Vụ kiện 3,2 tỷ USD "lơ lửng" trên đầu Facebook

Thứ Sáu, 14/01/2022, 20:10

Một vụ kiện tập thể của người dùng tại Anh đưa ra nhắm vào mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook với cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường…

Thông tin được nhà chức trách Anh mà cụ thể là Cơ quan quản lý hành vi tài chính của nước này (FCA) đưa ra vào hôm nay (14/1) khi cho biết sẽ đại diện cho người dùng Facebook tại Anh thực hiện vụ kiện nhắm vào mạng xã hội lớn nhất thế giới với cáo buộc lạm dụng vị thế trên thị trường của mình để khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Vụ kiện 3,2 tỷ USD lơ lửng trên đầu Facebook -0
Vụ kiện 3,2 tỷ USD lơ lửng trên đầu Facebook.

Theo FCA, Facebook đã kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ lên tới hàng tỷ bảng Anh thông qua kỹ thuật công nghệ khi áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng yêu cầu người tiêu dùng giao nộp dữ liệu cá nhân giá trị để truy cập hệ thống.

Nơi thụ lý vụ kiện và xét xử là Tòa án Phúc thẩm Cạnh tranh (CAT) tại London. Mức án phạt mà Facebook đối mặt có thể lên tới 2,3 tỷ bảng Anh (khoảng 3,2 tỷ USD).

Trước đó, vào hôm 11/1 vừa qua, thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết cho phép Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) tiếp tục quy trình pháp lý trong vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook Inc., hiện đã đổi tên thành Meta Platforms Inc.

Phán quyết này đã bác bỏ nỗ lực của gã khổng lồ mạng xã hội này nhằm kháng nghị một vụ kiện có khả năng gây tổn thất cả về uy tín và tài chính của công ty.

Thẩm phán nêu rõ FTC tiếp tục cáo buộc Facebook duy trì sự độc quyền bất hợp pháp trên thị trường và những dẫn chứng mà ủy ban này đưa ra lần này để chứng minh cho cáo buộc còn rõ ràng và cụ thể hơn trước đây.

B.Châu (t/h)
.
.
.