Lạc quan với bức tranh kinh tế năm 2015

09:14 10/01/2015
Đây là góc nhìn đầy tích cực của Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC tại công bố bản báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam với tiêu đề "Khởi đầu thuận lợi: Hoạt động sản xuất công nghiệp phục hồi".

Theo đó, các chỉ số tăng trưởng, lạm phát cùng với hàng loạt điểm sáng kinh tế năm 2014 đã khiến cho các trung tâm, khối nghiên cứu kinh tế có cái nhìn khá lạc quan về kinh tế năm 2015.

Theo báo cáo của HSBC, nếu nhìn thoáng qua, năm 2015 được đánh giá có thể là một năm khó khăn với kinh tế Việt Nam, do Việt Nam là quốc gia chú trọng xuất khẩu, trong khi nhu cầu toàn cầu lại đang chậm lại. Bên cạnh đó, giá dầu giảm, cũng làm hạn chế nguồn thu ngân sách quan trọng và thu nhập xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Trong khi nhu cầu trong nước, mặc dù đã có sự cải thiện một cách chậm chạp, vẫn bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ xấu cao của ngành Ngân hàng và sự bảo thủ của lĩnh vực tư nhân. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn, thì nền kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện trong năm nay. Các chuyên gia của HSBC dự báo, GDP của Việt Nam trong năm 2015 sẽ tăng 6,1%, trong khi lạm phát sẽ ở mức 4,3%.
HSBC cho rằng mặc dù nhu cầu thấp và giá cả hàng hóa yếu, có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu nguyên vật liệu thô của Việt Nam, tuy nhiên, nền kinh tế và cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu ngày càng đa dạng hơn - ít phụ thuộc vào các mặt hàng nguyên liệu thô, mà phụ thuộc vào ngành sản xuất nhiều hơn. Chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 12 đã tăng lên 52,7 điểm so với mức 52,1 điểm trong tháng 11, đang cho thấy xu hướng này.
Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm 2015 sẽ đón nhiều kiều hối.

Trong năm 2014, nền kinh tế đã thu hút 12,4 tỷ USD nguồn vốn FDI được giải ngân và 20,2 tỷ USD nguồn vốn FDI đăng ký. Đáng chú ý, hầu hết các hoạt động đầu tư đều đổ vào ngành sản xuất, giúp chuyển đổi cấu trúc ngành xuất khẩu của Việt Nam.

Minh chứng là nếu như năm 2006, dầu thô chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong khi điện thoại chỉ là 0% thì đến năm 2014, các lô hàng dầu thô đã giảm chỉ còn 4,8%, trong khi điện thoại di động đã tăng lên 16,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. “Chúng tôi kỳ vọng giá trị xuất khẩu sẽ tăng 12% trong năm 2015” – báo cáo của HSBC dự báo.

Báo cáo cũng nêu rõ chi phí lao động rẻ chỉ là một lợi điểm; đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố quan trọng. Việt Nam đang cải thiện mạng lưới kết nối của mình với các dự án đang trong quá trình chuẩn bị để xây dựng đường giao thông và mở rộng các thỏa thuận hợp tác thương mại tự do.

Điều này sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và có tác động lan tỏa tích cực đến các ngành công nghiệp khác, như giao thông vận tải. Ba lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong năm 2014 là khí đốt và điện (tăng 12,1%), thông tin và truyền thông (tăng 9,1%) và sản xuất (tăng 8,5%).

Trong khi những thách thức chính yếu vẫn sẽ tồn tại trong năm 2015 bao gồm nợ xấu và thiếu hụt nguồn lực lao động có kỹ năng, Việt Nam dường như vẫn tăng trưởng thêm. Giá cả hàng hoá thấp hơn sẽ là cú sốc nguồn cung tích cực đối với nền kinh tế đang ngày càng công nghiệp hoá. Nhu cầu từ Mỹ tăng cao và việc tham gia các hiệp ước thương mại cũng sẽ hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tuy nhiên, thâm hụt tài chính của Việt Nam sẽ phải chịu chi phí của giá dầu ngày càng hạ thấp. Chính vì vậy HSBC dự đoán thâm hụt tài chính vào khoảng 6% trên GDP, cao hơn so với mục tiêu 5% của Chính phủ cho năm 2015.

Về mặt trung hạn, HSBC cho rằng Việt Nam cần phải giải quyết những vấn đề liên quan đến việc kết nối khá hạn chế của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài, từ đó phát triển một chiến lược rõ ràng để nền kinh tế có thể cạnh tranh, khi yếu tố cạnh tranh bằng nhân công giá rẻ không còn nữa.

“Nền kinh tế có phát triển trong những năm tới hay không sẽ phụ thuộc vào chiến lược mà Chính phủ sẽ áp dụng trong ngắn hạn nhằm hệ thống hoá và xây dựng năng lực. Chúng ta hãy cùng đón xem. Ít nhất trong năm 2015, Việt Nam sẽ chứng kiến một năm tươi sáng hơn với tăng trưởng kinh tế sẽ cao hơn và đạt mức 6,1%” – HSBC chỉ ra.

Cũng cho rằng năm 2015, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, tại bản đánh giá kinh tế vĩ mô, thực thi Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2014 và dự báo triển vọng năm 2015 và một số đề xuất kiến nghị, Trung tâm Nghiên cứu BIDV cho rằng Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách tài khóa, tiền tệ nới lỏng, đẩy mạnh phục vụ thị trường nội địa; phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển KHCN và nguồn nhân lực… nên tăng trưởng GDP trong năm 2015 hoàn toàn có thể đạt mức 6,0-6,2% như nhận định, mà Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra trước đó.

“Trong đó tăng trưởng xuất khẩu, đầu tư toàn xã hội và lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ sẽ là những động lực chính. Thậm chí, với quyết tâm tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế, thực hiện quyết liệt, có hiệu quả 3 đột phá chiến lược, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt mức 6,4-6,5% trong năm 2015” – BIDV lạc quan.

Đối với lạm phát, BIDV cho rằng “Tổng phương tiện thanh toán dự kiến tăng 16-18%, tín dụng tăng 13-15%. Trên cơ sở đó, dự báo lạm phát năm 2015 sẽ dao động ở mức 4-4,5%” – BIDV dự báo và cho rằng, đây là mức hợp lý, cân đối với mục tiêu tăng trưởng, hướng đến mục tiêu lạm phát tăng khoảng 5% Chính phủ đặt ra.

Ngoài ra, cơ quan này cũng dự kiến, kiều hối tiếp tục tăng khả quan trong thời gian tới, giúp Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. “Uớc tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào kênh tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua bất động sản” – BIDV nhận định.

Với vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp và người dân quan tâm hiện nay là lãi suất và tỷ giá, theo BIDV 2 lĩnh vực này sẽ phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô đặc biệt là diễn biến lạm phát (lãi suất nhiều khả năng sẽ đi ngang trong cả năm hoặc giảm nhẹ 0,5-1%, tỷ giá tăng không quá 2%).

Nhóm PV