Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

12:01 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Trong dự án “Thương mại hóa quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống loãng xương từ Ba kích tím Quảng Ninh”, nhóm nghiên cứu của Dược sĩ Phan Kế Sơn và PGS. TS. Hà Phương Thư (Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu quy trình chiết tách và bào chế cao định chuẩn chứa các anthraquinone, iridoid và các poly-, oligosaccharide và các thành phần khác có tác dụng trong rễ Ba kích.

Dược sĩ Phan Kế Sơn với các thí nghiệm về nanno ba kích.

Các hoạt chất/nhóm hoạt chất này sẽ được xác định cấu trúc và hàm lượng trong cao định chuẩn. Tác dụng phòng chống loãng xương là tổng hợp tác dụng của một số loại anthraquinone, iridoid trong phân đoạn ethylacetate của dịch chiết ethanol cùng với các polysaccharide. Các anthraquinone và iridoid trong cao định chuẩn được nano hóa theo phương pháp từ dưới lên, sử dụng chất mang là các poly-,oligosaccharide.

Các hệ nano tạo thành sẽ được đánh giá về đặc điểm hình thái, cấu trúc cũng như độ bền và khả năng phóng thích thuốc trong đường tiêu hóa. Sau khi đã chế tạo thành công hệ nano Ba kích, nhóm sẽ tiến hành các thử nghiệm in vitro và in vivo để đánh giá hiệu quả của chúng.

Nguyên liệu nano Ba kích sau khi được chứng minh có tác dụng phòng chỗng loãng xương và không có độc tính, an toàn, phù hợp với các quy chuẩn về an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế sẽ được chuyển giao cho Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI để sản xuất thực phẩm chức năng nano Ba kích với tác dụng hỗ trợ phòng chống loãng xương.

Ờ Việt Nam, bệnh loãng xương hoặc nguy cơ loãng xương có tần suất mắc phải cao đối với người cao tuổi và trở nên đáng lo ngại hiện nay, do tác động lên chất lượng cuộc sống và góp phần trầm trọng tổn thương xương khó hồi phục khi có tai nạn. Số lượng người mắc và tai nạn do bệnh này ngày càng tăng cao, đồng thời chi phí điều trị loãng xương và các biến chứng loãng xương rất đắt đỏ, đặt ra yêu cầu rất lớn về sản phẩm có khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương, có hiệu quả với chi phí thấp.

Chính vì thế, sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích được đánh giá là có tiềm năng trên thị trường khi đã hoàn tất việc thương mại hoá.

Thái Hoàng