Nông sản Trung Quốc hưởng ưu đãi thuế bằng 0:

Nông dân lo đầu ra, người tiêu dùng “ngại” chất lượng

07:54 02/11/2016
Sắp tới, hàng loạt mặt hàng nông sản từ Trung Quốc sẽ tiếp tục “tràn” vào Việt Nam với mức thuế ưu đãi bằng 0. Thông tin này khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng.

Thị trường trong nước từ lâu đã tràn ngập hoa quả và nông sản Trung Quốc. Chất lượng của những loại hoa quả này thực tế phần lớn đều không qua kiểm định và được nhập về theo đường tiểu ngạch. 

Người tiêu dùng và ngay cả cơ quan quản lý Nhà nước luôn “đau đầu” với chất lượng của các mặt hàng này. Trong khi đó, sắp tới, hàng loạt mặt hàng nông sản từ Trung Quốc sẽ tiếp tục “tràn” vào Việt Nam với mức thuế ưu đãi bằng 0. Thông tin này khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng.

Theo Nghị định về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016-2018 vừa được Chính phủ ban hành, hàng nghìn mặt hàng từ các nước thành viên ACFTA sẽ được hưởng thuế ưu đãi 0% khi vào Việt Nam nếu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) được Bộ Công Thương quy định. 

Các nước thành viên ACFTA gồm Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei. Nhiều mặt hàng thực phẩm nằm trong danh sách hưởng thuế ưu đãi, trong đó có các loại động vật sống dùng để nhân giống; nhiều loại thịt, nhiều loại thuỷ hải sản đông lạnh và hoa quả sẽ được miễn thuế khi vào Việt Nam. Đặc biệt, trong đó sẽ có cả mặt hàng hoa quả từ Trung Quốc.

Hoa quả không nguồn gốc nhập lậu qua biên giới được bán tràn lan trên thị trường.

Thông tin trên đã khiến dư luận trong nước lo lắng bởi lẽ, chưa có mức thuế ưu đãi này, nhiều mặt hàng hoa quả và nông sản từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam theo đường chính ngạch và tiểu ngạch cũng đã có giá rẻ hơn trong nước.

Đánh giá về thực trạng nông sản Trung Quốc “làm mưa làm gió” thị trường trong nước, bà Phạm Chi Lan cho rằng: “Lo ngại nhất là thời gian vừa qua chúng ta quá chiều chuộng làm ngơ cho hàng hoá ngoại nhập không có lợi, hoặc họ có vi phạm vẫn bỏ qua trong khi đó lại rất dễ bắt lỗi, bắt nạt chính hàng trong nước. Ai quản lý thực phẩm biên giới, hàng vượt biên về trong nước, ở các chợ, mặt hàng gạo của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất nhưng bằng đường tiểu ngạch (tư thương mua với nhau). Còn gia cầm, thực phẩm, hoa quả Trung Quốc về Việt Nam không ai đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng hiện đang rất sợ”. 

Còn theo ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, hoa quả Trung Quốc vào Việt Nam với thuế 0% sẽ có cả cơ hội và thách thức. “Thực tế, hiệp định chưa được ký kết thì hàng hóa, hoa quả Trung Quốc đã tràn ngập thị trường trong nước. Để không bị thua ngay trên sân nhà, hoa quả trong nước phải nâng cao chất lượng cả về mặt hình thức và nội dung. Đây là thách thức không hề nhỏ với nông sản Việt trong thời gian tới”, ông Môn khẳng định. 

Theo ông Môn, ngay cả khi chưa có Hiệp định ACFTA, nông sản nước ta đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ. “Câu chuyện “được mùa mất giá”, nông sản không bán được, bị ùn ứ, bị thương lái ép giá... xảy ra thường xuyên. Ngay cả việc kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm của nước ta còn nhiều hạn chế. Việc dán nhãn cũng vậy. Có khi hàng Trung Quốc lại dán nhãn Mỹ, châu Âu”, ông Môn nhận xét. 

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị cần phải chú trọng siết chặt quản lý chất lượng hoa quả Trung Quốc vào nước ta và cần có lực lượng kiểm định của hai nước cùng kiểm định.

Ngọc Yến