PVEP tối ưu nguồn lực, xuất sắc hoàn thành kế hoạch năm 2018

11:15 02/02/2019
Với quyết tâm cao và nỗ lực không ngừng nghỉ, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã vượt qua mọi khó khăn thách thức, tập trung nguồn lực tối ưu để hoàn thành xuất sắc và về đích sớm kế hoạch sản lượng được giao, khép lại một năm 2018 nhiều thành công và dấu ấn đáng tự hào trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2018, PVEP triển khai kế hoạch nhiệm vụ trong bối cảnh Tổng Công ty cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phải đương đầu với những khó khăn, thử thách rất lớn trên con đường phát triển.

Mặc dù yếu tố bất lợi chính là tình trạng giá dầu quá thấp đã phần nào được cải thiện do kinh tế thế giới duy trì đà tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm, nhưng những diễn biến mới và mối quan hệ căng thẳng giữa các nước lớn, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế toàn cầu. Giá dầu đã trở lại với xu hướng giảm nhanh từ tháng 11 và dự báo sẽ tiếp tục còn diễn biến bất lợi trong thời gian tới.

Những thách thức, tồn tại vẫn hiện hữu, nan giải như tình trạng các mỏ dầu suy giảm sản lượng tự nhiên, hệ quả của việc cắt giảm đầu tư trong hơn 03 năm qua trong công tác tìm kiếm thăm dò và khoan giếng khai thác bổ sung; áp lực về nguồn vốn và cân đối tài chính cho các dự án vẫn hết sức gay gắt; các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác trong điều kiện hiện nay chưa được tháo gỡ kịp thời. 

Bình minh trên mỏ Rạng Đông.

Bên cạnh đó còn là những tác động và hệ lụy nặng nề của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu kéo dài nhiều năm, của những dự án không thành công trong quá khứ, của những biến cố đối với hoạt động của Ngành Dầu khí trong thời gian qua, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD của PVEP.

Đề cao công tác dự báo, quản lý kế hoạch, bám sát trọng tâm nhiệm vụ, Ban Lãnh đạo PVEP đã tập trung chỉ đạo các Ban chuyên môn và các đơn vị thành viên, liên doanh triển khai những giải pháp then chốt, tích cực, toàn diện để đảm bảo điều hành hiệu quả và tuyệt đối an toàn hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại các dự án. Đồng thời, PVEP đã rà soát và thực hiện khối lượng công việc lớn về kiện toàn công tác tổ chức, thủ tục, pháp lý, tài chính liên quan đến hoạt động tại các dự án.

Không thể dàn trải theo đuổi các dự án như khi điều kiện thị trường thuận lợi, PVEP đã quán triệt phương châm tập trung phát huy nguồn lực cho các nhiệm vụ, dự án trọng tâm và tiếp tục dừng, giãn tiến độ các dự án chưa thể mang lại dòng tiền trong ngắn hạn hoặc rủi ro cao. Song song với việc thúc đẩy các cơ quan hữu quan phê duyệt đề án tái cấu trúc tổng thể, PVEP cũng đã bắt tay vào thực hiện phương án sắp xếp lại bộ máy, nhân sự quản lý điều hành theo hướng tinh giản, bớt đầu mối trung gian và hiệu quả hơn theo Nghị quyết chỉ đạo của Hội đồng Thành viên PVN.

Trong suốt quá trình triển khai kế hoạch khai thác năm 2018, ngoài những khó khăn chung, PVEP đã phải đối mặt với rất nhiều biến cố không lường trước như nhiều giếng khai thác có áp suất bề mặt suy giảm không ổn định dẫn đến lưu lượng khai thác giảm, công tác can thiệp giếng cuối đời mỏ tại 1 số dự án không cho dòng dầu tốt như dự kiến… 

Nhưng với tinh thần lao động sáng tạo, các bộ phận chuyên môn đã phối hợp đưa ra những giải pháp có chi phí thấp với tinh thần triển khai kịp thời, quyết liệt đã giúp mang lại nhiều thành công quan trọng trong các hoạt động như can thiệp giếng mỏ Chim Sáo, bắn vỉa mỏ Hải Sư Trắng, xử lý acid mỏ STD và đặc biệt là khoan, bắn vỉa thành công có kết quả tốt hơn kỳ vọng ở các Giếng ST-3Pst, ST-4P... của Cửu Long JOC.

Các cán bộ PVEP say mê làm việc trên giàn khai thác Đại Hùng.

