Nhà đầu tư chóng mặt vì vàng

08:16 21/05/2016
Bất ngờ tăng rồi đột ngột giảm, đồ thị giá vàng đang lên xuống theo hình chữ W khiến cho nhà đầu tư “chóng mặt”. Liệu vàng còn nhảy múa đến bao giờ, và nhà đầu tư có nên “nhảy” vào vàng?

Thị trường vàng đang trải qua những phiên rung lắc mạnh. Chỉ qua 1 đêm, giá đã đảo chiều hoàn toàn, thậm chí, trong 1 ngày, buổi sáng và buổi chiều, xu hướng đã trái ngược nhau. Đồng USD mạnh - yếu, chứng khoán Mỹ lên- xuống đã khiến cho vàng cũng chao đảo theo. Sáng 19-5, giá vàng giao ngay đứng mức 1.257/oz. Kim loại quý đã giảm, khi đồng USD đạt mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương có thể sớm tăng lãi suất. 

Theo biên bản mới công bố, nền kinh tế Mỹ có thể đã sẵn sàng cho kế hoạch điều chỉnh lãi suất vào tháng tới, nếu dữ liệu kinh tế cho thấy tăng trưởng mạnh trong quý II cũng như lạm phát và thị trường việc làm ổn định. Trước đó, ngân hàng trung ương nước này đã tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái sau gần 1 thập kỷ không “nhúc nhích”.

Vàng biến động mạnh là cơ hội lướt sóng kiếm lời cho nhiều nhà đầu tư.

Vàng thường rất nhạy cảm trước những thông tin liên quan đến tỷ giá lãi suất, bởi vì chi phí nắm giữ kim loại quý này sẽ bị tác động. Kết quả là, vàng giảm 0.3%, xuống quanh 1.254 USD/oz, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 28-4 tại 1.251,65 USD. Trong phiên ngày 18-5, thị trường đã để tuột mất 1.5%, còn 1.255,40 USD/oz. 

Quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã tăng tài sản của mình thêm 0.56% hôm thứ ba, đạt 855,89 tấn, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11-2013. Theo các nhà phân tích, đây là lần đầu tiên trong vòng 8 tuần qua, mức chênh lệch giữa vị thế mua và bán của vàng giảm xuống. Mặc dù vị thế của vàng có thay đổi nhỏ, nhưng mức chênh lệch giữa vị thế mua và bán của vàng vẫn còn ở mức cao kỷ lục và chỉ giảm 3,5% so với tuần trước.

Còn với thị trường trong nước, những biến động thẳng đứng rồi đổ đèo của giá thế giới, khiến giá vàng trong nước lại thêm một lần nữa có sự điều chỉnh về giá. Phiên giao dịch ngày 18-5, giá vàng trong nước tăng 120 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên trước đó, đây là mức cao nhất trong 3 tháng qua, tuy nhiên, chỉ nửa tiếng sau giờ mở cửa, xu hướng giảm điểm của giá vàng thế giới đã kéo giá vàng trong nước tuột dốc theo. Mức giảm so với giá đầu giờ giá vàng chốt phiên giảm khoảng 140 nghìn đồng/lượng. Sang ngày 19-5, giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm thêm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 130 nghìn đồng/lượng ở chiều bán, hiện giao dịch ở mức 33,74-33,97 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng điểm rồi chìm dần, khiến nhà đầu tư không kịp trở tay ở phiên giao dịch hôm thứ tư. Đối với nhà đầu tư ở vị thế đã mua vàng vào không tránh khỏi cảm giác bất ngờ, khi giá vàng tăng nhanh ở đầu phiên, rồi chuyển sang cảm giác “chênh vênh” ngay sau đó khi giá vàng liên tục giảm. Tâm lý nên xả hàng hay chờ thời điểm giá vàng giảm để mua vào, là tâm lý giằng co ở những nhà đầu tư trong giai đoạn này. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường vàng luôn biến động và luôn đem lại kết quả tối ưu cho những ai biết cách quan sát đánh giá và mạnh dạn chọn đúng thời điểm. “Giá vàng thời gian qua đã đem lại cho nhà đầu tư những trải nghiệm, cảm xúc theo từng cung bậc ở từng phiên giao dịch. Qua đó, nhà đầu tư cũng đã có cơ hội hình thành dần cho mình cách nhìn nhận, phân tích, nắm bắt sâu khi tham gia linh hoạt vào thị trường vàng đầy “sóng gió” như hiện nay. 

Trong hai phiên trở lại đây, nhà đầu tư dường như “chắc” về giá và “chất” về mức độ đầu tư. Bởi lẽ họ cho rằng, giá vàng đang chịu tác động từ thông tin quốc tế và có thể tăng cao rồi giảm mạnh bất cứ phiên nào. Do vậy, hầu hết sự quan tâm được lựa chọn là “thời điểm” và “giá cả” để tối ưu hoá lợi nhuận. Cũng bởi vậy việc phát sinh giao dịch còn chưa được hấp dẫn mà mới chỉ phát sinh giao dịch ở mức nhỏ lẻ, còn đối với những nhà đầu tư lớn thì họ vẫn hướng cho mình những dự định ấp ủ để tìm thời điểm tỏa sáng”, các chuyên gia đến từ Doji phân tích.

Hà An