Tăng cường năng lực quản lý các dự án đầu tư xây dựng công tại Việt Nam

15:04 17/11/2017
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Xây dựng ngày 17-11 phối hợp tổ chức Hội thảo đào tạo về Quản lý Dự án xây dựng trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Kỹ thuật "Tăng cường năng lực về dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam".

Hội thảo đào tạo được tổ chức nhằm chia sẻ kết quả của Dự án và những nội dung trọng tâm liên quan tới luật pháp và các quy định về xây dựng của Việt Nam. Chương trình có sự tham dự của đại diện các cơ quan Nhà nước ở cấp trung ương và địa phương, các ban quản lý dự án, nhà thầu và đơn vị tư vấn.

Ba hội thảo tương tự cũng sẽ được tổ chức ở Đà Nẵng, Cần Thơ và Tp. Hồ Chí Minh lần lượt vào các ngày 24-11, 30-11 và 1-12.

Toàn cảnh hội thảo.

Dự án CCQS do JICA tài trợ và được Bộ Xây dựng thực hiện cùng với các chuyên gia tư vấn của JICA, nhằm mục đích nâng cao năng lực của các cán bộ chuyên môn trực thuộc Bộ Xây dựng cũng như các cơ quan liên quan, là những người trực tiếp tham gia vào các dự án xây dựng, từ đó, giúp cho việc quản lý các dự án xây dựng công tại Việt Nam được thực hiện theo các quy định và tiêu chuẩn quốc tế.

Sau hai năm rưỡi triển khai, Dự án đã hiện thực hóa thành công các mục tiêu đề ra. Chương trình hội thảo đào tạo lần này tập trung vào ba thành tựu của Dự án, bao gồm Quản lý chất lượng, Quản lý an toàn & môi trường và Dự toán.

Các nội dung này được kỳ vọng góp phần cải thiện việc kiểm soát vốn đầu tư công, từ đó giúp sử dụng hiệu quả hơn vốn đầu tư công trong đầu tư xây dựng.

Việt Nam đã và đang duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững trong những năm gần đây và thực hiện rất nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn. Tuy nhiên, do việc quản lý dự án chưa được hiệu quả cũng như quản lý chất lượng và an toàn còn nhiều thiếu sót nên vẫn để xảy ra nhiều vụ tai nạn xây dựng.

Thêm vào đó, hợp đồng của các dự án xây dựng chưa được quản lý hiệu quả dẫn đến nhiều tranh chấp trong giai đoạn thi công và gây khó khăn cho việc triển khai dự án. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Việt Nam đã đề nghị JICA triển khai Dự án CCQS. Dự án được chuẩn bị và thực hiện từ tháng 4-2015, dự kiến kéo dài hết tháng 3-2018.

Tiên An