Giám đốc DN tư nhân có “chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ” cao hơn DN nhà nước

Chủ Nhật, 30/05/2010, 16:32
Nhóm giám đốc các công ty tư nhân thường năng động hơn trong việc tạo quan hệ với những người họ chưa quen biết, ở nhiều cấp độ và lĩnh vực hơn. Điều này phần nào giải thích cho thực tế là những người này dễ thành công hơn so với nhóm giám đốc công ty nước ngoài/liên doanh mỗi khi cần chuyển đổi hay phát triển một doanh nghiệp mới.

Caravat.com, mạng cộng đồng doanh nhân hàng đầu tại Việt Nam, đã tiến hành khảo sát “Chỉ số kỹ năng tạo dựng quan hệ” (Networking IQ) tiến hành từ 6/5 - 24/5 trên  hơn 8.000 doanh nhân đang sống và làm việc tại Việt Nam.  

NetworkingIQ càng cao, cơ hội thành công càng lớn

Trong số những người tham gia khảo sát có 200 người ở cấp độ điều hành cao cấp với Networking IQ trung bình là 56; 680 người cấp độ giám đốc có Networking IQ trung bình là 54; khoảng 4500 người ở cấp độ Trưởng phòng có Networking IQ trung bình là 50 và còn lại là các chuyên viên với mức Networking IQ trung bình là 47.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành Caravat.com khẳng định “Những người có Networking IQ cao thường có cơ hội thăng tiến nhanh hơn vì họ có khả năng tìm kiếm, xây dựng và kết nối các mối quan hệ và thông tin để phát triển các cơ hội nghề nghiệp, kinh doanh tốt hơn”.

Khảo sát chia Networking IQ làm 4 cấp độ: mức Chuyên Gia ( Networking IQ từ  60-70) chỉ có 9% người đạt; mức Tốt (Networking IQ từ 50-59) có 39% người đạt; phần lớn 48 %  hiện ở mức Triển Vọng (Networking IQ từ 30-49) và còn lại 4% ở mức Cần Cố Gắng (Networking IQ <29). Đặc biệt, Networking IQ trung bình của người nước ngoài cao hơn hẳn người bản địa (52 so với 48).

Theo bà Vân Anh - Giám đốc Điều Hành Navigos Group, thì kỹ năng Networking chưa được nhiều người Việt Nam chú trọng đúng mức. Trong khi nghiên cứu trên các CEO tại các công ty thuộc Fortune 500 cho thấy các kỹ năng mềm, trong đó Networking là kỹ năng quan trọng nhất, chiếm tới 75% khả năng thành công của một người làm việc chuyên nghiệp thì việc Networking IQ của người Việt Nam còn thấp phản ánh rất rõ chất lượng nhân sự còn hạn chế cũng như khoảng cách chất lượng nhân sự của ta với các nước phát triển hơn”.  

Giám đốc công ty tư nhân năng động hơn trong việc tạo quan hệ

Khảo sát cũng cho thấy một phát hiện khá ngạc nhiên là nhân viên công ty nước ngoài/liên doanh có Networking IQ trung bình cao hơn các công ty nhà nước (50 so với 44) nhưng lại thấp hơn công ty tư nhân, nhất là ở chức vụ cao (52 cho công ty tư nhân và 57 cho Giám đốc công ty tư nhân).

Khảo sát thêm qua “Nói chuyện nhóm” cho thấy giám đốc các công ty nước ngoài/ liên doanh mặc dù có Networking IQ cao nhưng thường chỉ tập trung ở việc tạo dựng các mối quan hệ nội bộ trong công ty và một số ít các mối quan hệ mà họ cho là quan trọng.

Trong khi đó nhóm giám đốc các công ty tư nhân thường năng động hơn trong việc tạo quan hệ với những người họ chưa quen biết, ở nhiều cấp độ và lĩnh vực hơn. Điều này theo thời gian tạo rất nhiều lợi thế cho họ và phần nào giải thích cho thực tế là những người này dễ thành công hơn so với nhóm giám đốc công ty nước ngoài / liên doanh mỗi khi cần chuyển đổi hay phát triển một doanh nghiệp mới. 

Trình độ chuyên môn không ảnh hưởng nhiều đến Networking IQ: Networking IQ trung bình của trình độ đại học là 49; Thạc sỹ/ MBA là 50 và Tiến sỹ là 48.

Kỹ năng Networking có thể học được

Khác với chỉ  số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ) chịu ảnh hưởng nhiều của gen di truyền và  ít thay đổi trong cả cuộc đời, chỉ số  Networking IQ có thể được cải thiện thông qua việc thay đổi ý thức Networking và học hỏi, trau dồi thường xuyên các kỹ năng mềm hỗ trợ. 

Đáp ứng nhu cầu này, Caravat.com kết hợp với hai trung tâm huấn luyện hàng đầu là John Robert Power (JRP) - Chuyên gia Xây dựng hình ảnh cá nhân và Dale Canergie - Trường Doanh nhân “Đắc nhân tâm” tổ chức Khóa huấn luyện “Tối đa Năng lực thành công nhờ nâng cao Networking IQ” ngày 17/6/2010 tại khách sạn Renaissance TP HCM và ngày 01/7/2010 tại khách sạn Hilton Opera Hà Nội.

Để  đo lường năng lực thành công của mình, trắc nghiệm chỉ số NetworkingIQ tại địa chỉ http://NetworkingIQ.Caravat.com. Chỉ mất 8 phút và hoàn toàn miễn phí

Nguyễn Thiêm
.
.
.