Rà soát tính pháp lý các ứng dụng xem truyền hình được cài đặt sẵn trên tivi

Thứ Ba, 10/01/2023, 08:22

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất Tivi thông minh yêu cầu các doanh nghiệp rà soát tính pháp lý của các ứng dụng xem truyền hình đang cài đặt sẵn trên trang chủ màn hình sản phẩm hoặc đã tích hợp thành phím bấm trên điều khiển để đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Để phổ biến các quy định pháp luật, hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, phân phối Tivi thông minh tại thị trường Việt Nam nắm bắt và có kế hoạch tuân thủ các quy định mới tại Nghị định số 71/2022/NĐ-CP, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất Tivi thông minh yêu cầu các doanh nghiệp rà soát tính pháp lý của các ứng dụng xem truyền hình đang cài đặt sẵn trên trang chủ màn hình sản phẩm hoặc đã tích hợp thành phím bấm trên điều khiển để đảm bảo không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Rà soát tính pháp lý các ứng dụng xem truyền hình được cài đặt sẵn trên tivi -0
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất Tivi có kế hoạch sẵn sàng cài đặt trên trang chủ màn hình và tích hợp phím bấm truy cập ứng dụng xem truyền hình số quốc gia trên Tivi thông minh khi cơ quan có thẩm quyền chính thức phê chuẩn và công bố.

Theo Bộ TT&TT, với tính năng tùy biến giao diện hệ điều hành, Tivi thông minh thường được cài đặt sẵn một số ứng dụng xem truyền hình trên giao diện trang chủ màn hình, như Netflix, FPT Play, TV360, AmazonTV, Fim+, Youtube… nhằm hướng đến việc tối ưu hóa nhu cầu thưởng thức và người xem truyền hình dễ dàng tiếp cận các nội dung theo yêu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, một số ứng dụng xem truyền hình cài đặt sẵn nêu trên và cả các ứng dụng được tích hợp thành phím bấm trên điều khiển Tivi thông minh là các ứng dụng chưa được phép hoạt động tại Việt Nam. Trên các ứng dụng này đang tồn tại nhiều nội dung xấu, độc hại không phù hợp văn hoá Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đối tượng người xem là trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

Hùng Quân
.
.
.