Truy trách nhiệm, xử lý nếu cấp phép sai cho kinh doanh bánh trung thu trên vỉa hè

09:57 22/08/2015
Ngay từ khi bắt đầu vào vụ bánh trung thu 2015, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Sở GTVT không cấp phép trên vỉa hè cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu nào.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến phố, các quầy bán bánh trung thu của các hãng như Kinh Đô, Hữu Nghị,… đã bắt đầu quây rạp, bày bán bánh trên vỉa hè. Các điểm bán bánh trung thu này đều không có chỗ cho khách để xe vào mua hàng, đã gây ra tình trạng mất an toàn giao thông, bức xúc cho người tham gia giao thông và người dân khu vực xung quanh. 

Theo ghi nhận, trên phố Trần Đại Nghĩa, quầy bánh trung thu Thu Hương đã bắt đầu rậm rịch căng banner, dựng khung, quây phông bạt để làm điểm bán bánh. Đáng nói, quầy bánh trung thu này chiếm gần hết vỉa hè dành cho người đi bộ. 

Tương tự, khu vực đường Kim Giang, Mễ Trì, Dương Đình Nghệ, Tố Hữu, Xuân La… các quầy bánh trung thu của Kinh Đô, Hữu Nghị đã đua nhau mọc lên từ nhiều ngày nay. 

Thậm chí, tuyến đường Cầu Giấy, Xuân Thủy dù đang phải nhường một phần đường cho công trường dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội, nhưng hai bên vỉa hè tại một số điểm, các quầy bánh trung thu cũng đã lác đác xuất hiện, gây khó khăn cho phương tiện đi lại.

Trước đó, ngay từ khi bắt đầu vào vụ bánh trung thu 2015, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Sở GTVT không cấp phép trên vỉa hè cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh bánh trung thu nào. 

Sở này cho rằng, hiện mạng lưới hạ tầng thương mại trên địa bàn thành phố đã cơ bản đáp ứng được giao dịch mua bán hàng hóa phục vụ đời sống dân sinh của nhân dân. Các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh trong dịp trung thu phải có địa điểm theo quy định, để đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố.  

Trong khi đó, trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này, Sở GTVT không cấp phép cho cá nhân, doanh nghiệp nào kinh doanh bánh trung thu trên vỉa hè. Hiện theo phân cấp, Sở GTVT đang quản lý 88 tuyến phố. 

“Quan điểm của Sở GTVT là vỉa hè phải dành cho người đi bộ, trừ một số tuyến phố đang hoàn thiện hạ tầng, thi công dự án. Thậm chí, các trường hợp nhà dân ở mặt phố xin cấp phép sửa chữa liên quan đến vỉa hè, lòng đường cũng phải tạm hoãn từ ngày 18/8 đến hết ngày 3/9”, ông Tân thông tin.

Cũng bởi vậy, Sở GTVT đã giao cho lực lượng thanh tra GTVT kiểm tra, giải tỏa triệt để các trường hợp lấn chiếm hè, đường kinh doanh buôn bán, trong đó đặc biệt là các quầy bánh trung thu trên các tuyến phố mà Sở GTVT quản lý. 

Phó Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh: “Lực lượng thanh tra GTVT có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các quầy bánh trung thu đang chiếm dụng vỉa hè, xem đơn vị nào cấp phép. Nếu do phòng, ban nào của Sở GTVT cấp thì sẽ truy trách nhiệm, xử lý đến cùng”. 

Tuy vậy, theo Sở GTVT Hà Nội, hiện việc quản lý vỉa hè đã phân cấp, Sở GTVT quản lý 88 tuyến phố, còn lại đã bàn giao cho các quận, huyện quản lý. Nếu quận, huyện đã cấp phép cho các ki ốt, quầy bánh trung thu này hoạt động trên vỉa hè thì Sở GTVT không có chức năng giải tỏa, song sẽ báo cáo UBND TP để có biện pháp xử lý. Đối với những quầy bánh trung thu nhỏ, do các hộ dân hai bên đường kinh doanh sẽ giao lực lượng thanh tra GTVT kiểm tra, nhắc nhở người dân có ý thức giữ gìn trật tự, giao thông chung.

Đặng Nhật