"Quỷ đỏ" bị tin tặc tống tiền

20:56 10/12/2020
CLB Manchester United hiện đối mặt với nguy cơ "thiệt đơn thiệt kép" khi bị tin tặc tấn công vào hệ thống máy tính của đội bóng. Không chỉ bị tin tặc tống tiền, "Quỷ đỏ" (biệt danh của Manchester United) còn có nguy cơ bị phạt nặng trong trường hợp để lộ thông tin của đối tác cũng như cổ động viên đội bóng…

Hậu trường của CLB Manchester United đang chao đảo dữ dội bởi màn tấn công dữ dội vừa qua của hacker (Tin tặc). Theo tờ Daily Mail số ra mới đây, đám hacker đã phát tán phần mềm có tên "ransomware" vào hệ thống máy tính của đội bóng chủ sân Old Trafford. 

Đây vốn là phần mềm độc hại có khả năng chuyên mã hóa dữ liệu. Về mặt lý thuyết, sau khi lây nhiễm vào máy tính, nó sẽ mã hóa hoặc chặn truy cập dữ liệu trên ổ cứng và sau đó thông báo cho nạn nhân về khả năng khôi phục chúng. Thông thường, nạn nhân sẽ phải trả cho đám hacker một khoản tiền theo yêu cầu đưa ra từ bọn chúng. Bởi vậy, phần mềm này còn được nhiều nạn nhân ngao ngán gọi là phần mềm tống tiền.

"Quỷ đỏ" dính vố đau vì tin tặc.

Trên thực tế, các chuyên gia an ninh mạng tại Anh từng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ mất an toàn có thể xảy đến bất kỳ lúc nào. "Bề dày truyền thống cũng như sự nổi tiếng của CLB Manchester United là điều không có gì phải bàn cãi", một chuyên gia an ninh mạng thuộc dạng có tiếng tại xứ sương mù đưa ra nhận xét trên tờ Daily Mail. "Điều này cũng kéo theo việc Manchester United luôn trở thành mục tiêu tiềm tàng cho tin tặc tấn công".  Tuy đã dược cảnh báo như vậy song đáng tiếc "Quỷ đỏ" (biệt danh của Manchester United) vẫn dính vố đau khi "thủng lưới" từ đòn tấn công dồn dập của tin tặc.

Theo báo giới, sau cuộc tấn công ồ ạt vào hệ thống máy tính của Manchester United, hacker đã nắm bắt được hàng loạt tài liệu tuyệt mật liên quan đến hệ thống tuyển trạch cũng như những mục tiêu về chuyển nhượng mà đội bóng này đưa vào danh sách ưu tiên mua sắm. 

Mọi sự diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn khi kỳ chuyển nhượng mùa Đông năm nay sẽ mở cửa trong thời gian ngắn sắp tới.  Nỗ lực đeo bám những mục tiêu mà đội bóng thành Manchester mong muốn đưa về không khéo có nguy cơ đổ xuống sông xuống bể. Sâu xa hơn nữa nó còn tạo hiệu ứng tiêu cực đến hệ thống tuyển trạch toàn cầu của Manchester United.

Ngay sau khi xâm nhập được vào hệ thống máy tính của Manchester United, kẻ chủ mưu đã gửi thông điệp đến ban lãnh đạo Manchester United trong việc chồng đủ tiền chuộc nhằm đáp ứng yêu cầu của những kẻ tống tiền. Theo một số nguồn tin, số tiền mà đám tin tặc đòi Manchester United chi ra lên tới hàng triệu bảng. Trong khi đó, đại diện Manchester United vẫn nói cứng qua tuyên bố với đại ý, cuộc tấn công này chỉ là "một hành động gây rối". Bên cạnh đó, phía đội bóng chưa phát hiện thấy bất kỳ dữ liệu cá nhân nào từ danh sách các cổ động viên của "Quỷ đỏ" bị lộ ra ngoài. Tuyên bố là như vậy song tình cảnh của đội bóng giàu truyền thống tại xứ sương mù đang rối như canh hẹ. Ví dụ điển hình hơn cả hệ thống e-mail  (Thư điện tử) của Manchester United vẫn đang bị vô hiệu hóa để đảm bảo sự an toàn. Chính vì vậy, nó đã khiến công việc điều hành cũng như quản lý của đội bóng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Đã vậy các cuộc điều tra của Manchester United cũng như Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh (NCSC) vẫn đang khá bế tắc. "Bọn chúng (ý chỉ những kẻ tin tặc tống tiền) đã lên kế hoạch tấn công một cách tinh vi và có chủ đích. Chính bởi vậy, nó gây khó khăn rất nhiều trong việc truy vết cũng như lấp lỗ hổng của hệ thống máy tính của CLB Manchester United", đại diện NCSC phát biểu trên tờ Daily Mail. "Chúng tôi sẽ cho triển khai những biện pháp cần thiết nhằm giải quyết sự vụ một cách rốt ráo".

Không chỉ có Manchester United, một đội bóng thuộc dạng tên tuổi khác tại Premier League trước đó đã phải trả số tiền chuộc không dưới 1 triệu bảng cho hacker để lấy lại dữ liệu bị đánh cắp. Theo ông Paul Chichester, giám đốc phụ trách của NCSC, có tới 70% các hiệp hội và CLB thể thao tại Anh từng bị tấn công mạng chỉ trong vòng 2 năm qua. "Theo thống kê, ngành công nghiệp thể thao tại Anh có trị giá 37 tỷ bảng. 

Đây rõ ràng là mục tiêu tiềm tàng để tin tặc tấn công", Chichester khẳng định. "Điều quan trọng hơn cả là mỗi một CLB bóng đá nói riêng cũng như CLB thể thao nói chung cần có những biện pháp ráo riết để tăng cường hơn nữa sự đảm bảo an ninh cho hệ thống máy tính và bảo mật dữ liệu cá nhân".

Trong trường hợp xử lý không khéo, CLB có bề dày truyền thống bậc nhất nhì tại xứ sương mù còn gặp rắc rối kép. Cụ thể, "Quỷ đỏ" sẽ đối mặt với mức tiền phạt dao động từ 9 đến 18 triệu bảng nếu như làm lộ thông tin cá nhân của khách hàng, đối tác cũng như những cổ động viên lâu năm của đội bóng. 

Cần biết thêm, Manchester United hiện còn niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York.  Chừng đó đủ thấy nó sẽ kéo theo những hệ lụy tai hại đến như thế nào với "Quỷ đỏ" một khi sự việc vượt quá tầm kiểm soát. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc chiến không kém phần cam go của "Quỷ đỏ" để đẩy lùi sự tấn công của đám tin tặc rình rập đêm ngày.

Bảo Quyên