Tàu tuần tra cảnh sát biển Ấn Độ sắp thăm Việt Nam

19:50 29/03/2019

Tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ ICGS ‘VIJIT’ với Chỉ huy tàu T. Ashish làm trưởng đoàn, sẽ có chuyến thăm hữu nghị 4 ngày đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng từ ngày 1 đến 4-4. Chuyến thăm thể hiện quan hệ song phương mạnh mẽ và hợp tác quốc phòng và hàng hải phát triển giữa hai nước.

Tàu ICGS VIJIT của Ấn Độ. Ảnh Shipspotting. 

Đoàn thủy thủ của ICGS VIJIT sẽ có buổi giao lưu với phía Việt Nam trong chuyến thăm Đà Nẵng. Chuyến thăm cũng bao gồm các buổi chào xã giao với lãnh đạo chính phủ Việt Nam, các hoạt động thể thao giữa hai lực lượng cảnh sát biển và chuyến thăm đến những di tích văn hóa như Mỹ Sơn. Những người bạn của Ấn Độ tại Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận sẽ có cơ hội thăm tàu. Trước khi kết thúc chuyến thăm, cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ sẽ có buổi tập trận chung tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Quan hệ song phương Ấn Độ và Việt Nam có truyền thống lâu đời. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn được thắt chặt trong thời gian qua nhờ quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sự đồng thuận trong lĩnh vực chính trị, vấn đề an ninh và khu vực. Năm 2016, trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam, quan hệ giữa hai nước được nâng cấp lên quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện”. Năm 2017, hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm kỷ niệm quan hệ Đối tác Chiến lược. 

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Ấn Độ vào tháng 1-2018 và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ. Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cũng có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 11 năm 2018. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đến thăm Việt Nam vào tháng 6-2018 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj thăm Việt Nam vào tháng 8-2018 để dự kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp hai nước và lễ khai mạc Hội thảo Ấn Độ Dương. 

Ngoài ra cũng có một số chuyến thăm song phương của các sỹ quan quân đội cấp cao từ hai phía vào năm 2018 và nhiều chuyến thăm nữa cũng đã được lên kế hoạch cho năm 2019. Số lượng lớn các chuyến thăm cấp cao cho thấy xung lực chưa từng có trong quan hệ song phương nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng. 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ cũng từng có hàng loạt hoạt động giao lưu với Cảnh sát biển Việt Nam. Năm ngoái, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CBS 8001 thăm Ấn Độ (Chennai) từ ngày 2 đến 6-10.  

Ấn Độ và Việt Nam có sự đồng thuận trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia cam kết xây dựng một khu vực Châu Á và Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải, hàng không và hoạt động thương mại không bị cản trở. Chuyến thăm tàu lần này nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia và đóng góp tích cực vào an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tiên An