Tranh chấp từ hợp đồng FIDIC lên đến 250 triệu USD

09:13 12/10/2019
Ngày 11-10, tại TP HCM, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng) và Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) tổ chức hội thảo “Hợp đồng FIDIC - Hiểu để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) và người sử dụng”, nhằm cung cấp những thông tin cần thiết để hạn chế, phòng tránh rủi ro khi sử dụng.

Hội thảo có sự tham dự của khoảng hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, ban quản lý dự án, DN xây dựng, các luật sư... 

Ông Hoàng Hải – Cục Trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Xây dựng) cho rằng, hợp đồng FIDIC là những mẫu phổ biến nhất được sử dụng trong hợp đồng xây dựng quốc tế trên thế giới. Tại Việt Nam, việc áp dụng mẫu hợp đồng FIDIC cho hoạt động xây dựng phổ biến tại các dự án ODA, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), dự án sử dụng vốn tư nhân, dự án đấu thầu quốc tế của một số DN có vốn Nhà nước. 

Mẫu hợp đồng FDIC cũng đã được Chính phủ nước ta khuyến khích sử dụng tại các dự án có vốn Nhà nước tại Nghị định 37/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng, song cần được sửa đổi cho phù hợp với pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng mẫu hợp đồng FIDIC tại Việt Nam, đòi hỏi nhiều tổ chức, DN tại Việt Nam cần quan tâm tìm hiểu kỹ về các loại mẫu hợp đồng FIDIC để tránh những tranh chấp.

Theo ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch VIAC, số lượng tranh chấp xây dựng đưa ra giải quyết bằng trọng tài tại VIAC và hòa giải tại Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC - thuộc VIAC) đang ngày càng tăng, với những vụ tranh chấp có trị giá lớn và độ phức tạp ngày càng cao. VIAC đã gặp các hợp đồng tranh chấp sử dụng mẫu FIDIC với trị giá tranh chấp thường ở mức 100 triệu USD và cao nhất khoảng 250 triệu USD.

Nói về  những tranh chấp thường gặp tại hợp đồng FIDIC, ông Lê Nết - Trọng tài viên VIAC cho biết, có 2 loại tranh chấp tiêu biểu đó là tranh chấp liên quan đến bàn giao mặt bằng và tranh chấp giao diện – phối kết. Ngoài ra, còn có một số tranh chấp khác trong thanh toán, trượt giá, lạm phát... Tuy nhiên, giải quyết tranh chấp xây dựng bằng hòa giải và trọng tài đang trở thành xu thế mới được DN quan tâm.

Theo bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch VECAS, có những mẫu hợp đồng FIDIC khác nhau tương ứng với các loại dự án khác nhau. Tuy nhiên được áp dụng nhiều nhất tại Việt Nam gồm: Cuốn màu đỏ - Điều kiện hợp đồng xây dựng; cuốn màu vàng – Điều kiện hợp đồng cho thiết bị và thiết kế/ xây dựng; Cuốn màu bạc - Điều kiện hợp đồng cho dự án EPC/dự án trao tay. 

“Việc sử dụng mẫu hợp đồng không phù hợp sẽ đem lại nhiều bất lợi cho DN, vì vậy các DN xây dựng cần phải nắm rõ hợp đồng FIDIC để áp dụng cho hiệu quả”, bà Duyên nhấn mạnh.

Thúy Hà