Đồng Hới IOC - dấu mốc tiên phong xây dựng đô thị thông minh

15:38 06/01/2022

Người dùng điện thoại có thể dễ dàng tải ứng dụng “Đồng Hới SmartCity” trên nền tảng IOS và Android để tiếp cận các dịch vụ của đô thị thông minh, tra cứu dịch vụ công trực tuyến, vi phạm giao thông, thông tin du lịch cũng như phản ánh các vấn đề bất cập của thành phố…

Ngày 6/1, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khai trương Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh TP. Đồng Hới (Đồng Hới IOC).

Đây là một trong những hạng mục của Đề án phát triển chính quyền điện tử và dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Điều gì đặc biệt ở Đồng Hới IOC -0
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, TP. Đồng Hới và Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel nhấn nút khai trương Đồng Hới IOC. 

Đồng Hới IOC được ví như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra cái nhìn tổng thể toàn cảnh trên mọi lĩnh vực, với cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ gồm có 12 màn hình 55 inch, hệ thống thiết bị điều khiển màn hình, hệ thống thiết bị công nghệ thông tin, máy chủ chuyên dụng để vận hành khai thác dữ liệu.

Hệ thống phần mềm điều khiển trung tâm có chức năng: giám sát, điều hành phát triển kinh tế-xã hội, báo cáo, thống kê; giám sát hiệu quả hoạt động các cấp chính quyền; quản lý quy hoạch và hạ tầng đô thị; giám sát, điều hành an ninh trật tự cộng đồng; an toàn giao thông; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; giám sát chất lượng môi trường; điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch và giám sát thông tin báo chí và truyền thông…

Điều gì đặc biệt ở Đồng Hới IOC -0
Lãnh đạo chính quyền địa phương kiểm tra, quan sát vận hành của Đồng Hới IOC. 

Người dùng điện thoại thông minh có thể dễ dàng tải ứng dụng “Đồng Hới SmartCity” trên nền tảng IOS và Android để tiếp cận các dịch vụ của đô thị thông minh, tra cứu dịch vụ công trực tuyến, vi phạm giao thông, thông tin du lịch cũng như phản ánh các vấn đề bất cập của thành phố thông qua cổng thông tin phản ánh hiện trường tại địa chỉ http://donghoismartcity.vn để cơ quan chức năng của TP Đồng Hới tiếp nhận, phân loại sự vụ theo lĩnh vực và chuyển đến các đơn vị chuyên ngành để thực hiện xử lý theo quy trình.

Đồng Hới IOC đưa vào ứng dụng Công dân thông minh “Đồng Hới SmartCity” trên điện thoại di động để cung cấp kênh giao tiếp với người dân thông qua ứng dụng di động. Người dân được tiếp cận các dịch vụ của đô thị thông minh như; thông tin tuyên truyền, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh các vấn để bất cập, tra cứu phạm vi giao thông, thông tin du lịch…

Điều gì đặc biệt ở Đồng Hới IOC -0
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt vận hành đô thị thông minh TP. Đồng Hới. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan, giai đoạn 2022-2024, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh sẽ được bổ sung thêm một số chức năng, dịch vụ như: quản lý quy hoạch và hạ tầng đô thị, quản lý du lịch thông minh, quản lý vệ sinh môi trường, bổ sung hệ thống camera tầm cao, an ninh, giao thông và tích hợp các công nghệ nhận dạng đối tượng, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn. Qua đó nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng chính quyền điện tử hướng tới Chính phủ số, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từng bước thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Điều gì đặc biệt ở Đồng Hới IOC -0
Các đại biểu dự lễ ra mắt đô thị thông minh TP.Đồng Hới. 

Ông Trần Thắng-Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: Việc xây dựng thành công Đồng Hới IOC, đưa TP. Đồng Hới thành đơn vị điểm, đi đầu trong xây dựng đô thị thông minh của địa phương. Tuy mới vận hành, Đồng Hới IOC bước đầu đã phát huy tính năng, hiệu quả, giúp cho lãnh đạo địa phương có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời đưa ra các ý kiến chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc được diễn ra minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả. 

Được biết, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Đồng Hới do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, là đơn vị phát triển và hỗ trợ vận hành.

Sông Lam
.
.