.

Diện tích cà phê thiếu nước nên cây chưa bung hoa, người dân phải tưới bằng béc phun.

Hoặc bằng thủ công là kéo ống tưới cho từng gốc cà phê.
An Khang