Hãng công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ của ChatGPT

Thứ Năm, 16/03/2023, 16:25

Công cụ tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc Baidu đã tiết lộ chatbot Ernie hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, đối thủ mới nhất của ChatGPT.

Hãng công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ của ChatGPT  -0
Tại buổi công bố trực tuyến của Ernie. Ảnh AP. 

Giám đốc điều hành Baidu, Robin Li, cho biết tại một cuộc họp báo được phát trực tuyến ngày 16/3 rằng Ernie, hay còn được gọi là Weixin trong tiếng Trung, là kết quả của “nhiều thập kỷ làm việc chăm chỉ và nỗ lực của Baidu”.

“Trong vài câu trò chuyện ngắn, Ernie đã cho thấy khả năng suy luận logic toán học, không chỉ biết liệu bản thân câu hỏi có đúng hay không mà còn cung cấp câu trả lời và các bước cụ thể để tìm ra câu trả lời”.

Tại sự kiện công bố được trực tiếp từ Bắc Kinh, ông Li đã trình chiếu cho thấy Ernie tạo ra một tấm áp phích và video dựa trên gợi ý cho trước, đưa ra lời khuyên về địa điểm tốt nhất để tổ chức sự kiện trong các thành phố của Trung Quốc, cũng như đọc tài liệu bằng phương ngữ của Tứ Xuyên.

Trí tuệ nhân tạo này cũng có thể trả lời các câu hỏi về một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Trung Quốc và tóm tắt cốt truyện của cuốn sách.

Li cho biết các tính năng này sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái thiết bị thông minh Xiaodu của Baidu, ban đầu sẽ chỉ dành cho một số lượng hạn chế người dùng.

Ngoài ra, hiện Ernie vẫn vận hành bằng tiếng Trung tốt hơn so với tiếng Anh và có thể gặp khó khăn với các câu hỏi có lỗi logic.

Không giống như các cuộc trình diễn ChatGPT của OpenAI, Baidu không trình diễn trực tiếp các khả năng của Ernie mà thay vào đó thông qua một loạt các slide. Chatbot này cũng thiếu các chức năng mà thế hệ tiếp theo của ChatGPT, GPT-4, được công bố như khả năng tạo văn bản để phản hồi lại hình ảnh.

Đáng tiếc, màn ra mắt của Ernie không được các nhà đầu tư đón nhận, thậm chí, cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Baidu đã giảm hơn 10%.

“Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh năng lực của Ernie, đặc biệt là do thiếu bản demo trực tiếp – một sự tương phản hoàn toàn với buổi phát trực tiếp của nhà phát triển GPT-4 của OpenAI vài ngày trước”, Chim Lee, nhà phân tích công nghệ Trung Quốc của Economist Intelligence Unit, cho biết.

“Robin Li đã không thể hiện được năng lực của Ernie trong một môi trường không nói tiếng Trung Quốc. Ông ấy cũng thừa nhận rằng khả năng hiểu và xử lý tiếng Anh của Ernie không tốt bằng khả năng hiểu tiếng Trung. Điều này khiến nó bị ChatGPT vượt xa, khi ChatGPT có thể tạo phản hồi bằng tiếng Anh, tiếng Trung và các ngôn ngữ khác.”

Thông báo của Baidu được đưa ra chỉ một ngày sau khi OpenAI do Microsoft hậu thuẫn công bố GPT-4, được quảng bá là có khả năng “thực hiện ở cấp độ con người” trong một số lĩnh vực học thuật nhất định, bao gồm khả năng vượt qua kỳ thi luật sư tương lai với tư cách là luật sư.

Li cho biết hơn 650 tổ chức ở Trung Quốc có kế hoạch sử dụng Ernie, bao gồm Ngân hàng CITIC Trung Quốc, Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc và tờ Thời báo Toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ các nhà phát triển AI trong nước và tích hợp công nghệ này trong ngành công nghiệp Trung Quốc.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm Alibaba, Huawei và JD đã công bố kế hoạch đưa ra các chatbot của riêng họ.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát internet nghiêm ngặt của Bắc Kinh đã làm dấy lên nghi ngờ về cách các chatbot được hỗ trợ bởi AI sẽ hoạt động ở Trung Quốc do công nghệ này phụ thuộc vào thông tin được lấy từ các nguồn trực tuyến.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.
.