Diễn tập ứng phó đối với các sự cố tấn công xuyên biên giới

07:50 06/10/2021

Ngày 5/10, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chủ trì tổ chức chương trình Diễn tập quốc tế ACID năm 2021.

Chương trình diễn tập quốc tế ACID năm nay tập trung vào chủ đề "Ứng phó tấn công chuỗi cung ứng nhắm vào các tổ chức doanh nghiệp". Đây là xu hướng tấn công nguy hiểm sau sự cố tấn công đình đám vào chuỗi cung ứng của nhà cung cấp hệ thống quản lý mạng SolarWinds vào cuối năm 2020, vào các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lần diễn tập quốc tế này nhằm mục đích xác nhận các đầu mối liên lạc của các CERT và các đối tác đối thoại, cung cấp cơ hội cho các đội tương tác với nhau, thực hành và tinh chỉnh các quy trình ứng phó đối với các sự cố tấn công xuyên biên giới. Đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam được rèn luyện kỹ năng về xử lý sự cố, điều tra, phân tích, giảm thiểu mức độ thiệt hại và báo cáo cho các tình huống sự cố, giúp nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho công tác chuyên môn trong ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng.

Chương trình diễn tập gồm 2 phần, trong đó, ở phần tham gia với quốc tế, Trung tâm VNCERT/CC sẽ là đại diện Việt Nam tham gia diễn tập trực tuyến với các CERT khu vực và thực hiện các yêu cầu từ ban tổ chức. Sau phần diễn tập với quốc tế, các chuyên gia và các thành viên trong nước sẽ dành thêm thời gian để trao đổi và chia sẻ lại các tình huống, cách giải quyết nhằm giúp các thành viên tham gia nắm chắc hơn về cách thức xử lý cụ thể của sự cố.

Hùng Quân