Hà Nội tiêu hủy gần 10.000 con lợn/ngày do mắc dịch

09:52 29/06/2019
Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến thời điểm này, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23.327 hộ chăn nuôi trên toàn địa bàn thành phố (chiếm 30,1% tổng hộ số, cơ sở chăn nuôi). 

Hiện đã có 18 xã, phường thuộc 11 quận, huyện có dịch bệnh qua 30 ngày không phát sinh, song ngược lại nhiều huyện lại đang có diễn biến dịch gia tăng. 

Cụ thể, trong 4 ngày tuần thứ 17 kể từ khi ghi nhận ổ dịch đầu tiên trên địa bàn thành phố (từ 17 đến 20-6), số lợn phải tiêu hủy bình quân/ngày của toàn Hà Nội là 6.621 con, cao hơn bình quân tuần trước đó (là 4.822 con/ngày). 

Ở 4 ngày gần đây nhất, dịch bệnh vẫn ở mức cao và tiếp tục có chiều hướng tăng ở nhiều huyện, có những ngày số lợn phải tiêu hủy của toàn thành phố lên đến gần 10.000 con như: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Đông Anh, Ba Vì, Mê Linh... 

UBND TP Hà Nội nhận định, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài, có chiều hướng xảy ra tại các hộ chăn nuôi quy mô lớn. 

Trước thực trạng đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở NN&PTNT, các sở ban ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã của thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch bệnh này; phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống, xử lý dịch bệnh. 

Nhật Uyên