CEO của Facebook, Twitter và Google lại phải ra điều trần

17:20 03/10/2020
Buổi điều trần sẽ diễn ra tại Thượng viện Mỹ vào cuối tháng 10 này về quyền miễn trừ pháp lý mà các ông lớn công nghệ này đang được hưởng. 


Quyết định trên được đưa ra sau khi Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí yêu cầu CEO của 3 công ty công nghệ hàng đầu là Facebook, Twitter và Google phải ra điều trần trước Quốc hội về Đạo luật khuôn phép trong giao tiếp hiện có và các cáo buộc về việc kiểm duyệt chính trị trên mạng xã hội. Trong đó, tập trung chính vào mục 230 Đạo luật về khuôn phép truyền thông, vốn được xem là sự bảo vệ dành cho các công ty công nghệ trước những trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung do người dùng đăng tải. 

Theo dự kiến, phiên điều trần trên sẽ diễn ra vào ngày 28/10, chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 tới.

Liên quan đến mục 230 của đạo luật trên, một số thành viên của Đảng Dân chủ muốn các ông lớn công nghệ trên phải xử lý một cách mạnh tay hơn với tin bài thù địch, sai sự thật. Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng hòa lại thấy rằng điều luật này quá thiên vị và cần bị giới hạn, khống chế.

Được biết, trước đó hồi tháng 7, CEO Facebook và Google đã từng phải trả lời chất vấn của các nhà làm luật tại Mỹ về vấn đề chống độc quyền, trong khi CEO Twitter từng bị triệu tập vào năm 2018 với chủ đề kiểm duyệt nội dung liên quan đến các cuộc bầu cử tại Mỹ.

B.Châu (t/h)