Tạm giữ 150 tấn hàng thải động cơ nhập khẩu từ Trung Quốc

21:16 31/07/2015
Chiều 31/7, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, Phòng 2 Cục này vừa phối hợp với Công an huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) phát hiện 3 xe ô tô chở hàng hóa, thiết bị máy, động cơ điện đã qua sử dụng trên đường vận chuyển từ Lạng Sơn về địa phận Bắc Ninh.

Theo đó, Tổ công tác của hai đơn vị nêu trên đã phát hiện 3 xe di chuyển trên quốc lộ 1A từ Lạng Sơn về địa phận Bắc Ninh có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã dừng 2 xe ô tô, BKS 12C 032... và 12C 030... Đồng thời, kiểm tra hành chính xác định 2 xe ô tô này thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dũng Phương, địa chỉ tại cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn (thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn), chở hàng thuê cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại Hùng Tiến, địa chỉ tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Xe tải bị tạm giữ.

Qua kiểm tra, phát hiện người đại diện Công ty Hùng Tiến đã thuê xe ô tô tải chở lô hàng gồm: Động cơ điện, máy móc thiết bị và tời kéo ngang đã qua sử dụng. Lô hàng này đã được mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu Hữu Nghị và đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép nhập khẩu.

Lực lượng chức năng đang tiến hành hạ tải, tạm giữ lô hàng trên 2 xe ô tô.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trên tờ khai hải quan Công ty Hùng Tiến là nhập khẩu 80 tấn hàng, nhưng qua thực tế kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện số hàng trên 2 xe ô tô có tổng trọng lượng khoảng 150 tấn, vượt số lượng so với tờ khai của doanh nghiệp khai báo. Còn một xe ô tô lợi dụng trời tối đã tẩu thoát.

Thiết bị máy móc đã qua sử dụng đều là hàng thải công nghiệp của Trung Quốc.

Trên giấy theo dõi hàng hóa nhập khẩu đều ghi Công ty Hùng Tiến được phép nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng theo đăng ký, nhưng khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đã phát hiện Công ty này đã nhập khẩu nhiều chủng loại máy móc, thiết bị, động cơ cũ... không còn giá trị sử dụng.

M.Khoa – T.Xuân