iPhone “ngại” mạng Wifi có tên phức tạp

13:18 20/06/2021
Với bất cứ mạng Wifi được đặt tên có nhiều ký tự đặc biệt và phức tạp, người dùng iPhone đều gặp khó khăn khi không thể kết nối để sử dụng.

Thông tin trên được công bố bởi nhà nghiên cứu bảo mật Carl Shou liên quan đến cách thức kết nối mạng không dây (Wifi) trên các thiết bị di động iPhone của Apple.

iPhone “ngại” mạng Wifi có tên phức tạp

Theo đó, khi kỹ thuật viên hay bất cứ ai tiến hành cài đặt cho một mạng Wifi một cái tên quá phức tạp với nhiều ký tự đặc biệt như  “%p%s%s%s%s%n" thì người dùng iPhone sẽ không thể kết nối được. Mọi cố gắng kết nối đều nhận được kết quả thất bại, thậm chí tính năng kết nối Wifi trên điện thoại sau đó sẽ bị vô hiệu hóa. Lỗi trên còn gây ra ảnh hưởng tới một số tính năng khác trên iPhone như Airdrop sẽ không hoạt động được.

Theo đánh giá nguyên nhân ban đầu được đưa ra, nhiều khả năng hệ thống phần mềm của iPhone đã nhầm lẫn khi xử lý tín hiệu mà trong chuỗi có ký tự “%”. Hệ thống Wi-Fi có thể đã chuyển tên mạng Wi-Fi chứa lỗi đến một thư viện nội bộ đang thực hiện định dạng chuỗi. Điều này dẫn đến hiện tượng ghi bộ nhớ tùy ý và tràn bộ nhớ đệm. Lỗi làm hỏng bộ nhớ đệm và bộ phận giám sát của iOS sẽ hủy quá trình đó để bảo vệ thiết bị, do đó Wi-Fi bị vô hiệu hóa. Hiện lỗi trên xuất hiện ở cả phiên bản iOS mới nhất 14.6 của Apple.

Trong lúc chờ Apple đưa ra bản vá lỗi trên, người dùng có thể khắc phục tạm thời bằng cách truy cập vào mục Settings (Cài đặt) chọn General rồi vào Reset và nhấn Reset Network Settings.

B.Châu (t/h)