Công ty Cổ phần Dược phẩm CVI – vai trò tích cực trong thương mại hoá sản phẩm nano ba kích

09:04 17/06/2021
Trong quá trình tiến hành nghiên cứu về cây ba kích, nhóm nghiên cứu của Dược sĩ Phan Kế Sơn đã hợp tác với với Công ty CVI để chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng nano Ba kích nhằm thương mại hóa sản phẩm thực phẩm chức năng này.


Công ty Cổ phần Dược phẩm CVI do ThS.DS. Phan Văn Hiệu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc - là một Công ty đã có bề dày kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng, đặc biệt là với các cây thuốc truyền thống của Việt Nam. Công ty còn là đối tác hợp tác, đặt hàng nghiên cứu, chuyển giao của 3 Viện nghiên cứu lớn trong lĩnh vực nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên và chế tạo vật liệu Nano, thử nghiệm đánh giá hoạt tính sinh học trên các mô hình nghiên cứu tiên tiến là Viện Hóa học, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Khoa học vật liệu thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam.

Dược sĩ Phan Kế Sơn báo cáo tiến độ thực hiện Dự án nano ba kích tại Nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phẩn Dược Mỹ phẩm CVI.

Cùng với tập thể các nhà khoa học của Viện Hàn Lâm Khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Việt nam, Công ty đã thành công trong việc Nano hóa hoạt chất Curcumin thành phần chính trong tinh chất nghệ thành sản phẩm Nano curcumin và đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm sử dụng Nano curcumin có uy tín và doanh thu cao trên thị trường, Các sản phẩm có chất lượng như: Cumargold – Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, CumarGold Kare – Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu, Viên ngậm CumarKul, Mỹ phẩm Cumargold Gel, Decumar…. tạo đầu ra cho vùng nguyên liệu trồng nghệ nổi tiếng tại Khoái Châu (Hưng Yên) và Thanh Hóa, để  nâng cao giá trị sử dụng của thảo dược truyền thống. 

Do đó, trong quá trình thực hiện Dự án, Viện Khoa học vật liệu và Công ty Cổ phần Dược phẩm CVI đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ, nhằm chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống loãng xương từ nguyên liệu nano Ba kích, với quy mô 50.000 viên nang cứng/mẻ. Nano hóa các chất có hoạt tính sinh học góp phần quan trọng vào việc đưa công nghệ nano ra thị trường với các chủng loại đa dạng hơn và sản phẩm chất lượng cao hơn. 

Dược sĩ Phan Kế Sơn cho biết: Tuy nhiên, để thực hiện việc thương mại hóa này, cần sự giúp sức chặt chẽ từ các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ nano, công nghệ chế biến dược phẩm và đặc biệt là các chuyên gia về thương mại hóa và sở hữu trí tuệ, nhằm đảm bảo tính ổn định và pháp lý cao khi chuyển giao công nghệ. 

Việc nhân rộng mô hình sản xuất chế phẩm nano có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm có chất lượng ổn định trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tạo thêm một chọn lựa thay thế cho người có nguy cơ loãng xương cao. Đối với Công ty CVI, việc triển khai thành công công nghệ nano hóa ba kích tím sẽ giúp công ty tạo được nguồn cung đảm bảo chất lượng và tạo nguồn thu thu thập ổn định cho công ty.

Dược sĩ Phan Kế Sơn trong phòng thí nghiệm.

Việc thương mại hóa sản phẩm nano ba kích và công nghệ sản từ quy mô phòng thí nghiệm đến quy mô công nghiệp sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho thị trường lao động, nâng cao giá trị của nhiều các sản phẩm ứng dụng từ nguyên liệu trong nước. 

Thành công từ thương mại hoá sản phẩm còn giúp đội ngũ các nhà khoa học tại các phòng nghiên cứu công nghệ tại các viện và trường có thể tiếp cận một cách dễ dàng các dây chuyền thiết bị công nghệ từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp đáp ứng phục vụ cho các nghiên cứu tạo ra các sản phẩm phục vụ cho từng lĩnh vực chuyên biệt như nông nghiệp hữu cơ, môi trường bền vững, y dược, công nghiệp thực phẩm. 

Theo ông Phan Văn Hiệu – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm CVI: Chất lượng sản phẩm thu được trên hệ thống dây chuyền sản phẩm chức năng nano đủ sức cạnh tranh về chất lượng và giá thành thấp hơn nhiều với các sản phẩm nhập ngoại. Từ đó, giúp người tiêu dùng có thể được sử dụng các sản phẩm với chất lượng cao được sản xuất trên các dây chuyền thiết bị hiện đại với giá thành thấp.

PV