Với quyết tâm cao và nỗ lực không ngừng, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP qua mỗi kỳ đánh giá đều bám sát và vượt kế hoạch được giao, và vào hồi 10h30 ngày 03-12-2018, PVEP đã chính thức hoàn thành kế hoạch khai thác 3,90 triệu tấn quy dầu do PVN giao năm 2018, về đích trước 28 ngày. PVEP cũng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu về khai thác dầu khí trước kế hoạch là khai thác dầu thô (2,90 triệu tấn, hoàn thành ngày 28-11-2018) và khai thác khí (1,001 tỷ m3 khí, hoàn thành ngày 17-12-2018).

Tổng sản lượng quy dầu của PVEP đến 31-12-2018 đạt 4,23 triệu tấn (đạt 108% kế hoạch năm 2018 do PVN giao) trong tổng sản lượng 10,13 triệu tấn của tất cả các dự án bao gồm phần của các bên liên doanh.

Cùng với việc hoàn thành và về đích sớm kế hoạch sản lượng khai thác, PVEP cũng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính được giao với kết quả đạt được trong năm 2018: tổng doanh thu ước đạt 37,50 nghìn tỷ đồng (đạt 146% kế hoạch năm), tăng 11% so với cùng kỳ 2017; lợi nhuận trước thuế ước đạt 12,35 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 10.52 tỷ đồng (164% kế hoạch năm, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước).

Với tổng số các dự án dầu khí ở trong và ngoài nước đang triển khai ở thời điểm hiện tại, PVEP tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng và trình độ chuyên nghiệp trong công tác quản lý các dự án, tiến độ, chất lượng triển khai dự án và tối ưu/tiết giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giảm giá thành sản phẩm với tổng chi phí được tối ưu, tiết giảm là 30,1 triệu USD. Công tác an toàn – sức khỏe – môi trường luôn được đề cao và không để xảy ra tai nạn, sự cố gây gián đoạn sản xuất.

Đổi ca trên tàu dịch vụ.

Trong năm 2018, hoạt động khoa học công nghệ của PVEP tiếp tục phát huy hiệu quả và đẩy mạnh triển khai các hoạt động nghiên cứu, sáng kiến/sáng chế. Với 02 công trình đạt giải Nhì và giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc VIFOTEC 2018, 4 sáng kiến cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, 03 Sáng kiến và 03 Giải pháp hữu ích cấp Tổng Công ty, việc đưa vào ứng dụng các sáng kiến, giải pháp trong thực tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai nhiều hạng mục công việc và giúp giảm chi phí Capex/Opex của các đơn vị, dự án, với kết quả tối ưu/tiết giảm được 35,8 triệu USD.

Cùng đồng hành với tập thể CBCNV vượt lên những khó khăn, thách thức, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên PVEP đã tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, phát động, động viên người lao động, đoàn viên thanh niên giữ vững tinh thần lạc quan, lòng yêu nghề, thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Đời sống tinh thần của CBCNV vẫn luôn được quan tâm, thúc đẩy với nhiều hoạt động như văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì thường xuyên…

Dù thu nhập còn eo hẹp, CBCNV PVEP và các đơn vị thành viên vẫn luôn nêu cao tinh thần đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội với tổng số tiền quyên góp, ủng hộ trong các hoạt động đạt gần 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong hoạt động tại các dự án trên biển, CBCNV PVEP và các đơn vị luôn sẵn sàng hỗ trợ, cứu hộ ngư dân gặp nạn khi biết thông tin và đã cứu sống hàng chục người, sát cánh để đồng bào yên tâm buông lưới, bám biển.

Bước sang năm 2019 được dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách trước mắt, PVEP xác định nỗ lực hết sức, tìm mọi giải pháp để cải thiện điều kiện tài chính, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được PVN giao. Trong đó, PVEP sẽ tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò với mục tiêu gia tăng 1,8 triệu tấn quy dầu từ các dự án trong nước đồng thời nghiên cứu và triển khai các giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu, đảm bảo sản lượng khai thác dầu khí trong và ngoài nước là 4,33 triệu tấn quy dầu (của toàn dự án là 9,61 triệu tấn quy dầu).

Bằng sự quyết tâm, đồng lòng, tập thể Ban Lãnh đạo và người lao động PVEP đã và đang nỗ lực hết sức, huy động mọi nguồn lực, tìm kiếm mọi giải pháp để thúc đẩy hoạt động và hiệu quả của các dự án đang triển khai, cải thiện điều kiện tài chính, tháo gỡ những tồn tại của các dự án đầu tư… nhằm phát huy những kết quả tốt đẹp đạt được trong năm 2018, hướng tới phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch nhiệm vụ được giao trong năm 2019, tiếp tục đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như cho nền kinh tế đất nước.

PV