Thiệt hại do virus máy tính vượt ngưỡng 20.892 tỷ đồng

15:34 09/01/2020

Tập đoàn công nghệ Bkav vừa công bố kết quả tổng kết tình hình An ninh mạng năm 2019 và dự báo năm 2020. Theo ước tính của Bkav, năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 20.892 tỷ đồng (902 triệu USD), vượt xa con số 14.900 tỷ đồng của năm 2018.


       Thiệt hại do virus máy tính gây ra lên mức kỷ lục 14.900 tỷ đồng

Theo Bkav, dù không có sự cố nào về an ninh mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong năm 2019 nhưng sự gia tăng các máy tính bị nhiễm mã độc mã hóa dữ liệu và mã độc tấn công có chủ đích APT là nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại khổng lồ này. Tổng số lượt máy tính bị nhiễm mã độc được ghi nhận trong năm 2019 lên tới 85,2 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2018. 

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là việc tải và cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên mạng. Trung bình, cứ 10 máy tính cài các phần mềm tải về từ Internet thì có tới 8 máy tính sẽ bị nhiễm viurs, đây là một tỷ lệ rất cao. Tỷ lệ lây nhiễm virus qua USB có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao với 55%; virus lây nhiễm qua email tăng lên mức 20%. Đặc biệt, vẫn tồn tại tới 41,01% máy tính tại Việt Nam có chứa lỗ hổng SMB, từng bị virus Wanna Cry khai thác để lây nhiễm hơn 300 máy tính chỉ trong vòng vài giờ, gây nguy cơ lớn về mất an ninh thông tin tại Việt Nam.

Các chuyên gia của Bkav cũng cho biết thêm, trong năm 2019, khoảng 1,8 triệu lượt máy tính bị mất dữ liệu do các loại mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware), tăng 12% so với năm 2018. Nghiêm trọng hơn, trong số này có rất nhiều máy chủ chứa dữ liệu của các cơ quan, gây đình trệ hoạt động của nhiều cơ quan doanh nghiệp. 

Khoảng 420.000 máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm loại mã độc tấn công APT nguy hiểm W32.Fileless. Theo các chuyên gia Bkav, kỹ thuật mà W32.Fileless sử dụng rất tinh vi và có thể nói đã đạt đến mức “tàng hình”. Mã độc này không để lại bất cứ dấu hiệu gì về sự tồn tại của chúng dưới dạng file nhị phân trên ổ cứng máy tính như các loại mã độc thông thường.

Dự báo về tình hình an ninh mạng năm 2020, các chuyên gia của Bkav nhận định, an ninh trên các thiết bị IoT như: Router, Wi-Fi, Camera giám sát, thiết bị đầu cuối… sẽ là điểm nóng về an ninh mạng khi các thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến và kết nối rộng. Tấn công lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng khó lường. 

Bên cạnh đó, mã độc tấn công APT sẽ tinh vi hơn, Fileless sẽ là xu hướng chính, cùng với đó là các mã độc giả mạo các phần mềm, chương trình chuẩn thông qua kỹ thuật DLL Side-Loading để qua mặt phần mềm diệt virus. Tấn công mã hóa tống tiền sẽ còn tiếp tục gia tăng do nguồn lợi trực tiếp nó mang lại cho hacker ngày càng lớn.

    
Hùng Quân