Nữ nông dân trẻ kiếm trên 3 tỷ mỗi năm từ bán rau giống

08:53 21/03/2017
Là người đến với nghề nông mới ít năm gần đây nhưng chị Thạch Ngọc Mai (32 tuổi, ngụ tại đường Nguyên Tử Lực, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), đã có mức thu nhập hấp dẫn khiến bất cứ nhà nông nào cũng phải mơ ước.


Đưa chúng tôi ra vườn ươm trong nhà kính, được trang bị hệ thống tưới tiêu tự động, hiện đại, với hơn chục công nhân đang khẩn trương làm việc, chị Thạch Ngọc Mai cho biết, trải qua nhiều thất bại, nay công việc ươm bán các loại giống rau của gia đình chị đã đi vào nền nếp, đầu ra ổn định và cho thu nhập rất cao. Hiện chị đang có khá nhiều đơn đặt hàng giống rau các loại. 

Năm 2012, sau nhiều năm trải qua không ít công việc vất vả bên ngoài nhưng thu nhập lại quá thấp, không tương xứng với công sức bỏ ra, vợ chồng chị Thạch Ngọc Mai quyết định dấn thân vào nghề làm nông nghiệp với nhiều khó khăn, thử thách.

Nữ nông dân trẻ kiếm trên 3 tỷ mỗi năm từ bán rau giống.

Ban đầu, với gần 1ha đất được cha mẹ mua cho tại vùng giáp ranh giữa phường 7, TP Đà Lạt và thị trấn Lạc Dương, tưởng làm nông “dễ ăn”, thấy nhiều gia đình làm hoa cúc trúng lớn, vợ chồng chị Mai hồ hởi bắt tay vào đầu tư tiền của để làm theo. Thế nhưng sau hơn 3 tháng chăm sóc, lứa hoa đầu tiên của gia đình chị thua lỗ lên tới hơn 200 triệu đồng vì hoa xấu và không người mua. 

Không nản chí, vợ chồng chị Mai dành một phần đất để ươm các loại giống rau bán cho người dân địa phương. Phần còn lại tiếp tục vay mượn thêm hai bên nội ngoại đầu tư làm một số loại rau, hoa. Ngày vỡ đất làm vườn, đêm về lên mạng tìm kiếm thông tin, kỹ thuật trồng, ươm rau giống. Rồi có thời điểm vợ lo làm vườn, chồng đi khắp nơi tìm mối tiêu thụ. Đôi vợ chồng trẻ nhiều đêm thức trắng vì lo cho vườn rau, phần lo đầu ra, giá cả thị trường ở thời buổi cạnh tranh khốc liệt…

Trải qua những tháng ngày thăng trầm, vất vả, cuối cùng gia đình chị Mai cũng đã đặt chân tới con đường của sự thành công với nghề làm nông. Chị Mai tiết lộ, trong nghề làm nông không trồng gì lãi nhanh và nhiều bằng việc ươm giống rau. Đối với nghề ươm giống rau giá cả đầu tư không nhiều, đầu ra lại khá ổn định, tỉ lệ rủi ro thấp hơn người chuyên canh trồng rau thương phẩm. Khi đã tích lũy được một số vốn liếng kha khá, vợ chồng nhà nông trẻ tuổi này lại thuê thêm gần 1ha đất nữa để trồng hoa lily và rau. 

Bây giờ, gia đình chị Mai đang sở hữu vườn ươm rộng 1ha với hàng chục loại giống rau các loại, trong và ngoài nước. Vườn ươm rau giống của đôi vợ chồng trẻ này đã trở thành địa chỉ tin cậy của hàng trăm nhà vườn tại Đà Lạt. Không chỉ cung cấp các loại giống, người mua cây giống của gia đình chị Mai còn được chị cho người tới hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, gieo trồng và đảm bảo cam kết về mặt chất lượng giống cây trồng. 

Nhờ tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng mà hiện nay, vườn ươm của gia đình chị Mai luôn trong tình trạng không đủ hàng để cung cấp cho nhà vườn. Với 1ha vườn ươm, mỗi năm vợ chồng chị Thạch Ngọc Mai thu về hơn 3 tỷ đồng tiền bán cây giống, đó là chưa kể số tiền có được từ việc trồng 7.000m2 rau, hoa các loại. Vườn ươm của gia đình chị Mai còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 công nhân với mức lương từ 5-7 triệu đồng/tháng, đã bao luôn chỗ ở. 

Với thành quả đạt được, những năm qua gia đình chị Thạch Ngọc Mai liên tục được nhận Bằng khen của UBND TP Đà Lạt về thành tích gương nhà nông sản xuất giỏi. Hiện chị Mai cũng đang được cơ quan chức năng đề xuất Trung ương khen thưởng về thành tích này.

Kim Ngân